Page 125 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
มาตรฐานการผลิ
ตขั
นต้
น หรื
อ Primary GMP
มาตรฐานการผลิ
ตขั
นต้
นหรื
อ Primary GMP คื
ออะไร
มาตรฐานการผลิ
ตขั้
นต้
น หรื
อ Primary GMP คื
อ หลั
กเกณฑ์
วิ
ธี
การที่
ดี
ขั้
นต้
น ในการผลิ
ตอาหารแปร
รู
ปที่
บรรจุ
ในภาชนะพร้
อมจ้
าหน่
าย เพื่
อควบคุ
มกระบวนการให้
มี
มาตรฐาน ลดและขจั
ดความเสี่
ยงจาก
อั
นตรายที่
อาจเกิ
ดจากกระบวนการผลิ
ต โดยหลั
กเกณฑ์
ดั
งกล่
าวครอบคลุ
มตั้
งแต่
อาคารสถานที่
ผลิ
ต อุ
ปกรณ์
เครื่
องมื
อเครื่
องใช้
ในการผลิ
ต การคั
ดสรรวั
ตถุ
ดิ
บ กระบวนการผลิ
ต บุ
คลากร การจั
ดเก็
บผลิ
ตภั
ณฑ์
จนกระทั่
งการขนส่
งผลิ
ตภั
ณฑ์
จนถึ
งมื
อผู้
บริ
โภค โดยมี
หลั
กการที่
ส้
าคั
ญ 3 ประการ ได้
แก่
1. ป้
องกั
นการปนเปื้
อนเบื้
องต้
2. ลดยั
บยั้
งท้
าลายจุ
ลิ
นทรี
ย์
ก่
อโรค
3. ป้
องกั
นการปนเปื้
อนซ้้
าหลั
งการแปรรู
ผู้
ประกอบการผลิ
ตอาหารที่
เข้
าข่
ายต้
องขออนุ
ญาตสถานที่
ผลิ
ตตามมาตรฐานการผลิ
ตขั
นต้
หรื
อ Primary GMP คื
อผู้
ผลิ
ตอาหารประเภทใด มี
ผลบั
งคั
บใช้
เมื่
อใด
ผู้
ประกอบการผลิ
ตอาหาร ที่
เข้
าข่
ายต้
องปฏิ
บั
ติ
ตามเกณฑ์
มาตรฐานการผลิ
ตขั้
นต้
น คื
อ ผู้
ประกอบการ
ผลิ
ตอาหารแปรรู
ปที่
บรรจุ
ในภาชนะพร้
อมจ้
าหน่
าย
แต่
ในคู่
มื
อเล่
มนี้
จะเน้
นเฉพาะกลุ่
มผู้
ประกอบการผลิ
อาหารแปรรู
ปฯ ที่
เป็
นอาหารพื้
นบ้
าน อาหารพื้
นเมื
อง ของกิ
น ของฝาก เช่
น ผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหาร OTOP
ผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหารจากกลุ่
มแม่
บ้
านและเกษตรกรในชุ
มชน และวิ
สาหกิ
จชุ
มชนฯลฯ
ที่
ไม่
เข้
าข่
ายโรงงาน
คื
อ สถานที่
ผลิ
ตที่
มี
คนงานน้
อยกว่
า 7 คน และใช้
เครื่
องจั
กร อุ
ปกรณ์
ไฟฟ้
า ก๊
าชหุ
งต้
ม ค้
านวณเป็
นแรงม้
ารวม
แล้
วได้
น้
อยกว่
า 5 แรงม้
า และผลิ
ตภั
ณฑ์
ยั
งไม่
มี
เลขสารบบอาหาร (เลข อย. หรื
อเลข 13 หลั
กในกรอบ
เครื่
องหมาย อย.)
ตั
วอย่
าง:
เลขสารบบอาหาร
โดยกฎหมายมี
ผลบั
งคั
บส้
าหรั
บผู้
ผลิ
ตหรื
อน้
าเข้
าอาหารแปรรู
ปรายใหม่
ทั
นที
แต่
ส้
าหรั
บผู้
ผลิ
ตหรื
ผู้
น้
าเข้
าที่
ได้
รั
บอนุ
ญาตอยู่
เดิ
มนั
นจะมี
ผลบั
งคั
บใช้
ตั
งแต่
วั
นที่
7 พฤศจิ
กายน 2558 เป็
นต้
นไป