Page 128 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
3. การควบคุ
มกระบวนการผลิ
3.1 วั
ตถุ
ดิ
บ ส่
วนผสมต่
างๆ และภาชนะบรรจุ
- มี
การคั
ดเลื
อกและส่
วนผสมที
สะอาด มี
คุ
ณภาพ
- มี
การใช้
วั
ตถุ
เจื
อปนอาหารตามที่
กฎหมายก้
าหนด
- มี
การล้
างท้
าความสะอาดและเก็
บรั
กษาอย่
างเหมาะสม
3.2 การขนย้
ายวั
ตถุ
ดิ
บ ส่
วนผสมภาชนะบรรจุ
และบรรจุ
ภั
ณฑ์
ในลั
กษณะที่
ไม่
ก่
อให้
เกิ
ดการปนเปื้
อน
3.3 มี
การควบคุ
มกระบวนการผลิ
ตอย่
างเหมาะสม
3.4 น้้
าและน้้
าแข็
งที่
สั
มผั
สกั
บอาหาร ต้
องสะอาด บริ
โภคได้
มี
คุ
ณภาพมาตรฐาน ตามประกาศ
กระทรวงสาธารณสุ
3.5 ผลิ
ตภั
ณฑ์
- ที่
การคั
ดแยกหรื
อท้
าลายผลิ
ตภั
ณฑ์
ที่
ไมเหมาะสม
- มี
การเก็
บรั
กษาอย่
างเหมาะสมและขนส่
งในลั
กษณะที่
ป้
องกั
นการปนเปื้
อนและเสื่
อมสลาย
4. การสุ
ขาภิ
บาล
4.1 น้้
าที่
ใช้
ภายในสถานที่
ผลิ
ต หมายถึ
ง น้้
าที่
ไม่
สั
มผั
สกั
บอาหารต้
องเป็
นน้้
าสะอาด เช่
น น้้
าที่
ใช้
ล้
าง
มื
อ ภาชนะ เครื่
องมื
อ เป็
นต้
4.2 มี
ภาชนะส้
าหรั
บใส่
ขยะพร้
อมฝาปิ
ดตั้
งอยู่
ในที่
ที่
เหมาะสมและเพี
ยงพอรวมถึ
งมี
วิ
ธี
การจ้
ากั
ดที่
เหมาะสม
4.3 มี
การจั
ดการระบายน้้
าทิ้
งและสิ่
งโสโครกอย่
างมี
ประสิ
ทธิ
ภาพ
4.4 ห้
องส้
วมและอ่
างล้
างมื
อหน้
าส้
วมต้
องแยกจากบริ
เวณผลิ
ตหรื
อไม่
เปิ
ดสู่
บริ
เวณผลิ
ตโดยตรง
4.5 ห้
องส้
วมอยู่
ในสภาพที่
ใช้
งานได้
สะอาด และมี
จ้
านวนเพี
ยงพอกั
บผู้
ปฏิ
บั
ติ
งาน
4.6 มี
อ่
างล้
างมื
อและอุ
ปกรณ์
พร้
อมสบู่
หรื
อน้้
ายาฆ่
าเชื้
อโรคและอุ
ปกรณ์
ท้
าให้
มื
อแห้
งอยู่
ในสภาพที่
ใช้
งานได้
เพี
ยงพอ และสะอาดอยู่
ในต้
าแหน่
งที่
เหมาะสม
5. การบ้
ารุ
งรั
กษา และการท้
าความสะอาด
5.1 มี
วิ
ธี
การหรื
อมาตรการดู
แลท้
าความสะอาดอาคารผลิ
ตสม่้
าเสมอ
5.2 เครื่
องมื
อ เครื่
องจั
กร และอุ
ปกรณ์
การผลิ
ต มี
ความสะอาดอย่
างสม่้
าเสมอ และอยู่
ในสภาพที่
ใช้
งานได้
5.3 มี
การเก็
บสารเคมี
ท้
าความสะอาดหรื
อสารเคมี
อื่
นๆ และต้
องมี
ป้
ายแสดงชื่
อแยกให้
เป็
นสั
ดส่
วนและ
ปลอดภั