Page 6 - z

Basic HTML Version

ปั
ญหาและคุ
ณภาพของถ่
านอั
ดแท่
งในปั
จจุ
บั
1. มี
ลั
กษณะเปราะ แตกหั
กง่
าย เนื่
องมาจากการอั
ดไม่
แน่
น ใช้
ปริ
มาณแป้
งมั
นที่
เป็
นตั
วประสานในปริ
มาณ
น้
อยทำให้
ประสิ
ทธิ
ภาพในการประสานได้
ไม่
ดี
2. มี
ควั
นระหว่
างการใช้
งาน เนื่
องมาจากวั
ตถุ
ดิ
บที่
ใช้
ในการผลิ
ตถ่
านอั
ดแท่
งมี
ส่
วนที่
เป็
นถ่
านไม่
สมบู
รณ์
คื
มี
ส่
วนเป็
นไม้
ผสมอยู่
ด้
วย เมื่
อนำมาผลิ
ตถ่
านอั
ดแท่
งและนำไปใช้
ก็
จะมี
ควั
นเกิ
ดขึ้
3. มี
การเกิ
ดเชื้
อราขึ้
น เนื่
องจากการอบถ่
านอั
ดแท่
งยั
งไม่
แห้
ง แล้
วนำไปบรรจุ
ในถุ
งเพื่
อจำหน่
าย ทำให้
เชื้
อราเจริ
ญเติ
บโตได้
ดี
ในที่
ชื้
น และมี
แป้
งมั
นที่
ใช้
เป็
นตั
วประสานเป็
นอาหาร
4. ระยะเวลาในการเผาไหม้
ของถ่
านอั
ดแท่
งสั้
น เนื่
องมาจากวั
ตถุ
ดิ
บที่
ใช้
ในการผลิ
ตเป็
นถ่
านอั
ดแท่
งมี
ความ
หนาแน่
นน้
อย น้
ำหนั
กเบา และขึ้
นอยู่
กั
บความแรงในการอั
ด หากใช้
แรงอั
ดน้
อย ถ่
านอั
ดแท่
งจะไม่
แน่
ทำให้
เผาไหม้
ได้
เร็
ว ระยะเวลาในการเผาไหม้
สั้
จากปั
ญหาดั
งกล่
าว ทำให้
การใช้
งานถ่
านอั
ดแท่
ง ในปั
จจุ
บั
นมี
การใช้
น้
อยลง จึ
งได้
มี
การกำหนด
“มาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน ถ่
านอั
ดแท่
ง มผช.238/2547” เพื่
อให้
มี
การรั
บรองคุ
ณภาพของถ่
านอั
ดแท่
งที่
ผ่
าน
มาตรฐานจะไม่
มี
ปั
ญหาดั
งกล่
าวข้
างต้
ถ่
านผลไม้
ดู
ดกลิ่
นเป็
นสิ
นค้
า OTOP มี
ความสามารถในการดู
ดกลิ่
นที่
ดี
และรู
ปทรงที่
สวยงามตามชนิ
ของผลไม้
และใช้
เป็
นเครื่
องประดั
บตกแต่
งได้
ถ่
านผลไม้
ได้
จากการนำผลไม้
เช่
น ทุ
เรี
ยน มั
งคุ
ด น้
อยหน่
สั
บปะรด เป็
นต้
น นำมาเผาในที่
อั
บอากาศจนกลายเป็
นถ่
าน มี
สี
ดำ และคงรู
ปทรงของผลไม้
ไว้
เช่
นเดิ
ปั
ญหาและคุ
ณภาพของถ่
านผลไม้
ในปั
จจุ
บั
มี
การแตกหั
กของถ่
านผลไม้
ผลไม้
ที่
เผายั
งเป็
น ถ่
านไม่
สมบู
รณ์
มี
กลิ่
นของผลไม้
อยู่
รวมถึ
งบรรจุ
ภั
ณฑ์
ของถ่
านผลไม้
ไม่
สามารถป้
องกั
นความเสี
ยหายของถ่
านผลไม้
ได้
เพื่
อให้
ถ่
านผลไม้
มี
คุ
ณภาพที่
ดี
จึ
งได้
มี
การกำหนด “มาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน ถ่
านผลไม้
(มผช.180/2549)”