รายงานผลการดํ
าเนิ
นงานประจํ
าป
๒๕๕๗
กรมวิ
ทยาศาสตร
บริ
การ เป
นหน
วยงานวิ
เคราะห
ทดสอบ เพื
่
อการควบคุ
มคุ
ณภาพและความปลอดภั
ยของ
สิ
นค
าอั
นจะนํ
าไปสู
การลดรายจ
าย เพิ่
มรายได
และขยายโอกาส สร
างขี
ดความสามารถในการแข
งขั
นให
แก
ผู
ประกอบการ
และใช
ศั
กยภาพของห
องปฏิ
บั
ติ
การทดสอบในการส
งเสริ
มผู
ผลิ
ตสิ
นค
าเพื่
อการส
งออกและเพื่
อจํ
าหน
ายในประเทศ
สิ
นค
าผลิ
ตภั
ณฑ
OTOP เป
นอี
กหนึ่
งสิ
นค
าที่
มี
ความสํ
าคั
ญ ที่
ต
องได
รั
บการส
งเสริ
มพั
ฒนาให
ได
คุ
ณภาพ
และมี
ความปลอดภั
ย จากข
อมู
ลการยื่
นขอการรั
บรองผลิ
ตภั
ณฑ
ชุ
มชน ในป
2553 - 2556 ของสิ
นค
า OTOP พบว
า
สิ
นค
าประเภทอาหาร เครื่
องดื่
ม ผ
าและเครื่
องแต
งกาย สมุ
นไพรที่
ไม
ใช
อาหาร ประมาณร
อยละ 45 ที่
นํ
าส
งตรวจทาง
ห
องปฏิ
บั
ติ
การยั
งไม
ผ
านเกณฑ
มาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ
ชุ
มชน (มผช.) และผู
ประกอบการไม
สามารถแก
ไขป
ญหาและ
ปรั
บปรุ
งสิ
นค
าดั
งกล
าว เนื่
องจากขาดพี่
เลี้
ยงหรื
อที่
ปรึ
กษาทางวิ
ชาการ
กรมวิ
ทยาศาสตร
บริ
การ ได
ตระหนั
กถึ
งความสํ
าคั
ญในการสนั
บสนุ
นงานพั
ฒนาประเทศโดยใช
องค
ความรู
ด
านวิ
ทยาศาสตร
และเทคโนโลยี
เข
าไปเพื่
อพั
ฒนาคุ
ณภาพสิ
นค
า OTOP ให
ได
มาตรฐาน มี
ความปลอดภั
ยเป
นที่
ยอมรั
บ
และเกิ
ดความเชื่
อมั่
น จึ
งได
จั
ดทํ
า
โครงการทดสอบสิ
นค
า OTOP เพื่
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค
าและความปลอดภั
ยของ
ผู
บริ
โภค
โดยการถ
ายทอดเทคโนโลยี
ในการผลิ
ตสิ
นค
าให
ได
มาตรฐานเพื่
อให
ผู
ประกอบการนํ
าองค
ความรู
ที่
ได
ไปใช
เพื่
อ
ปรั
บปรุ
งกระบวนการผลิ
ต จนสามารถยื่
นขอการรั
บรองและผ
านเกณฑ
มาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ
ชุ
มชน ดั
งนั้
นเพื่
อเป
นการ
เผยแพร
ให
หน
วยงานที่
เกี่
ยวข
อง ชุ
มชน และผู
ที่
สนใจทั่
วไป อั
นจะเป
นประโยชน
ต
อการพั
ฒนาสิ
นค
า จึ
งได
จั
ดทํ
าหนั
งสื
อ
สรุ
ปผลการดํ
าเนิ
นงานโครงการ และขอขอบคุ
ณหน
วยงานภาครั
ฐ ผู
ประกอบการและชุ
มชนที่
ได
มี
ส
วนร
วมในการ
สนั
บสนุ
นให
โครงการประสบความสํ
าเร็
จด
วยดี
กรมวิ
ทยาศาสตร
บริ
การ
กั
นยายน 2557
ั
ุ
น
โ
ํ
า ็
ว ี
ิ
ท
บ ิ
ั
น
คํ
านํ
า
ก