Page 123 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ปั
ญหาอื่
นๆที่
เป็
นสาเหตุ
ท้
าให้
ไม่
ผ่
านมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน (มผช.)
ประเด็
สาเหตุ
แนวทางการแก้
ไข
1. การระบุ
ฉลากไม่
ครบถ้
วน
1.1 พื้
นที่
ของฉลากน้
อย
(แผ่
นเล็
ก)
ฉลากต้
องระบุ
รายการให้
ครบถ้
วนตามที่
มาตรฐานก้
าหนดโดยดู
จากข้
อก้
าหนดเรื่
อง
ฉลากใน มผช.
ชื่
อผลิ
ตภั
ณฑ์
ต้
องไม่
ใช้
ชื่
อไปในท้
านองโอ้
อวด
เกิ
นจริ
การแสดงสรรพคุ
ณ ต้
องแสดงสรรพคุ
ที่
เป็
นจริ
ง และมี
ข้
อมู
ลหลั
กฐานทางวิ
ชาการ
ยื
นยั
ต้
องไม่
แสดงสรรพคุ
ณทางยา (มาตรฐาน
ผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชนไม่
มี
จุ
ดประสงค์
ก้
าหนด
มาตรฐาน ส้
าหรั
บสมุ
นไพรที่
เป็
นยา ซึ่
งต้
อง
ยื่
นอนุ
ญาตเป็
นสถานที่
ผลิ
ตยา และขึ้
นต้
ารั
ทะเบี
ยนยากั
บกระทรวงสาธารณสุ
ข)
2. น้้
า ห นั
ก แ ล ะ
ป ริ
ม า ต ร ไ ม่
เ ป็
น ไ ป
ตามที่
ระบุ
2.1 ไม่
มี
การวั
ดปริ
มาตร
ขวดส้
าหรั
บบรรจุ
ผลิ
ตภั
ณฑ์
เมื่
ซื้
อมา
ขวดส้
าหรั
บบรรจุ
ผลิ
ตภั
ณฑ์
เมื่
อซื้
อมาแล้
ควรมี
การวั
ดปริ
มาตร เพื่
อดู
ว่
าปริ
มาตรที่
ต้
องการนั้
นอยู่
ตรงไหนของขวด เช่
น ขวด
ขนาด 250 มล. ควรตรวจดู
ปริ
มาตร 250 มล.
อยู่
ที่
คอขวด หรื
อปากขวด เพื่
อจะได้
บรรจุ
ผลิ
ตภั
ณฑ์
ได้
ตามที่
ระบุ
ไว้
บนฉลาก
2.2เครื่
องชั่
ง ไม่
มี
ความ
ละเอี
ยดที่
เหมาะสม
เครื่
องชั่
งที่
ใช้
ชั่
งผลิ
ตภั
ณฑ์
ต้
องมี
ความละเอี
ยด
ที่
เหมาะสมไม่
ควรใช้
เครื่
องชั่
งส้
าหรั
บ ชั่
งผลไม้
3.ภาชนะบรรจุ
3.1.ภาชนะบรรจุ
ไม่
ดี
ภาชนะบรรจุ
ต้
องสะอาด ปิ
ดได้
สนิ
ทไม่
ให้
มี
สิ่
ปนเปื้
อนเข้
าสู่
ภายใน