Page 11 - i

Basic HTML Version

5
โครงการทดสอบสิ
นค้
า OTOP เพื ่
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค้
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค
การจั
ดสั
มมนาเชิ
งปฏิ
บั
ติ
การ
โครงการเสริ
มสร้
างผลิ
ตภั
ณฑ์
OTOP ให้
ก้
าวไกลสู่
ระดั
บสากลด้
วยวิ
ทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี
เรื่
อง “สร้
างคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP เพื่
อรายได้
ที่
ยั่
งยื
น”
ผลิ
ตภั
ณฑ์
หนึ่
งต�
ำบลหนึ่
งผลิ
ตภั
ณฑ์
(OTOP) ของไทยในภาคต่
าง ๆ มี
เอกลั
กษณ์
ท้
องถิ่
นที่
โดดเด่
นแตกต่
างกั
เป็
นที่
นิ
ยมของผู้
ซื้
อ จึ
งมี
ส่
วนช่
วยสร้
างรายได้
ให้
ชุ
มชน อย่
างไรก็
ตาม ในปั
จจุ
บั
นผลิ
ตภั
ณฑ์
OTOP ประสบปั
ญหาหลาย
ด้
านตั้
งแต่
การเตรี
ยมวั
ตถุ
ดิ
บ กระบวนการผลิ
ต จนถึ
งการจ�
ำหน่
าย และผลิ
ตภั
ณฑ์
ส่
วนใหญ่
มี
คุ
ณภาพไม่
ได้
มาตรฐาน
ตามเกณฑ์
ต่
าง ๆ ทั้
งมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน (มผช.) มาตรฐานอาหารและยา (อย.) มาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
อุ
ตสาหกรรม
(มอก.) มาตรฐานฮาลาล ปั
ญหาด้
านการผลิ
ต ได้
แก่
วั
ตถุ
ดิ
บที่
ใช้
ในการผลิ
ตมี
คุ
ณภาพไม่
สม�่
ำเสมอ กรรมวิ
ธี
การผลิ
ตไม่
ทั
สมั
ย คุ
ณภาพสิ
นค้
าในการผลิ
ตแต่
ละครั้
งมี
คุ
ณภาพไม่
คงที่
ไม่
สม�่
ำเสมอ และไม่
ได้
ตามมาตรฐานด้
านสุ
ขอนามั
ยและ
ความปลอดภั
ย กลุ
มผู
ผลิ
ตชุ
มชนส่
วนใหญ่
ไม่
สามารถผลิ
ตได้
เพี
ยงพอต่
อความต้
องการของลู
กค้
า ไม่
สามารถแข่
งขั
ได้
ในตลาดด้
านมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ผู
ประกอบการขาดความตระหนั
ก ความเข้
าใจ ในเรื่
องการได้
รั
บการประกั
นคุ
ณภาพ
ของผลิ
ตภั
ณฑ์
จากหน่
วยงานที่
เชื่
อถื
อได้
ซึ่
งต้
องเริ่
มจากการผลิ
ตและการรั
กษาคุ
ณภาพผลิ
ตภั
ณฑ์
ตามข้
อก�
ำหนด
เกณฑ์
มาตรฐานต่
าง ๆ รวมถึ
งวิ
ธี
การและขั้
นตอนการยื่
นขอใบรั
บรองมาตรฐานจากหน่
วยงานราชการ ปั
ญหาด้
าน
การตลาด ได้
แก่
ผลิ
ตภั
ณฑ์
ไม่
แตกต่
างกั
น และขายตั
ดราคากั
น ช่
องทางการจั
ดจ�
ำหน่
ายจ�
ำนวนน้
อยโดยเฉพาะการส่
ออก ตลอดจนการขาดความรู้
เรื่
องการบริ
หารจั
ดการด้
านการตลาด
กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การจึ
งได้
จั
ดสั
มมนาเชิ
งปฏิ
บั
ติ
การ “โครงการเสริ
มสร้
างผลิ
ตภั
ณฑ์
OTOP ให้
ก้
าวไกลสู
ระดั
สากลด้
วยวิ
ทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี
ส่
งเสริ
มการสร้
างคุ
ณภาพผลิ
ตภั
ณฑ์
OTOP เพื่
อรายได้
ที่
ยั่
งยื
น” ให้
แก่
ผู้
ผลิ
ต ผู้
ประกอบการผลิ
ตภั
ณฑ์
OTOP และวิ
สาหกิ
จชุ
มชน เพื่
อช่
วยให้
ผู้
ประกอบการผลิ
ตภั
ณฑ์
OTOP มี
ความรู้
และตระหนั
ถึ
งการน�
ำวิ
ทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
และนวั
ตกรรม มาใช้
ในการผลิ
ตผลิ
ตภั
ณฑ์
ที่
มี
คุ
ณภาพตามมาตรฐาน มี
ความปลอดภั
ต่
อผู้
บริ
โภค ซึ่
งเน้
นการบู
รณาการร่
วมกั
บจั
งหวั
ด มุ่
งให้
มี
ความสอดคล้
องกั
บการด�
ำเนิ
นการยุ
ทธศาสตร์
ของจั
งหวั
ด และ
กลุ่
มจั
งหวั
ด ในการพั
ฒนาการผลิ
ต การตลาดและการบริ
หารจั
ดการสิ
นค้
า ทั้
งสิ
นค้
าเกษตรเชิ
งคุ
ณภาพหรื
อสิ
นค้
าอื่
น ๆ
เป็
นการเพิ่
มมู
ลค่
าผลผลิ
ต พั
ฒนาเศรษฐกิ
จของชุ
มชน และช่
วยให้
สามารถน�
ำสิ
นค้
ายื่
นขอการรั
บรองตามมาตรฐานได้
ช่
วยให้
การแก้
ไขปั
ญหามี
ความต่
อเนื่
องครอบคลุ
มทั้
งระบบ ตั้
งแต่
ต้
นน�้
ำจนถึ
งปลายน�้
ำ เป็
นประโยชน์
ส�
ำหรั
บผู้
ประกอบ
การในจั
งหวั
ดหรื
อชุ
มชน ส่
งเสริ
มให้
ได้
รั
บความช่
วยเหลื
อสามารถแก้
ไขปั
ญหาและพั
ฒนาผลิ
ตภั
ณฑ์
โดยใช้
วิ
ทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี
เป็
นพื้
นฐานได้
อย่
างเป็
นรู
ปธรรมตรงตามความต้
องการ สามารถพั
ฒนาเศรษฐกิ
จและคุ
ณภาพชี
วิ
ตได้
อย่
างยั่
งยื
1. วั
ตถุ
ประสงค์
1.1 เพื่
อถ่
ายทอดองค์
ความรู
ของกรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การให้
แก่
ผู
ประกอบการผลิ
ตภั
ณฑ์
OTOP และวิ
สาหกิ
ชุ
มชน น�
ำไปใช้
ในการผลิ
ตและผลั
กดั
นแก้
ไขปั
ญหาการผลิ
ต ตั้
งแต่
ต้
นน�้
ำถึ
งปลายน�้
ำ อาทิ
การคั
ดเลื
อกวั
ตถุ
ดิ
บ การควบคุ
คุ
ณภาพในกระบวนการผลิ
ตให้
ได้
ผลิ
ตภั
ณฑ์
ที่
มี
คุ
ณภาพตามมาตรฐาน เป็
นการเพิ่
มมู
ลค่
าผลผลิ
1.2 เพื่
อให้
เกิ
ดความเชื่
อมโยงระหว่
างโครงการทดสอบสิ
นค้
า OTOP เพื่
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค้
าและความ
ปลอดภั
ยของผู้
บริ
โภค ของกรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การกั
บแผนพั
ฒนาผลิ
ตภั
ณฑ์
OTOP ของจั
งหวั
ด ในการสร้
างรายได้
และ
ยกระดั
บคุ
ณภาพชี
วิ