167
โครงการทดสอบสิ
นค
า OTOP เพื
่
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค
วั
น เดื
อน ปี
ผู้
ประกอบการ
พื้
นที่
จั
งหวั
ด
ผลิ
ตภั
ณฑ์
ความต้
องการ
ปŦ
ญหาด้
านบรรจุ
ภั
ณฑ์
รู
ปแบบบรรจุ
ภั
ณฑ์
ที่
พั
çนา
23 มิ
ถุ
นายน
2559
กลุ่
มวิ
สาหกิ
จชุ
มชน
ต�
าบลสระแก้
ว
จั
งหวั
ดสุ
พรรณบุ
รี
ขนมหม้
อแกง
บรรจุ
ภั
ณฑ์
ไม่
สวยงาม และ
อายุ
การเก็
บผลิ
ตภั
ณฑ์
สั้
น
ถุ
ง NZlon/$8P& ใส่
ถาดขนมหม้
อ
แกง ผนึ
กซี
ล 3 ด้
าน หนารวม 80
ไมครอน ขนาด 160 Y 320
มิ
ลลิ
เมตร (บรรจุ
แบบสุ
ญญากาศ)
ติ
ดด้
วยสติ
กเกอร์
ขนาด 5 Y 5 ซม.
3. สรุ
ปผลการดำเนิ
นงาน
สรุ
ปผลการด�
าเนิ
นงานโครงการพั
ฒนาและสร้
างมู
ลค่
าเพิ่
มผลิ
ตภั
ณฑ์
OTOP ด้
วยบรรจุ
ภั
ณฑ์
พื้
นที่
ด�
าเนิ
นการ
จ�
านวนผู้
ประกอบการที่
ได้
รั
บ
ประโยชน์
จากการë่
ายทอด
เทคโนโลยี
ราย
จ�
านวนบรรจุ
ภั
ณฑ์
ที่
ได้
รั
บการ
พั
çนา บรรจุ
ภั
ณฑ์
เปŜ
าหมาย
ผล
เปŜ
าหมาย
ผล
7 จั
งหวั
ด ได้
แก่
ตาก พิ
ษณุ
โลก เพชรบู
รณ์
นนทบุ
รี
เพชรบุ
รี
สุ
พรรณบุ
รี
และสมุ
ทรสาคร
100
100
20
20
ข้
อมู
ล ณ วั
นที่
30 กั
นยายน 2559
4. ป
ญหาและอุ
ปสรรคในการดำเนิ
นงานโครงการฯ
4.1 ผู
้
ประกอบการยั
งขาดแนวคิ
ดในการออกแบบบรรจุ
ภั
ณฑ์
ให้
เหมาะสมกั
บผลิ
ตภั
ณฑ์
ในรู
ปแบบที่
ตอบสนอง
ความต้
องการของตลาดและผู้
บริ
โภค
4.2 การออกแบบบรรจุ
ภั
ณฑ์
ในรู
ปแบบที่
สวยงามทั
นสมั
ย และสามารถเก็
บรั
กษาผลิ
ตภั
ณฑ์
ได้
ยาวนาน มี
ค่
า
ใช้
จ่
ายสู
งเกิ
นงบประมาณที่
ได้
ตั้
งไว้
5. ข
อเสนอแนะ
5.1 การòř
กอบรมควรเป็
นหลั
กสู
ตรที่
เน้
นในการòř
กสร้
างแนวคิ
ดและพั
ฒนาบรรจุ
ภั
ณฑ์
ให้
เกิ
ดอั
ตลั
กษณ์
กั
บ
ผลิ
ตภั
ณฑ์
รวมถึ
งการให้
ความรู้
ด้
านวั
สดุ
ชนิ
ดต่
างๆ ที่
ใช้
ผลิ
ตบรรจุ
ภั
ณฑ์
5.2 การสนั
บสนุ
นในด้
านการพั
ฒนาบรรจุ
ภั
ณฑ์
ควรค�
านึ
งถึ
งต้
นทุ
นการผลิ
ต ความเหมาะสมของราคาสิ
นค้
า
ที่
ผู้
ประกอบการจะต้
องรั
บภาระในอนาคต