Basic HTML Version
Table of Contents
คู่มือแนวทางการยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP พื้นที่ภาคใต้ | 2 |
คำนา | 4 |
สารอธิบดี | 5 |
สารอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ | 6 |
สารบัญ | 7 |
ส่วนที่ 1 :แนวทางการแก้ไขปัญหาและปรับปรุงผลิตภัณฑ์OTOP ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) | 10 |
ประเภทที่ 1 : อาหาร | 11 |
น้าพริกแกง (เครื่องแกงปักษ์ใต้) | 12 |
น้าพริกผัด | 19 |
น้าพริกป่นแห้ง | 28 |
ขนมเปี๊ยะและเต้าส้อ | 35 |
เค้ก | 44 |
ขนมไทย | 52 |
ผักและผลไม้ทอดกรอบ | 59 |
ไข่เค็ม | 66 |
คุกกี | 71 |
ปั้นสิบ | 77 |
ประเภทที่ 2 : เครื่องดื่ม | 83 |
วุ้นน้ามะพร้าว | 84 |
น้ารังนก | 91 |
ประเภทที่ 3 : ผ้าและเครื่องแต่งกาย | 98 |
ผ้าบาติก | 99 |
ประเภทที่ 4 : ของใช้และของประดับตกแต่ง | 103 |
จักสานพลาสติก | 104 |
ประเภทที่ 5 : สมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร | 108 |
สบู่สมุนไพร | 109 |
ผลิตภัณฑ์บ้ารุงผิว | 113 |
แชมพู | 118 |
ปัญหาอื่นๆที่เป็นสาเหตุท้าให้ไม่ผ่านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) | 122 |
ส่วนที่ 2 :การเตรียมสถานที่ผลิตตามมาตรฐานการผลิตขั นต้น(Primary GMP) | 124 |
มาตรฐานการผลิตขั นต้น หรือ Primary GMP | 125 |
มาตรฐานการผลิตขั นต้นหรือ Primary GMP คืออะไร | 125 |
ผู้ประกอบการผลิตอาหารที่เข้าข่ายต้องขออนุญาตสถานที่ผลิตตามมาตรฐานการผลิตขั นต้นหรือ Primary GMP คือผู้ผลิตอาหารประเภทใด มีผลบังคับใช้เมื่อใด | 125 |
ประโยชน์ของการปฏิบัติตามมาตรฐานการผลิตขั นต้นหรือ Primary GMP คืออะไร | 126 |
มาตรฐานการผลิตขั นต้น หรือ Primary GMP ควบคุมกระบวนการผลิตด้านใดบ้าง | 127 |
สถานที่ตั งและอาคารผลิต | 127 |
เครื่องมือ และอุปกรณ์ในการผลิต | 127 |
การควบคุมกระบวนการผลิต | 128 |
การสุขาภิบาล | 128 |
การบ้ารุงรักษา และการท้าความสะอาด | 128 |
บุคลากรและสุขลักษณะผู้ปฏิบัติงาน | 129 |
ส่วนที่ 3 :การขอมาตรฐานผลิตภัณฑ์ | 130 |
การขอมาตรฐานผลิตภัณฑ์ | 131 |
การขออนุญาตผลิตภัณฑ์อาหาร (ขอเครื่องหมาย อย.) | 131 |
GMP : มาตรฐานการปฏิบัติในการผลิตที่ดี (Good Manufacturing Practice) | 137 |
มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) | 139 |
ภาคผนวก | 144 |
เอกสารตัวอย่างการขออนุญาต | 145 |
เอกสารตัวอย่างการขออนุญาตการขอรับเลขสถานที่ผลิตอาหารที่ไม่เข้าข่ายโรงงาน(Primary GMP) | 146 |
เอกสารตัวอย่างการขออนุญาตการขอแจ้งรายละเอียดอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจ้าหน่าย (สบ.๕)อาหารและยา (อย.) | 152 |
เอกสารตัวอย่างการขออนุญาตมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) | 155 |
อ้างอิง | 158 |