Page 132 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ได้
โดยไม่
ต้
องมาขออนุ
ญาตจากส้
านั
กงานคณะกรรมการอาหารและยาหรื
อส้
านั
กงานสาธารณสุ
ขจั
งหวั
ด แต่
ต้
องแสดงฉลากอาหารที่
ถู
กต้
องไว้
ด้
วย
1.3.2 กลุ่
มอาหารที่
ต้
องมี
เครื่
องหมาย อย.
อาหารกลุ่
มนี้
เป็
นอาหารที่
มี
การแปรรู
ปเป็
นอาหารกึ่
งส้
าเร็
จรู
ปหรื
ออาหารส้
าเร็
จรู
ปแล้
ซึ่
งอาจก่
อให้
เกิ
ดความเสี่
ยงต่
อผู้
บริ
โภคในระดั
บต่้
าปานกลางหรื
อสู
ง แล้
วแต่
กรณี
ได้
แก่
อาหารที่
ต้
องมี
ฉลาก
อาหารก้
าหนดคุ
ณภาพหรื
อมาตรฐาน หรื
ออาหารควบคุ
มเฉพาะ ดั
งนั้
น จึ
งจ้
าเป็
นต้
องขออนุ
ญาตสถานที่
ผลิ
อาหารและขอขึ้
นทะเบี
ยนต้
ารั
บอาหาร หรื
อจดทะเบี
ยนอาหาร หรื
อแจ้
ง รายละเอี
ยดของอาหารแต่
ละชนิ
แล้
วแต่
กรณี
ได้
ที่
ส้
านั
กงานคณะกรรมการอาหารและยา หรื
อส้
านั
กงานสาธารณสุ
ขจั
งหวั
1.4 หลั
กเกณฑ์
การขอเครื่
องหมาย อย.
1.4.1 กลุ่
มอาหารที่
ไม่
ต้
องมี
เครื่
องหมาย อย.
อาหารกลุ่
มนี้
ผู้
ผลิ
ตไม่
ต้
องขออนุ
ญาตผลิ
ตภั
ณฑ์
แต่
ต้
องแสดงฉลากตามที่
กฎหมาย
ก้
าหนด นอกจากนี้
หากสถานที่
ผลิ
ตเข้
าข่
ายโรงงานก็
ต้
องขออนุ
ญาตตั้
งโรงงานด้
วย ดั
งนี้
กลุ่
มและชนิ
ดของอาหาร
เอกสารที่
ใช้
ในการขออนุ
ญาต
ผลิ
ตภั
ณฑ์
จากพื
ข้
าวกล้
อง ธั
ญพื
ชต่
าง ๆ งา เมล็
ดถั่
วแห้
ง พริ
กแห้
ข้
าวเกรี
ยบ (ไม่
ทอด) ธั
ญพื
ชชนิ
ดบด/ผง พริ
กป่
ผลิ
ตภั
ณฑ์
จากสั
ตว์
ปลาแห้
ง กุ้
งแห้
ง รั
งนกแห้
ง ไข่
เค็
มดิ
บ กะปิ
ปลาร้
าผง/ดิ
บ ปลาส้
ม น้้
าบู
ดู
น้้
าผึ้
ง (ที่
ผลิ
ตจากสถานที่
ผลิ
ไม่
เป็
นโรงงาน)
อื่
น ๆ
เกลื
อบริ
โภค (เกลื
อป่
น)
1. กรณี
สถานที่
ผลิ
ตเข้
าข่
ายโรงงาน
จะต้
องยื่
นขอตั้
งโรงงานผลิ
ตอาหาร พร้
อมหลั
กฐาน
ตามที่
ได้
ก้
าหนดไว้
เพื่
อขอรั
บใบอนุ
ญาตผลิ
ตอาหาร ถ้
าไม่
เข้
าข่
ายโรงงานไม่
ต้
องยื่
นขอ
2. ตั
วผลิ
ตภั
ณฑ์
ไม่
ต้
องขอ อย. แต่
ต้
องแสดงฉลาก
ซึ่
งข้
อความในฉลากต้
องแสดงชื่
ออาหาร น้้
าหนั
สุ
ทธิ
(ของแข็
ง/ผง) หรื
อปริ
มาตรสุ
ทธิ
(ของเหลว) เป็
นระบบ
เมตริ
ก (เช่
น กรั
ม กิ
โลกรั
ม ลู
กบาศก์
เซ็
นติ
เมตร) (หรื
อ ซม.3
หรื
อ ลบ.ซม) ลิ
ตร มิ
ลลิ
ลิ
ตร (หรื
อ มล.) ชื่
อและที่
ตั้
งของ
สถานที่
ผลิ
ต โดยมี
ค้
าว่
า “ผลิ
ตโดย” น้
าหน้
าและวั
นเดื
อนปี
ที่
ผลิ
ต หรื
อหมดอายุ
หรื
อควรบริ
โภคก่
อนตามเงื่
อนไขที่
ก้
าหนดไว้
ในประกาศกระทรวงสาธารณสุ
ข (ฉบั
บที่
194)
พ.ศ. 2543 เรื่
องฉลากอาหาร
3. กรณี
เกลื
อบริ
โภคไม่
ต้
องขอ อย. แต่
ต้
องผลิ
ตให้
ได้
มาตรฐานตามที่
ก้
าหนดไว้
ในประกาศกระทรวงสาธารณสุ
ขและต้
องแสดง
ฉลาก