Page 18 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ประเด็
สาเหตุ
แนวทางการแก้
ไข
2. ยี
ส ต์
แ ล ะ ร า เ กิ
ปริ
ม าณที่
มา ตร ฐ า น
ก้
าหนด (ต่
อ)
2.3 วิ
ธี
การ (Method)
มี
น้้
าสั
ดส่
วนน้้
าในผลิ
ตภั
ณฑ์
สู
งเกิ
นไป ท้
าให้
ค่
าวอเตอร์
แอคติ
วิ
ตี้
(a
W
)
ควบคุ
มสั
ดส่
วนน้้
าและเนื้
อวั
ตถุ
ดิ
บในขั้
นตอน
การบดผสมให้
ถู
กต้
อง
ทบทวนและควบคุ
มขั้
นตอนการสะเด็
ดน้้
ให้
ได้
มาตรฐาน
หากจ้
าเป็
นอาจจะต้
องมี
การอบ
เพื่
อลดปริ
มาณน้้
าในวั
ตถุ
ดิ
2.4 วั
ตถุ
ดิ
บ (Raw Material)
2.4.1 ยั
งไม่
มี
กระบวนการ
คั
ด แ ย ก คุ
ณ ภ า พ วั
ต ถุ
ดิ
บ ที่
เหมาะสม
ควบคุ
มคุ
ณภาพวั
ตถุ
ดิ
คั
ดแยกวั
ตถุ
ดิ
บที่
เริ่
มเสื่
อมเสี
ยออกไป
ใช้
วั
ตถุ
ดิ
บให้
เร็
วที่
สุ
ด อย่
าเก็
บไว้
นาน
เบิ
กใช้
วั
ตถุ
ดิ
บตามล้
าดั
บที่
จั
ดซื้
2.4.2 กระบวนการล้
าง
ความสะอาดวั
ตถุ
ดิ
บไม่
เหมาะสม
ท้
าให้
วั
ตถุ
ดิ
บไม่
สะอาด เกิ
ดการ
ปนเปื้
อนจุ
ลิ
นทรี
ย์
ล้
างท้
าความสะอาดวั
ตถุ
ดิ
บให้
เพี
ยงพอ
ควรมี
การเปลี่
ยนน้้
าล้
างเป็
นระยะ
ควรมี
การสะเด็
ดน้้
าให้
เพี
ยงพอ
2.5 ภาชนะบรรจุ
(Packaging)
ภ า ชนะบร ร จุ
ไ ม่
สะ อา ด
เพี
ยงพอ
ล้
างท้
าความสะอาดภาชนะบรรจุ
ใช้
ภาชนะบรรจุ
ที่
แห้
งสนิ
ทก่
อนน้
ามาบรรจุ
หมายเหตุ
: ค่
าวอเตอร์
แอคติ
วิ
ตี้
(a
w
ย่
อมาจาก available water) คื
อ น้้
าที่
เป็
นอิ
สระในอาหาร ที่
จุ
ลิ
นทรี
ย์
สามารถ
น้
าไปใช้
ในการเจริ
ญเติ
บโตได้
เป็
นปั
จจั
ยส้
าคั
ญในการคาดคะเนอายุ
การเก็
บอาหาร และเป็
นตั
วบ่
งชี้
ถึ
งความ
ปลอดภั
ยของอาหาร โดยท้
าหน้
าที่
ควบคุ
มการอยู่
รอด การเจริ
ญ และการสร้
างพิ
ษของจุ
ลิ
นทรี
ย์