Page 137 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
2. GMP : มาตรฐานการปฏิ
บั
ติ
ในการผลิ
ตที่
ดี
(Good Manufacturing Practice)
2.1 ความส้
าคั
ญของเครื่
องหมายมาตรฐาน GMP
GMP เป็
นระบบคุ
ณภาพ (Quality System) หรื
อระบบประกั
นคุ
ณภาพ (Quality assurance
system) ในอุ
ตสาหกรรมอาหาร เป็
นการด้
าเนิ
นการเพื่
อให้
สถานที่
ผลิ
ตมี
มาตรฐาน โดยค้
านึ
งถึ
งทุ
กขั้
นตอน
ของการผลิ
ต รวมทั้
งปั
จจั
ยต่
าง ๆ ที่
เกี่
ยวข้
อง ซึ่
งจะต้
องถู
กควบคุ
มตรวจสอบอย่
างเป็
นระบบต่
อเนื่
อง และ
สม่้
าเสมอ เพื่
อให้
ผลิ
ตภั
ณฑ์
ขั้
นสุ
ดท้
าย มี
คุ
ณภาพและปลอดภั
ยมากยิ่
งขึ้
น ระบบนี้
เป็
นระบบที่
เน้
นการป้
องกั
มากกว่
าการแก้
ไขปั
ญหาในระดั
บสากล ปั
จจุ
บั
นมี
ความส้
าคั
ญ และมี
การด้
าเนิ
นการมากขึ้
นในประเทศไทย
โดยเฉพาะอุ
ตสาหกรรมขนาดใหญ่
และอุ
ตสาหกรรมส่
งออก เนื่
องจากกระแสความต้
องการ การบริ
โภคอาหาร
ภายในประเทศและกระแสการค้
าโลก ที่
มี
การแข่
งขั
นในเรื่
องคุ
ณภาพมาตรฐานและความปลอดภั
ยของอาหาร
มากยิ่
งขึ้
น ซึ่
งระบบนี้
เป็
นระบบประกั
นคุ
ณภาพที่
มี
การปฏิ
บั
ติ
และพิ
สู
จน์
แล้
วจากกลุ่
มนั
กวิ
ชาการด้
านอาหารทั่
โลกแล้
วว่
า สามารถท้
าให้
อาหารเกิ
ดความปลอดภั
ย เป็
นที่
เชื่
อถื
อยอมรั
บจากผู้
บริ
โภค
GMP มี
2 ประเภท คื
1) GMP สุ
ขลั
กษณะทั่
วไป หรื
อ General GMP ซึ่
งเป็
นหลั
กเกณฑ์
ที่
น้
าไปใช้
ปฏิ
บั
ติ
ส้
าหรั
อาหาร ทุ
กประเภท
2) GMP เฉพาะผลิ
ตภั
ณฑ์
หรื
อ Specific GMP ซึ่
งเป็
นข้
อก้
าหนดที่
เพิ่
มเติ
มจาก GMP ทั่
วไป
เพื่
อมุ่
งเน้
นในเรื่
องความเสี่
ยงและความปลอดภั
ยของแต่
ละผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหารเฉพาะมากยิ่
งขึ้
2.2 สั
ญลั
กษณ์
ของเครื่
องหมายมาตรฐาน GMP
2.3 หลั
กเกณฑ์
การขอเครื่
องหมายมาตรฐาน GMP
2.3.1 คุ
ณสมบั
ติ
ของผู้
ยื่
นค้
าขอ
1) ผู้
ยื่
นค้
าขอตามมาตรฐานสากล ต้
องมี
คุ
ณสมบั
ติ
ดั
งนี้
1.1) เป็
นผู้
ได้
รั
บอนุ
ญาตผลิ
ตอาหาร จากส้
านั
กงานคณะกรรมการอาหารและยา หรื
ส้
านั
กงานสาธารณสุ
ขจั
งหวั
ด กระทรวงสาธารณสุ
ข และไม่
อยู่
ในระหว่
างการพั
กใช้
การอนุ
ญาต
1.2) เป็
นผู้
ประกอบกิ
จการที่
ขอรั
บการรั
บรอง