Page 121 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ค้
าแนะน้
าและข้
อแนะน้
เพื่
อการแก้
ปั
ญหาผลิ
ตภั
ณฑ์
แชมพู
ที่
ไม่
ผ่
านตามมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน (มผช.)
ประเด็
สาเหตุ
แนวทางการแก้
ไข
1 . ความเ ป็
นกรด -
ด่
า ง เ ป็
น ก ร ด ม า ก
เกิ
นไป หรื
อเป็
นด่
าง
มากเกิ
นไป
1.1 บุ
คลากร
(Man)
บุ
คลาการขาดความรู้
ความช้
านาญ
ผู้
ผลิ
ตต้
องมี
ความรู้
ความเข้
าใจในกระบวนการ
ผลิ
ต สมุ
นไพรและสารเคมี
ที่
เป็
นส่
วนผสม
เ พื่
อ ใ ห้
ส า มา รถปรั
บสู
ตร ใ ห้
เ ป็
น ไ ปตา ม
มาตรฐานไม่
ควรใช้
สารเคมี
สารเคมี
ที่
จั
ดเป็
นชุ
ส้
าเร็
1.2 วิ
ธี
การ (Method)
การผสมสมุ
นไพรที่
มี
ฤทธิ์
เป็
นกรดไม่
ถู
กต้
อง
การเติ
มน้้
าสมุ
นไพรที่
มี
ฤทธิ์
เป็
นกรด เช่
น้้
ามะกรู
ด น้้
ามะขามต้
องเติ
มในปริ
มาณที่
เหมาะสมและต้
องค่
อยๆ เติ
มพร้
อมกั
บวั
ดค่
ความเป็
นกรด –ด่
าง ของส่
วนผสมให้
อยู่
ใน
เกณฑ์
ที่
มาตรฐานก้
าหนด
1.3 วิ
ธี
การ (Method)
ไม่
มี
การวั
ดค่
าความเป็
นกรด
- ด่
างในส่
วนผสม
ในการผลิ
ตต้
องมี
การวั
ดค่
าความเป็
นกรด –
ด่
าง ของส่
วนผสมและต้
องเติ
มกรดหรื
อด่
าง
เพื่
อปรั
บค่
าความเป็
นกรด – ด่
างของส่
วนผสม
ให้
อยู่
ในเกณฑ์
ที่
มาตรฐานก้
าหนดกรดที่
ใช้
เช่
กรดซิ
ตริ
ก (กรดมะนาว)