Page 131 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
การขอมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
การขอมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
เหล่
านี้
จะต้
องสะอาด ปลอดภั
ย และมี
คุ
ณภาพหรื
อมาตรฐานที่
กฎหมาย
ก้
าหนด ผู้
ผลิ
ตต้
องขออนุ
ญาตให้
ถู
กต้
องตามกฎหมายก่
อนที่
จะผลิ
ตเพื่
อจ้
าหน่
ายต่
อไป
1. การขออนุ
ญาตผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหาร (ขอเครื่
องหมาย อย.)
1.1 ความส้
าคั
ญของ อย.
ตามพระราชบั
ญญั
ติ
อาหารพ.ศ. 2552 ได้
ก้
าหนดไว้
ว่
าห้
ามมิ
ให้
ผู้
ใดตั้
งโรงงานผลิ
ตอาหาร หรื
น้
าเข้
าอาหารเพื่
อจ้
าหน่
าย เว้
นแต่
ได้
รั
บอนุ
ญาตจากผู้
อนุ
ญาต และตามระเบี
ยบส้
านั
กงานคณะกรรมการอาหาร
และยา ว่
าด้
วยการด้
าเนิ
นการเกี่
ยวกั
บเลขสารบบบนอาหารได้
ก้
าหนดให้
ผู้
ประกอบธุ
รกิ
จเกี่
ยวกั
บอาหารต้
อง
แสดงเลขสารบบบนอาหารส้
าหรั
บอาหาร 3 กลุ่
ม คื
อ อาหารควบคุ
มเฉพาะ อาหารก้
าหนดคุ
ณภาพหรื
มาตรฐาน และอาหารที่
ต้
องมี
ฉลาก ดั
งนั้
น กลุ่
มผู้
ผลิ
ต ผู้
ประกอบการด้
านอาหาร ที่
น้
าวั
ตถุ
ดิ
บที่
ได้
จาก
การเกษตร และการเลี้
ยงสั
ตว์
มาแปรรู
ปเป็
นผลิ
ตภั
ณฑ์
ส้
าเร็
จรู
ปเพื่
อจ้
าหน่
าย เช่
น เครื่
องดื่
มท้
าจากผลไม้
ท้
องถิ่
น เครื่
องดื่
มจากสมุ
นไพร กะปิ
น้้
าปลา ขนมหวาน อาหารขบเคี้
ยว เป็
นต้
น ซึ่
งผลิ
ตภั
ณฑ์
1.2 สั
ญลั
กษณ์
ของเครื่
องหมาย อย.
1.3 การแบ่
งกลุ่
มผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหาร
อาหารแบ่
งตามลั
กษณะการขออนุ
ญาตผลิ
ต ออกเป็
น 2 กลุ่
ม คื
1.3.1 กลุ่
มอาหารที่
ไม่
ต้
องมี
เครื่
องหมาย อย.
อาหารกลุ่
มนี้
ส่
วนใหญ่
เป็
นอาหารที่
ไม่
แปรรู
ปหรื
อถ้
าแปรรู
ปก็
จะใช้
กระบวนการผลิ
ง่
ายๆ ในชุ
มชน ผู้
บริ
โภคจะต้
องน้
ามาปรุ
งหรื
อผ่
านความร้
อนก่
อนบริ
โภค อาหารกลุ่
มนี้
ผู้
ผลิ
ตที่
มี
สถานที่
ผลิ
ตไม่
เข้
าข่
ายโรงงาน (ใช้
อุ
ปกรณ์
หรื
อเครื่
องจั
กรต่้
ากว่
า 5 แรงม้
า หรื
อคนงานน้
อยกว่
า 7คน) สามารถผลิ
ตจ้
าหน่
าย