Page 4 - i

Basic HTML Version

รายงานผลการดำเนิ
นงานประจำป
2559
คำนำ
กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ กระทรวงวิ
ทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี
ได้
จั
ดท�
า “โครงการทดสอบสิ
นค้
า OTOP
เพื
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค้
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค” เพื่
อส่
งเสริ
มให้
ประชาชนใช้
องค์
ความรู
ทางวิ
ทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี
ในการผลิ
ตสิ
นค้
าที่
มี
คุ
ณภาพได้
มาตรฐาน โดยมี
การลงพื้
นที่
ใน 5 ภู
มิ
ภาค คื
อ ภาคเหนื
อ ภาคกลาง
ภาคตะวั
นออก ภาคตะวั
นออกเฉี
ยงเหนื
อ และภาคใต้
และมี
กลุ
มสิ
นค้
าเป้
าหมายทั้
งหมด 5 ประเภท คื
อ อาหาร เครื่
องดื
ผ้
าและเครื่
องแต่
งกาย ของใช้
ของประดั
บตกแต่
งของที่
ระลึ
ก และสมุ
นไพรที่
ไม่
ใช่
อาหาร เพื่
อหาความต้
องการหรื
อปั
ญหา
ที่
แท้
จริ
งในการผลิ
ตสิ
นค้
า OTOP ให้
ได้
เกณฑ์
มาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน รวมทั้
งแนะน�
าแนวทางในการแก้
ไขปรั
บปรุ
กระบวนการผลิ
ต และคุ
ณภาพของผลิ
ตภั
ณฑ์
โดยอาศั
ยองค์
ความรู
ทางวิ
ทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
และนวั
ตกรรม ตลอดจน
มี
การสร้
างมู
ลค่
าเพิ่
มของสิ
นค้
า OTOP ได้
แก่
การเพิ่
มกลยุ
ทธ์
การตลาดและการพั
ฒนาบรรจุ
ภั
ณฑ์
เพื่
อเพิ่
มมู
ลค่
าผลิ
ตภั
ณฑ์
เพื่
อเพิ่
มศั
กยภาพในการแข่
งขั
นกั
บต่
างประเทศ นอกจากนี้
ยั
งได้
มอบ “คู
ปองวิ
ทย์
เพื่
อโอทอป” แก่
ผู้
ประกอบการเพื่
อให้
มี
การน�
าองค์
ความรู
ทางวิ
ทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
และนวั
ตกรรมไปใช้
ในการพั
ฒนาและออกแบบกระบวนการผลิ
การพั
ฒนาและออกแบบบรรจุ
ภั
ณฑ์
การพั
ฒนาด้
านนวั
ตกรรมผลิ
ตภั
ณฑ์
โดยกรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การได้
บู
รณาการร่
วม
กั
บส�
านั
กงานต่
างๆ ของจั
งหวั
ด เช่
น ส�
านั
กงานอุ
ตสาหกรรมจั
งหวั
ด ส�
านั
กงานพั
ฒนาชุ
มชนจั
งหวั
ด ส�
านั
กงานเกษตรจั
งหวั
ส�
านั
กงานสาธารณสุ
ขจั
งหวั
ด ดั
งนั้
น กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ จึ
งได้
จั
ดท�
าหนั
งสื
อรายงานผลการด�
าเนิ
นงานประจ�
าปี
2559
โครงการทดสอบสิ
นค้
า OTOP เพื่
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค้
าและความปลอดภั
ยของผู้
บริ
โภค เพื่
อเป็
นการเผยแพร่
ผลการ
ด�
าเนิ
นงานโครงการฯ ให้
หน่
วยงานที่
เกี่
ยวข้
อง ชุ
มชน และผู
สนใจทั่
วไป และขอขอบคุ
ณหน่
วยงานภาครั
ผู้
ประกอบการและชุ
มชนที่
ได้
มี
ส่
วนร่
วมในการสนั
บสนุ
นให้
โครงการฯ ประสบความส�
าเร็
จด้
วยดี
กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ
กั
นยายน 2559