Page 162 - i

Basic HTML Version

156
รายงานผลการดำ
�เนิ
นงานประจำ
�ปี
2558
3. สรุ
ปผลการด�
ำเนิ
นงาน
สรุ
ปผลการด�
ำเนิ
นงานโครงการส่
งเสริ
มการพั
ฒนาผลิ
ตภั
ณฑ์
สมุ
นไพร (OTOP) ในภาคกลางและจั
งหวั
ดเครื
อข่
าย
พื้
นที่
ดำ
�เนิ
นการ
จำ
�นวนผู้
ประกอบการที่
ได้
รั
ประโยชน์
จากการถ่
ายทอด
เทคโนโลยี
(ราย)
จำ
�นวนสิ
นค้
า OTOP ที่
เข้
สู่
กระบวนการยื่
นขอรั
บรอง
มาตรฐาน (ผลิ
ตภั
ณฑ์
)
เป้
าหมาย
ผล
เป้
าหมาย
ผล
16 จั
งหวั
ด ได้
แก่
กรุ
งเทพฯ นนทบุ
รี
สมุ
ทรปราการ สุ
พรรณบุ
รี
สมุ
ทรสาคร ชลบุ
รี
กาญจนบุ
รี
ระยอง สิ
งห์
บุ
รี
สระบุ
รี
นครปฐม
พระนครศรี
อยุ
ธยา ขอนแก่
น เลย มหาสารคาม
และกาฬสิ
นธุ์
300
568
40
51
ข้
อมู
ล ณ วั
นที่
30 กั
นยายน 2558
4. ปั
ญหาและอุ
ปสรรคในการด�
ำเนิ
นงานโครงการ
4.1 การจดแจ้
งผลิ
ตภั
ณฑ์
เครื่
องส�
ำอาง ต้
องใช้
ชื่
อวิ
ทยาศาสตร์
ของสารต่
างๆ และสมุ
นไพรเป็
นภาษาอั
งกฤษ
(INCI) ในการจดแจ้
ง ท�
ำให้
ผู้
ประกอบการบางรายไม่
สามารถท�
ำเองได้
การจดแจ้
งจึ
งท�
ำได้
ช้
4.2 ผู้
ประกอบการรายย่
อยมี
สถานที่
ผลิ
ตไม่
เหมาะสม และยั
งไม่
ตั
ดสิ
นใจลงทุ
4.3 ผู้
ประกอบการยั
งขาดความรู้
ความเข้
าใจในกระบวนการผลิ
ตและการควบคุ
มคุ
ณภาพของผลิ
ตภั
ณฑ์
4.4 ผู้
ประกอบการยั
งขาดช่
องทางในการกระจายสิ
นค้
าสู่
ตลาด
4.5 บรรจุ
ภั
ณฑ์
ของผลิ
ตภั
ณฑ์
ยั
งเป็
นรู
ปแบบเก่
า ไม่
ทั
นสมั
5. ข้
อเสนอแนะ
5.1 ผู้
ประกอบการควรได้
รั
บความรู้
หรื
อค�
ำปรึ
กษาเรื่
องชื่
อสารต่
างๆ ในการจดแจ้
งผลิ
ตภั
ณฑ์
เครื่
องส�
ำอาง
ควรให้
ค�
ำแนะน�
ำกั
บผู้
ประกอบการเกี่
ยวกั
บข้
อดี
ของการขอ มผช. ซึ่
งจะมี
การทดสอบคุ
ณภาพทางห้
องปฏิ
บั
ติ
การ และมี
เครื่
องหมาย มผช. แสดงการรั
บรองคุ
ณภาพผลิ
ตภั
ณฑ์
5.2 ควรจั
ดสรรงบประมาณสนั
บสนุ
นในการปรั
บปรุ
งสถานที่
ผลิ
ตให้
กั
บผู้
ประกอบการ
5.3 ควรให้
ความรู้
ความเข้
าใจในกระบวนการผลิ
ตและการควบคุ
มคุ
ณภาพผลิ
ตภั
ณฑ์
5.4 ช่
วยหาช่
องทางในการกระจายสิ
นค้
าสู่
ตลาดให้
กั
บผู้
ประกอบการและหาแหล่
งจ�
ำหน่
ายสิ
นค้
าทั่
วภู
มิ
ภาค
5.5 ให้
การสนั
บสนุ
นและออกแบบบรรจุ
ภั
ณฑ์
ที่
ทั
นสมั
ยให้
กั
บผู้
ประกอบการ