Page 139 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
2.5 ขั
นตอนการขอการรั
บรองเครื่
องหมายมาตรฐาน GMP
กรณี
ขอรั
บการรั
บรอง GMP ตามมาตรฐานสากล : ให้
ยื่
นค้
าขอต่
อศู
นย์
บริ
การผลิ
ตภั
ณฑ์
สุ
ขภาพ
เบ็
ดเสร็
จพร้
อมหลั
กฐานและเอกสารต่
าง ๆ ที่
เป็
นปั
จจุ
บั
นซึ่
งรวมถึ
งเอกสาร GMP ของผู้
ยื่
นค้
าขอ ตามแบบค้
ขอรั
บการรั
บรองระบบ GMP ด้
านอาหารที่
ส้
านั
กงานคณะกรรมการอาหารและยาก้
าหนด
กรณี
ขอรั
บรอง GMP ตามกฎหมาย : ให้
ผู้
ผลิ
ตอาหารแจ้
งความประสงค์
ขอรั
บการตรวจประเมิ
ต่
อกองควบคุ
มอาหาร ส้
านั
กงานคณะกรรมการอาหารและยา โดยยื่
นหนั
งสื
อขอรั
บการรั
บรอง GMP พร้
อม
แนบหลั
กฐานและเอกสารต่
าง ๆ ที่
เป็
นปั
จจุ
บั
3. มาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน (มผช.)
ส้
านั
กงานมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
อุ
ตสาหกรรม หรื
อที่
เรี
ยกย่
อ ๆ ว่
า สมอ. ได้
มี
โครงการจั
ดท้
ามาตรฐาน
ผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน เพื่
อรองรั
บการพั
ฒนาคุ
ณภาพผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชนหรื
อระดั
บพื้
นบ้
านที่
ยั
งไม่
ได้
รั
บการพั
ฒนา
เท่
าที่
ควร ซึ่
งวั
ตถุ
ประสงค์
ของโครงการที่
ส้
าคั
ญคื
อส่
งเสริ
มและพั
ฒนาคุ
ณภาพของผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชนให้
ได้
รั
บการ
รั
บรองและแสดงเครื่
องหมายการรั
บรอง เพื่
อส่
งเสริ
มด้
านการตลาดของผลิ
ตภั
ณฑ์
ให้
เป็
นที่
ยอมรั
บอย่
าง
แพร่
หลายและสร้
างความมั่
นใจให้
กั
บผู้
บริ
โภคในการเลื
อกซื้
อผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชนทั้
งในประเทศและต่
างประเทศ
เน้
นให้
มี
การพั
ฒนาแบบยั่
งยื
น อี
กทั้
งสนั
บสนุ
นนโยบายส้
าคั
ญของรั
ฐบาล โครงการหนึ่
งต้
าบล หนึ่
งผลิ
ตภั
ณฑ์
ในการแก้
ไขปั
ญหาความยากจนของชุ
มชน โดยมุ่
งให้
ความส้
าคั
ญของการน้
าภู
มิ
ปั
ญญาชาวบ้
าน และ
ทรั
พยากรที่
มี
อยู่
ในท้
องถิ่
น มาพั
ฒนาและสร้
างมู
ลค่
าของผลิ
ตภั
ณฑ์
ให้
สู
งขึ้
น มี
คุ
ณภาพ มี
จุ
ดเด่
น มี
เอกลั
กษณ์
มี
การพั
ฒนาท้
องถิ่
น สร้
างชุ
มชนให้
เข้
มแข็
ง พึ่
งตนเองได้
สร้
างงาน สร้
างรายได้
3.1 การรั
บรองคุ
ณภาพผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน
การรั
บรองคุ
ณภาพผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน หมายถึ
ง การให้
การรั
บรองคุ
ณภาพผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชนของ
ผู้
ผลิ
ตในชุ
มชน ที่
เกิ
ดการรวมกลุ่
มกั
นประกอบกิ
จกรรมใดกิ
จกรรมหนึ่
งทั้
งที่
จดทะเบี
ยนอย่
างเป็
นทางการหรื
อที่
ไม่
มี
การจดทะเบี
ยนเป็
นการรวมกลุ่
มเองโดยธรรมชาติ
หรื
อชุ
มชนในโครงการหนึ่
งต้
าบล หนึ่
งผลิ
ตภั
ณฑ์
ที่
ผ่
าน
การคั
ดเลื
อกจากจั
งหวั
ด และ/หรื
อหน่
วยงานที่
เกี่
ยวข้
อง ตามมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชนที่
ส้
านั
กงานมาตรฐาน
ผลิ
ตภั
ณฑ์
อุ
ตสาหกรรมได้
ประกาศก้
าหนดไว้
แล้
3.2 ผู้
ยื่
นค้
าขอ
ผู้
ยื่
นค้
าขอ หมายถึ
ง ผู้
ผลิ
ตที่
อยู่
ในชุ
มชนและ/หรื
อจากโครงการหนึ่
งต้
าบลหนึ่
งผลิ
ตภั
ณฑ์
ที่
ผ่
าน
การคั
ดเลื
อกจากคณะกรรมการอ้
านวยการ หนึ่
งต้
าบล หนึ่
งผลิ
ตภั
ณฑ์
แห่
งชาติ
(กอ.นตผ.)
3.3 ผู้
ได้
รั
บการรั
บรอง
ผู้
ได้
รั
บการรั
บรอง หมายถึ
ง ผู้
ยื่
นค้
าขอที่
ผ่
านการตรวจประเมิ
นแล้
ว และได้
รั
บการรั
บรองจาก
คณะกรรมการมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน