Page 20 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
น ้
าพริ
กผั
: (มผช. 321/2556)
น ้
าพริ
กผั
(มผช. 321/2556) หมายถึ
ง ผลิ
ตภั
ณฑ์
พร้
อมบริ
โภคที่
ท้
าจากเครื่
องเทศและสมุ
นไพร คั่
ย่
าง หรื
อทอดแล้
วน้
ามาโขลกหรื
อบด ผสมให้
เข้
ากั
น ปรุ
งรสด้
วยเครื่
องปรุ
งรส เช่
น น้้
าปลา เกลื
อ กะปิ
น้้
าตาล
มะขามเปี
ยก อาจเติ
มเนื้
อสั
ตว์
หรื
อส่
วนประกอบอื่
น เช่
น กุ้
งแห้
ง ปลาแห้
ง ปลากรอบ ปลา ย่
าง เห็
ดอบแห้
แมงดา บดผสมให้
เข้
ากั
นน้
าไปคั่
วหรื
อผั
ดกั
บน้้
ามั
นจนแห้
ง ได้
แก่
น้้
าพริ
กมะขาม น้้
าพริ
กตะลิ
งปลิ
ง น้้
าพริ
กุ
นเชี
ยง น้้
าพริ
กมั
นปู
ฯลฯ
คุ
ณลั
กษณะที่
ต้
องการ
สี
:
ต้
องมี
สี
ดี
ตามธรรมชาติ
ของน้้
าพริ
กผั
ดและส่
วนประกอบที่
ใช้
กลิ
น :
ต้
องมี
กลิ่
นที่
ดี
ตามธรรมชาติ
ของน้้
าพริ
กผั
ดและส่
วนประกอบที่
ใช้
ไม่
มี
กลิ่
นอื่
นที่
ไม่
พึ
งประสงค์
เช่
น กลิ่
นบู
ด กลิ่
นหื
กลิ่
นรส :
ต้
องมี
กลิ่
นรสที่
ดี
ตามธรรมชาติ
ของน้้
าพริ
กผั
ดและส่
วนประกอบที่
ใช้
ไม่
มี
กลิ่
นอื่
ที่
ไม่
พึ
งประสงค์
เช่
น กลิ่
นรสเปรี้
ยวบู
สิ่
งแปลกปลอม :
ต้
องไม่
พบสิ่
งแปลกปลอมที่
ไม่
ใช่
ส่
วนประกอบที่
ใช้
เช่
น เส้
นผม ดิ
น กรวด ทราย ชิ้
นส่
วนหรื
สิ่
ง ปฏิ
กู
ลจากสั
ตว์
วอเตอร์
แอกทิ
วิ
ตี
:
ต้
องไม่
เกิ
น 0.85 (เป็
นปั
จจั
ยในการควบคุ
มและป้
องกั
นการเสื่
อมเสี
ยของผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหาร
ซึ่
งมี
ผลโดยตรงต่
ออายุ
การเก็
บรั
กษาผลิ
ตภั
ณฑ์
เนื่
องจากค่
าวอเตอร์
แอกทิ
วิ
ตี
เป็
นปั
จจั
ยที่
ชี้
ระดั
บปริ
มาณน้้
าอิ
สระที่
เชื้
อจุ
ลิ
นทรี
ย์
ใช้
ในการเจริ
ญเติ
บโต)
ค่
าเพอร์
ออกไชด์
:
ต้
องไม่
เกิ
น 30 มิ
ลลิ
กรั
มสมมู
ลเพอร์
ออกไซด์
ออกซิ
เจนต่
อกิ
โลกรั
อะฟลาทอกซิ
น :
ต้
องไม่
เกิ
น 20 ไมโครกรั
มต่
อกิ
โลกรั