Page 2 - i

Basic HTML Version

รายงานผลการดํ
าเนิ
นงานประจํ
าป
๒๕๕๗
กรมวิ
ทยาศาสตร
บริ
การ เป
นหน
วยงานวิ
เคราะห
ทดสอบ เพื
อการควบคุ
มคุ
ณภาพและความปลอดภั
ยของ
สิ
นค
าอั
นจะนํ
าไปสู
การลดรายจ
าย เพิ่
มรายได
และขยายโอกาส สร
างขี
ดความสามารถในการแข
งขั
นให
แก
ผู
ประกอบการ
และใช
ศั
กยภาพของห
องปฏิ
บั
ติ
การทดสอบในการส
งเสริ
มผู
ผลิ
ตสิ
นค
าเพื่
อการส
งออกและเพื่
อจํ
าหน
ายในประเทศ
สิ
นค
าผลิ
ตภั
ณฑ
OTOP เป
นอี
กหนึ่
งสิ
นค
าที่
มี
ความสํ
าคั
ญ ที่
ต
องได
รั
บการส
งเสริ
มพั
ฒนาให
ได
คุ
ณภาพ
และมี
ความปลอดภั
ย จากข
อมู
ลการยื่
นขอการรั
บรองผลิ
ตภั
ณฑ
ชุ
มชน ในป
2553 - 2556 ของสิ
นค
า OTOP พบว
สิ
นค
าประเภทอาหาร เครื่
องดื่
ม ผ
าและเครื่
องแต
งกาย สมุ
นไพรที่
ไม
ใช
อาหาร ประมาณร
อยละ 45 ที่
นํ
าส
งตรวจทาง
ห
องปฏิ
บั
ติ
การยั
งไม
ผ
านเกณฑ
มาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ
ชุ
มชน (มผช.) และผู
ประกอบการไม
สามารถแก
ไขป
ญหาและ
ปรั
บปรุ
งสิ
นค
าดั
งกล
าว เนื่
องจากขาดพี่
เลี้
ยงหรื
อที่
ปรึ
กษาทางวิ
ชาการ
กรมวิ
ทยาศาสตร
บริ
การ ได
ตระหนั
กถึ
งความสํ
าคั
ญในการสนั
บสนุ
นงานพั
ฒนาประเทศโดยใช
องค
ความรู
ด
านวิ
ทยาศาสตร
และเทคโนโลยี
เข
าไปเพื่
อพั
ฒนาคุ
ณภาพสิ
นค
า OTOP ให
ได
มาตรฐาน มี
ความปลอดภั
ยเป
นที่
ยอมรั
และเกิ
ดความเชื่
อมั่
น จึ
งได
จั
ดทํ
โครงการทดสอบสิ
นค
า OTOP เพื่
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค
าและความปลอดภั
ยของ
ผู
บริ
โภค
โดยการถ
ายทอดเทคโนโลยี
ในการผลิ
ตสิ
นค
าให
ได
มาตรฐานเพื่
อให
ผู
ประกอบการนํ
าองค
ความรู
ที่
ได
ไปใช
เพื่
ปรั
บปรุ
งกระบวนการผลิ
ต จนสามารถยื่
นขอการรั
บรองและผ
านเกณฑ
มาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ
ชุ
มชน ดั
งนั้
นเพื่
อเป
นการ
เผยแพร
ให
หน
วยงานที่
เกี่
ยวข
อง ชุ
มชน และผู
ที่
สนใจทั่
วไป อั
นจะเป
นประโยชน
ต
อการพั
ฒนาสิ
นค
า จึ
งได
จั
ดทํ
าหนั
งสื
สรุ
ปผลการดํ
าเนิ
นงานโครงการ และขอขอบคุ
ณหน
วยงานภาครั
ฐ ผู
ประกอบการและชุ
มชนที่
ได
มี
ส
วนร
วมในการ
สนั
บสนุ
นให
โครงการประสบความสํ
าเร็
จด
วยดี
กรมวิ
ทยาศาสตร
บริ
การ
กั
นยายน 2557
น 
า ็
ว ี
บ ิ
คํ
านํ