Page 7 - i

Basic HTML Version

1
โครงการทดสอบสิ
นค้
า OTOP เพื ่
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค้
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค
1. วั
ตถุ
ประสงค์
การดำ
�เนิ
นงานโครงการ
1.1 ผลั
กดั
นและสนั
บสนุ
นการใช้
วิ
ทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี
จากผลงานวิ
จั
ยและการทดสอบในห้
องปฏิ
บั
ติ
การไปพั
ฒนากระบวนการผลิ
ตสิ
นค้
า OTOP ให้
ได้
มาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน
1.2 ด�
ำเนิ
นงานถ่
ายทอดเทคโนโลยี
ให้
แก่
ผู้
ประกอบการสิ
นค้
า OTOP ทั้
ง 5 ประเภท ได้
แก่
อาหาร เครื่
องดื่
ของใช้
ของประดั
บตกแต่
ง ของที่
ระลึ
ก ผ้
าและเครื่
องแต่
งกาย และสมุ
นไพรที่
ไม่
ใช่
อาหาร
1.3 ส่
งเสริ
มการพั
ฒนาห้
องปฏิ
บั
ติ
การทดสอบในภู
มิ
ภาคเพื่
อรองรั
บการตรวจสอบคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP
2. แนวทางการดำ
�เนิ
นงานพั
ฒนาคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP
2.1 ส�
ำรวจความต้
องการของผู
ประกอบการในการพั
ฒนาคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ให้
เข้
าสู
กระบวนการขอรั
รองมาตรฐาน
2.2 ตรวจสอบคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP เบื้
องต้
นโดยห้
องปฏิ
บั
ติ
การ เพื่
อหาสาเหตุ
และแนวทางการพั
ฒนา/
ปรั
บปรุ
ง/แก้
ไข
2.3 ถ่
ายทอดเทคโนโลยี
องค์
ความรู
ด้
านวิ
ทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี
เพื่
อพั
ฒนากระบวนการผลิ
ตและคุ
ณภาพ
ของผลิ
ตภั
ณฑ์
2.4 ตรวจสอบคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP โดยห้
องปฏิ
บั
ติ
การ เพื่
อขอการรั
บรองมาตรฐาน
2.5 พั
ฒนาบรรจุ
ภั
ณฑ์
และส�
ำรวจความต้
องการของตลาด
บทน�
กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ ด�
ำเนิ
นงานโครงการทดสอบสิ
นค้
า OTOP เพื่
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค้
และความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค เริ่
มด�
ำเนิ
นการทดสอบและพั
ฒนาคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ตั้
งแต่
ปี
พ.ศ. 2556
ถึ
งปั
จจุ
บั
น โดยมี
นโยบายในการน�
ำองค์
ความรู
ด้
านวิ
ทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี
จากห้
องปฏิ
บั
ติ
การไปแก้
ไขปั
ญหา
สิ
นค้
า OTOP ที่
ไม่
ผ่
านเกณฑ์
มาตรฐานต่
างๆ เช่
น มาตรฐานอาหารและยา มาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน รวม
ทั้
งการพั
ฒนาสิ
นค้
า OTOP ให้
มี
คุ
ณภาพและเพิ่
มมู
ลค่
าสิ
นค้
า OTOP ให้
สอดคล้
องกั
บแผนยุ
ทธศาสตร์
จั
งหวั
ด/กลุ่
มจั
งหวั
ด/ภู
มิ
ภาค