คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
มาตรฐานการผลิ
ตขั
นต้
น หรื
อ Primary GMP
มาตรฐานการผลิ
ตขั
นต้
นหรื
อ Primary GMP คื
ออะไร
มาตรฐานการผลิ
ตขั้
นต้
น หรื
อ Primary GMP คื
อ หลั
กเกณฑ์
วิ
ธี
การที่
ดี
ขั้
นต้
น ในการผลิ
ตอาหารแปร
รู
ปที่
บรรจุ
ในภาชนะพร้
อมจ้
าหน่
าย เพื่
อควบคุ
มกระบวนการให้
มี
มาตรฐาน ลดและขจั
ดความเสี่
ยงจาก
อั
นตรายที่
อาจเกิ
ดจากกระบวนการผลิ
ต โดยหลั
กเกณฑ์
ดั
งกล่
าวครอบคลุ
มตั้
งแต่
อาคารสถานที่
ผลิ
ต อุ
ปกรณ์
เครื่
องมื
อเครื่
องใช้
ในการผลิ
ต การคั
ดสรรวั
ตถุ
ดิ
บ กระบวนการผลิ
ต บุ
คลากร การจั
ดเก็
บผลิ
ตภั
ณฑ์
จนกระทั่
งการขนส่
งผลิ
ตภั
ณฑ์
จนถึ
งมื
อผู้
บริ
โภค โดยมี
หลั
กการที่
ส้
าคั
ญ 3 ประการ ได้
แก่
1. ป้
องกั
นการปนเปื้
อนเบื้
องต้
น
2. ลดยั
บยั้
งท้
าลายจุ
ลิ
นทรี
ย์
ก่
อโรค
3. ป้
องกั
นการปนเปื้
อนซ้้
าหลั
งการแปรรู
ป
ผู้
ประกอบการผลิ
ตอาหารที่
เข้
าข่
ายต้
องขออนุ
ญาตสถานที่
ผลิ
ตตามมาตรฐานการผลิ
ตขั
นต้
น
หรื
อ Primary GMP คื
อผู้
ผลิ
ตอาหารประเภทใด มี
ผลบั
งคั
บใช้
เมื่
อใด
ผู้
ประกอบการผลิ
ตอาหาร ที่
เข้
าข่
ายต้
องปฏิ
บั
ติ
ตามเกณฑ์
มาตรฐานการผลิ
ตขั้
นต้
น คื
อ ผู้
ประกอบการ
ผลิ
ตอาหารแปรรู
ปที่
บรรจุ
ในภาชนะพร้
อมจ้
าหน่
าย
แต่
ในคู่
มื
อเล่
มนี้
จะเน้
นเฉพาะกลุ่
มผู้
ประกอบการผลิ
ต
อาหารแปรรู
ปฯ ที่
เป็
นอาหารพื้
นบ้
าน อาหารพื้
นเมื
อง ของกิ
น ของฝาก เช่
น ผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหาร OTOP
ผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหารจากกลุ่
มแม่
บ้
านและเกษตรกรในชุ
มชน และวิ
สาหกิ
จชุ
มชนฯลฯ
ที่
ไม่
เข้
าข่
ายโรงงาน
คื
อ สถานที่
ผลิ
ตที่
มี
คนงานน้
อยกว่
า 7 คน และใช้
เครื่
องจั
กร อุ
ปกรณ์
ไฟฟ้
า ก๊
าชหุ
งต้
ม ค้
านวณเป็
นแรงม้
ารวม
แล้
วได้
น้
อยกว่
า 5 แรงม้
า และผลิ
ตภั
ณฑ์
ยั
งไม่
มี
เลขสารบบอาหาร (เลข อย. หรื
อเลข 13 หลั
กในกรอบ
เครื่
องหมาย อย.)
ตั
วอย่
าง:
เลขสารบบอาหาร
โดยกฎหมายมี
ผลบั
งคั
บส้
าหรั
บผู้
ผลิ
ตหรื
อน้
าเข้
าอาหารแปรรู
ปรายใหม่
ทั
นที
แต่
ส้
าหรั
บผู้
ผลิ
ตหรื
อ
ผู้
น้
าเข้
าที่
ได้
รั
บอนุ
ญาตอยู่
เดิ
มนั
นจะมี
ผลบั
งคั
บใช้
ตั
งแต่
วั
นที่
7 พฤศจิ
กายน 2558 เป็
นต้
นไป