Page 140 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
3.4 คุ
ณสมบั
ติ
ของผู้
ยื่
นค้
าขอ
ผู้
ยื่
นค้
าขอต้
องมี
คุ
ณสมบั
ติ
ในข้
อหนึ่
งข้
อใด ดั
งต่
อไปนี้
3.4.1 เป็
นผู้
ผลิ
ตในชุ
มชนของโครงการหนึ่
งต้
าบล หนึ่
งผลิ
ตภั
ณฑ์
ได้
รั
บการคั
ดเลื
อกจาก
คณะกรรมการอ้
านวยการหนึ่
งต้
าบล หนึ่
งผลิ
ตภั
ณฑ์
แห่
งชาติ
(กอ.นตผ.)
3.4.2 เป็
นกลุ่
มหรื
อสมาชิ
กของกลุ่
มเกษตรกร กลุ่
มสหกรณ์
หรื
อกลุ่
มอื่
น ๆ ตามกฏหมาย
วิ
สาหกิ
จชุ
มชน เช่
น กลุ่
มอาชี
พ กลุ่
มอาชี
พก้
าวหน้
า กลุ่
มธรรมชาติ
เป็
นต้
3.5 การรั
บรอง
3.5.1 การรั
บรองคุ
ณภาพผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน ประกอบด้
วยการด้
าเนิ
นการดั
งนี้
1) ตรวจสอบสถานที่
ผลิ
ตและเก็
บตั
วอย่
างจากสถานที่
ผลิ
ตส่
งตรวจสอบ เพื่
อพิ
จารณา
ออกใบรั
บรอง
2) ตรวจติ
ดตามผลคุ
ณภาพผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชนที่
ได้
รั
บการรั
บรอง โดยสุ่
มซื้
อตั
วอย่
างที่
ได้
รั
การรั
บรองจากสถานที่
จ้
าหน่
าย เพื่
อตรวจสอบ
3.5.2 การขอการรั
บรอง ให้
ยื่
นค้
าขอต่
อส้
านั
กงานมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
อุ
ตสาหกรรม หรื
ส้
านั
กงาน อุ
ตสาหกรรมจั
งหวั
ด หรื
อจั
งหวั
ด พร้
อมหลั
กฐานและเอกสารต่
าง ๆ ตามแบบที่
ส้
านั
กงานมาตรฐาน
ผลิ
ตภั
ณฑ์
อุ
ตสาหกรรมก้
าหนด
3.5.3 เมื่
อได้
รั
บค้
าขอตามข้
อ 6.5.2 แล้
ว ส้
านั
กงานมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
อุ
ตสาหกรรมจะนั
หมาย การตรวจสอบสถานที่
ผลิ
ตเก็
บตั
วอย่
างส่
งทดสอบ หรื
อทดสอบ ณ สถานที่
ผลิ
3.5.4 ประเมิ
นผลการตรวจสอบว่
าเป็
นไปตามมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชนที่
ได้
ก้
าหนดไว้
หรื
อไม่
3.5.5 ใบรั
บรองผลิ
ตภั
ณฑ์
มี
อายุ
3 ปี
นั
บตั้
งแต่
วั
นที่
ระบุ
ในใบรั
บรอง
3.5.6 การขอต่
ออายุ
ใบรั
บรองหรื
อการออกใบรั
บรองฉบั
บใหม่
เมื่
อใบรั
บรองฉบั
บเก่
าสิ้
นอายุ
ให้
ด้
าเนิ
นการตามข้
อ 6.5.2 ถึ
ง 6.5.4
3.6 เงื่
อนไขและการตรวจติ
ดตาม
3.6.1 ผู้
ได้
รั
บการรั
บรอง ต้
องรั
กษาไว้
ซึ่
งคุ
ณภาพตามมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน ที่
ก้
าหนดไว้
ตลอดระยะเวลาที่
ได้
รั
บการรั
บรอง
3.6.2 การประเมิ
นผลการตรวจสอบตั
วอย่
างที่
สุ่
มซื้
อเพื่
อตรวจติ
ดตามผลต้
องเป็
นไปตาม
มาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชนที่
ก้
าหนด
3.6.3 การตรวจติ
ดตามผลท้
าอย่
างน้
อยปี
ละ 1 ครั้