Page 136 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
1.6 การยื่
นขออนุ
ญาตผลิ
ตภั
ณฑ์
การขออนุ
ญาตผลิ
ตภั
ณฑ์
ด้
วยการยื่
นแจ้
งรายละเอี
ยดอาหารที
จะผลิ
ตโดยไมเสี
ยค่
าธรรมเนี
ยม
(ฟรี
)
1.6.1 ผู้
ผลิ
ตตรวจสอบประเภทผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหาร ว่
าเข้
าข่
ายอาหารแปรรู
ปฯ และได้
รั
บอนุ
ญาตใน
แบบ สบ.1 หรื
อไม่
1.6.2 ยื่
นเอกสารหลั
กฐานต่
างๆที่
เกี่
ยวข้
อง ได้
แก่
1) ใบจดทะเบี
ยนอาหาร/แจ้
งรายละเอี
ยดอาหาร (แบบ สบ.5) จ้
านวน 2 ฉบั
2) ส้
าเนาการได้
รั
บอนุ
ญาตสถานที่
ผลิ
ต (แบบ สบ.1) จ้
านวน 1 ฉบั
บที่
มี
ขอบข่
ายอาหาร
แปรรู
ปฯ
3) สถานที
ยื่
นค้
าขอรั
บเลขสารบบอาหาร
- กรณี
สถานที่
ผลิ
ตตั
งอยู่
กรุ
งเทพมหานคร
: ยื่
นค้
าขออนุ
ญาตได้
ที่
ศู
นย์
บริ
การลิ
ภั
ณฑ์
สุ
ขภาพเบ็
ดเสร็
จ (One Stop Service Center) ส้
านั
กงานคณะกรรมการอาหารและยากระทรวง
สาธารณสุ
ข จั
งหวั
ดนนทบุ
รี
- กรณี
สถานที่
ผลิ
ตตั
งอยู่
ณ ต่
างจั
งหวั
: ยื่
นค้
าขออนุ
ญาตได้
ที่
กลุ่
มงานคุ้
มครอง
ผู้
บริ
โภคและเภสั
ชสาธารณสุ
ข ส้
านั
กงานสาธารณสุ
ข (สสจ.) จั
งหวั
ดนั้
นๆ
4) เจ้
าหน้
าที่
ตรวจสอบหลั
กฐานและรายละเอี
ยดการขออนุ
ญาตในแบบ สบ.5 ให้
สอดคล้
องกั
บกฎหมายที่
เกี่
ยวข้
องและแบบ สบ.1 ที่
ได้
รั
บอนุ
ญาตไว้
ซึ
งเมื่
อผ่
านการพิ
จารณาตามกฎหมาย จะ
ได้
รั
บเลขสารบบอาหารจ้
านวน 13 หลั
ก เพื่
อน้
าไปแสดงบนฉลากอาหาร
ทั้
งนี้
การแสดงเลขสารบบอาหาร จะต้
องแสดงด้
วยตั
วเลขที่
มี
ขนาดไม่
เล็
กกว่
า 2
มิ
ลลิ
เมตรและมี
สี
ตั
ดกั
บพื้
นเห็
นได้
ชั
ดเจน ภายในกรอบเครื่
องหมาย
ภายหลั
งการได้
รั
บเลขสารบบอาหาร ผู้
ผลิ
ตจะต้
องด้
าเนิ
นการควบคุ
มคุ
ณภาพของ
ผลิ
ตภั
ณฑ์
และการแสดงฉลากอาหารให้
เป็
นไปตามกฎหมาย