Page 127 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
มาตรฐานการผลิ
ตขั
นต้
น หรื
อ Primary GMP ควบคุ
มกระบวนการผลิ
ตด้
านใดบ้
าง
มาตรฐานการผลิ
ตขั้
นต้
น เป็
นหลั
กเกณฑ์
วิ
ธี
การที่
ดี
ในการผลิ
ตและเก็
บรั
กษาอาหารแปรรู
ปที่
บรรจุ
ใน
ภาชนะพร้
อมจ้
าหน่
าย ที่
สามารถชี้
วั
ดถึ
งคุ
ณภาพการผลิ
ตอาหารที่
ได้
มาตรฐานประกอบด้
วย 6 หั
วข้
อดั
งนี้
1. สถานที่
ตั
งและอาคารผลิ
1.1 สถานที่
ตั้
งและอาคารผลิ
ต (ต้
องหลี
กเลี่
ยงที่
จะท้
าให้
เกิ
ดการปนเปื้
อนต่
อการผลิ
ตและผลิ
ตภั
ณฑ์
)
ดั
งนี้
- ไม่
มี
วั
ตถุ
อั
นตรายและสารเคมี
ที่
ก่
อให้
เกิ
ดการปนเปื้
อนกั
บกระบวนการผลิ
- ไม่
มี
ฝุ่
นควั
นมากผิ
ดปกติ
- ไม่
มี
น้้
าขั
งแฉะและสกปรก
- มี
ท่
อหรื
อทางระบายน้้
านอกอาคารเพื่
อระบายน้้
าทิ้
- ไม่
มี
คอกปศุ
สั
ตว์
หรื
อสถานเลี้
ยงสั
ตว์
รวมถึ
งสั
ตว์
เลี้
ยงด้
วย
- ไม่
มี
การสะสมสิ่
งของที่
ไม่
ใช้
แล้
- ไม่
มี
การสะสมสิ่
งปฏิ
กู
ลหรื
อขยะที่
เป็
นแหล่
งสะสมเชื้
อโรคต่
างๆ
1.2 อาคารผลิ
ตหรื
อบริ
เวณผลิ
- สะอาด ถู
กสุ
ขลั
กษณะเป็
นระเบี
ยบ และไม่
มี
สิ่
งของที่
ไม่
ใช้
แล้
- มี
การระบายอากาศที่
เหมาะสมส้
าหรั
บการปฏิ
บั
ติ
งาน
- มี
ท่
อหรื
อทางระบายน้้
าทิ้
- มี
แสงสว่
างเพี
ยงพอส้
าหรั
บการปฏิ
บั
ติ
งาน
- มี
การแยกบริ
เวณผลิ
ตอาหารออกเป็
นสั
ดส่
วน จากที่
พั
กอาศั
ยและผลิ
ตภั
ณฑ์
อื่
นๆ
- สามารถป้
องกั
นสั
ตว์
และแมลงเข้
าสู่
บริ
เวณหรื
อสั
มผั
สอาหารได้
2. เครื่
องมื
อ และอุ
ปกรณ์
ในการผลิ
2.1 ติ
ดตั้
งอยู่
ในต้
าแหน่
งที่
ง่
ายแก่
การท้
าความสะอาด
2.2 เครื่
องมื
อและอุ
ปกรณ์
รวมถึ
งพื้
นผิ
วหรื
อโต๊
ะปฏิ
บั
ติ
งานที่
สั
มผั
สกั
บอาหาร ท้
าด้
วยวั
สดุ
ผิ
วเรี
ยบ ไม่
เป็
นสนิ
ม ไม่
เป็
นพิ
ษทนต่
อการกั
ดกร่
อน สภาพสะอาด