Page 117 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ค้
าแนะน้
าและข้
อแนะน้
เพื่
อการแก้
ปั
ญหาผลิ
ตภั
ณฑ์
ผลิ
ตภั
ณฑ์
บ้
ารุ
งผิ
ที่
ไม่
ผ่
านตามมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน (มผช.)
ประเด็
สาเหตุ
แนวทางการแก้
ไข
1 . ความเป็
นกรด –
ด่
าง (เป็
นกรดมาก
เ กิ
นไปหรื
อ เป็
นด่
า ง
มากเกิ
นไป)
1.1 บุ
คลากร
(Man)
บุ
คลาการขาดความรู้
ความช้
านาญ
ผู้
ผลิ
ตต้
องมี
ความรู้
ความเข้
าใจ
ในกระบวนการผลิ
ตสมุ
นไพรและสารเคมี
ที่
เป็
นส่
วนผสมเพื่
อให้
สามารถปรั
บสู
ตร
ให้
เป็
นไปตามมาตรฐานไม่
ควรใช้
สารเคมี
ที่
จั
ดเป็
นชุ
ดส้
าเร็
1.2 วิ
ธี
การ (Method)
1.2.1 การผสมสมุ
นไพรที่
มี
ฤทธิ์
เป็
นกรดไม่
ถู
กต้
อง
การเติ
มน้้
าสมุ
นไพรที่
มี
ฤทธิ์
เป็
นกรด
เช่
น น้้
ามะกรู
ด น้้
า มะขาม ต้
องเติ
ในปริ
มาณที่
เหมาะสมและต้
องค่
อยๆ เติ
พร้
อมกั
บวั
ดค่
าความเป็
นกรด – ด่
าง ของ
ส่
วนผสมให้
อยู่
ในเกณฑ์
ที่
มาตรฐานก้
าหนด
1.2.2 ไม่
มี
การวั
ดค่
าความ
เป็
นกรด - ด่
างในส่
วนผสม
ในการผลิ
ตต้
องมี
การวั
ดค่
าความเป็
นกรด –
ด่
าง ของส่
วนผสมและต้
องเติ
มกรดหรื
อด่
าง
เพื่
อปรั
บค่
าความเป็
นกรด – ด่
าง ของ
ส่
วนผสม ให้
อยู่
ในเกณฑ์
ที่
มาตรฐานก้
าหนด
กรดที่
ใช้
เช่
น กรดซิ
ตริ
ก (กรดมะนาว)