101
โครงการทดสอบสิ
นค
า OTOP เพื
่
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค
โครงการพั
ฒนาศั
กยภาพผู
ประกอบการ OTOP
ประเภทผลิ
ตภั
ณฑ
จั
กสานในกลุ
มจั
งหวั
ดภาคเหนื
อ
ภาคตะวั
นออกเฉี
ยงเหนื
อ ภาคกลาง และภาคใต
ผลิ
ตภั
ณฑ์
จั
กสานเป็
นภู
มิ
ปั
ญญาที่
ท�
าสื
บทอดกั
นมาแต่
โบราณ โดยน�
าวั
สดุ
ธรรมชาติ
ที
่
มี
อยู
่
ในท้
องถิ่
นมาท�
า
เครื่
องเรื
อน ของใช้
ภายในครอบครั
ว เช่
น น�
าไม้
ไผ่
มาสร้
างที่
อยู่
อาศั
ย ต้
นกกและกระจู
ดมาสานเป็
นเสื่
อ ใบลานใช้
ท�
างอบ
หมวก ของประดั
บตกแต่
ง หวายท�
าเครื่
องเรื
อน ตะกร้
า ผั
กตบชวาใช้
ท�
าตะกร้
า กระเปŞ
า เป็
นต้
น ปั
จจุ
บั
นมี
การท�
าผลิ
ตภั
ณฑ์
จั
กสานทุ
กภู
มิ
ภาคของประเทศ โดยมี
รู
ปแบบลั
กษณะเด่
นแตกต่
างกั
นออกไป ขึ้
นอยู่
กั
บชนิ
ดของวั
ตถุ
ดิ
บ ขนบธรรมเนี
ยม
วั
ฒนธรรม ความนิ
ยมและจุ
ดประสงค์
ในการใช้
สอยเป็
นตั
วก�
าหนด นอกจากนี้
ยั
งได้
ถู
กยกระดั
บขึ้
นเป็
นสิ
นค้
าหนึ่
งต�
าบล
หนึ่
งผลิ
ตภั
ณฑ์
(OTOP) และเปลี่
ยนจากการผลิ
ตเพื่
อใช้
ในครอบครั
ว เป็
นการผลิ
ตเพื่
อจ�
าหน่
ายเป็
นสิ
นค้
าสร้
างรายได้
ให้
แก่
ครอบครั
วและชุ
มชน ผลิ
ตภั
ณฑ์
บางชนิ
ดได้
รั
บความนิ
ยมจากต่
างประเทศ น�
ารายได้
เข้
าสู่
ประเทศเป็
นจ�
านวนไม่
น้
อย
กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ (วศ.) โดยส�
านั
กเทคโนโลยี
ชุ
มชน (ทช.) มี
แผนด�
าเนิ
นโครงการส่
งเสริ
มการพั
ฒนาผลิ
ตภั
ณฑ์
จั
กสาน (OTOP) ภายใต้
โครงการตรวจสอบคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP (2557-2561) เพื่
อความปลอดภั
ยของผู้
บริ
โภค พร้
อม
ทั้
งผลั
กดั
นผู้
ประกอบการเข้
าสู่
กระบวนการขอรั
บการรั
บรองมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน (มผช.)
ส�
าหรั
บปี
งบประมาณ 2559 กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การได้
ท�
าการติ
ดต่
อประสานงานกั
บอุ
ตสาหกรรมจั
งหวั
ดและ
ผู
้
ประกอบการสิ
นค้
าหนึ่
งต�
าบลหนึ
่
งผลิ
ตภั
ณฑ์
ที่
ผลิ
ตผลิ
ตภั
ณฑ์
จั
กสานในพื้
นที่
จั
งหวั
ดอุ
ดรธานี
จั
งหวั
ดพะเยา จั
งหวั
ด
นครศรี
ธรรมราช และจั
งหวั
ดพั
ทลุ
ง พบว่
า ผลิ
ตภั
ณฑ์
ที่
ยื่
นขอรั
บ มผช. ไม่
ได้
รั
บการรั
บรอง เนื่
องจากมี
ปั
ญหาด้
าน
กระบวนการผลิ
ต เช่
น เส้
นกกมี
ขนาดไม่
สม�่
าเสมอ การเก็
บงานไม่
เรี
ยบร้
อย โดยเฉพาะอย่
างยิ่
งผู
้
ประกอบการมี
ความ
ต้
องการเทคโนโลยี
ป้
องกั
นการเกิ
ดเชื้
อราเพื่
อพั
ฒนาคุ
ณภาพผลิ
ตภั
ณฑ์
ดั
งนั้
น หากแก้
ไขปั
ญหาทั้
งด้
านการผลิ
ตและการ
เกิ
ดเชื้
อราได้
จะเพิ่
มโอกาสในการได้
รั
บการรั
บรองมาตรฐาน มผช. และผลิ
ตภั
ณฑ์
เป็
นที่
ยอมรั
บของตลาดมากยิ่
งขึ้
น
1. วั
ตถุ
ประสงค
1.1 เพื่
อพั
ฒนาคุ
ณภาพสิ
นค้
าประเภทผลิ
ตภั
ณฑ์
จั
กสาน (OTOP) เช่
น ผลิ
ตภั
ณฑ์
จากกก ผลิ
ตภั
ณฑ์
จากไม้
ไผ่
ผลิ
ตภั
ณฑ์
จากผั
กตบชวา และผลิ
ตภั
ณฑ์
จากต้
นกระจู
ด
1.2 สนั
บสนุ
นผู้
ประกอบการให้
ยื่
นขอรั
บการรั
บรองมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน