Page 126 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ประโยชน์
ของการปฏิ
บั
ติ
ตามมาตรฐานการผลิ
ตขั
นต้
นหรื
อ Primary GMP คื
ออะไร
มาตรฐานการผลิ
ตขั้
นต้
น มี
ประโยชน์
ทั้
งต่
อผู้
ประกอบการผลิ
ตอาหารแปรรู
ปที
บรรจุ
ในภาชนะพร้
อม
จ้
าหน่
ายและผู้
บริ
โภค ดั
งต่
อไปนี้
ประโยชน์
ต่
อผู้
ประกอบการผลิ
ตอาหารแปรรู
ปในภาชนะบรรจุ
พร้
อมจ้
าหน่
าย ได้
แก่
1.
ช่
วยยกระดั
บสถานที่
ผลิ
ตอาหารให้
มี
มาตรฐาน ปลอดภั
ย และเป็
นที่
ยอมรั
บของผู้
บริ
โภค
2.
ได้
ผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหารที่
ดี
มี
คุ
ณภาพ สามารถสร้
างความมั่
นใจให้
กั
บผู้
บริ
โภค
3.
สามารถยื่
นขอเลขสารบบอาหารหรื
อ เลข อย. ได้
ทั
นที
4.
ช่
วยเพิ่
มมู
ลค่
าของสิ
นค้
า เมื่
อสิ
นค้
ามี
เลข อย. ยอมเหมื
อนสิ
นค้
าได้
รั
บการรั
บรองจากหน่
วยงานของ
รั
ฐท้
าให้
มู
ลค่
าของสิ
นค้
าเพิ่
มขึ้
5.
.สามารถขยายตลาดสิ
นค้
าออกไปได้
ทั้
งในและต่
างประเทศ
ประโยชน์
ต่
อผู้
บริ
โภค ได้
แก่
1.
ลดความเสี่
ยงที่
เกิ
ดจากการบริ
โภคอาหารที่
ไม่
มี
คุ
ณภาพ
2.
ไม่
สะอาดที่
มี
การปนเปื้
อนหรื
ออาหารมี
เชื้
อโรค
3.
ได้
บริ
โภคผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหารที่
มี
คุ
ณภาพ มาตรฐาน และปลอดภั
4.
มี
ความเชื่
อมั่
นและมั่
นใจ ในการเลื
อกบริ
โภคผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหาร ด้
วยความสะอาด จากการเลื
อก
ผลิ
ตภั
ณฑ์
ที่
มี
เครื่
องหมาย อย.