Page 7 - z

Basic HTML Version

ข้
อกำหนดการวิ
เคราะห์
คุ
ณภาพของถ่
านผลไม้
1. ลั
กษณะทั่
วไป ถ่
านผลไม้
ต้
องยั
งคงรู
ปทรงผลไม้
ไว้
เช่
นเดิ
ม อาจแตกหั
ก ได้
บ้
างเล็
กน้
อย มี
สี
ดำ
2. การทดสอบประสิ
ทธิ
ภาพ เป็
นการทดสอบประสิ
ทธิ
ภาพในการดู
ดซั
บสารละลาย ไอโอดี
น ถ้
าถ่
าน
สามารถดู
ดซั
บสารละลายไอโอดี
นได้
ดี
แสดงว่
ามี
พื้
นที่
ผิ
วในการดู
ดซั
บมาก ซึ่
งมี
ผลทำให้
มี
ความ
สามารถในการดู
ดซั
บกลิ่
นได้
ดี
ตามไปด้
วย โดยมาตรฐานกำหนดความสามารถในการดู
ดซั
บสารละ
ลายไอโอดี
น ต้
องไม่
น้
อยกว่
า 150 มิ
ลลิ
กรั
ม/กรั
3. ความชื้
น ต้
องไม่
เกิ
นร้
อยละ 8 โดยน้
ำหนั
4. บรรจุ
ภั
ณฑ์
ให้
บรรจุ
ถ่
านผลไม้
ในภาชนะบรรจุ
ที่
สะอาด แห้
ง เรี
ยบร้
อย และสามารถป้
องกั
นความ
เสี
ยหายที่
อาจเกิ
ดขึ้
นกั
บถ่
านดู
ดกลิ่
นได้
พร้
อมทั้
งระบุ
น้
ำหนั
กสุ
ทธิ
หรื
อจำนวนชิ้
นของถ่
านผลไม้
ใน
แต่
ละภาชนะบรรจุ
และต้
องมี
ไม่
น้
อยกว่
าที่
ระบุ
ไว้
ที่
ฉลาก
ดั
งนั้
นกลุ่
มวิ
จั
ยและพั
ฒนาเทคโนโลยี
สำนั
กเทคโนโลยี
ชุ
มชน กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ มี
องค์
ความรู้
ทั้
งถ่
านอั
ดแท่
งและถ่
านผลไม้
ดู
ดกลิ่
น จึ
งเล็
งเห็
นความสำคั
ญในการส่
งเสริ
ม แนะนำ และพั
ฒนา
OTOPถ่
านดั
งกล่
าว จะเป็
นการจั
ดการวั
สดุ
เหลื
อทิ้
งให้
เหมาะสม เป็
นการสร้
างมู
ลค่
าเพิ่
มอย่
างคุ้
มค่
าและ
ใช้
ประโยชน์
ได้
สู
งสุ
ด ทำให้
เกิ
ดประโยชน์
ต่
ออุ
ตสาหกรรมอื่
น ๆ ต่
อไป