Page 36 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ขนมเปี๊
ยะ
:
(มผช. 115/2555)
ขนมเปี๊
ยะ (มผช. 115/2555) หรื
อบางท้
องถิ่
น เรี
ยกว่
า เต้
าซ้
อ หรื
อ เต้
าส้
อ หมายถึ
ง ขนมอบชนิ
หนึ่
งท้
าด้
วยแป้
งเป็
นชั้
น มี
ไส้
โดยส่
วนที่
เป็
นแป้
งท้
าจากแป้
งสาลี
ผสมกั
บไขมั
นหรื
อน้้
ามั
น น้้
า น้้
าตาล เกลื
ห่
อหุ้
มไส้
ต่
างๆ เช่
น ไส้
ถั่
วเขี
ยว ไส้
ถั่
วแดง ไส้
ถั่
วด้
า ไส้
ฟั
ก ไส้
เผื
อก ไส้
งาด้
า แล้
วน้
าไปอบหรื
อปิ้
งให้
สุ
ก อาจอบ
ควั
นเที
ยน ได้
แก่
ขนมเปี๊
ยะไส้
ถั่
ว ขนมเปี๊
ยะไส้
ฟั
ก ขนมเปี๊
ยะไส้
รวม เต้
าส้
อไส้
เค็
ม เต้
าส้
อไส้
เตยหอม เต้
าส้
ผลไม้
รวม ฯลฯ
คุ
ณลั
กษณะที่
ต้
องการ
ลั
กษณะทั่
วไป :
ต้
องมี
รู
ปทรงที่
ดี
ส่
วนที่
เป็
นแป้
งมี
ลั
กษณะเป็
นชั้
น ไม่
แตก ไม่
มี
ส่
วนของแป้
งที่
ไหม้
ติ
ดอยู่
ไส้
ต้
องเป็
นไปตามที่
ระบุ
ไว้
ในฉลากและไม่
ทะลุ
ออกมา
ลั
กษณะเนื
อสั
มผั
ส :
ลั
กษณะเนื้
อสั
มผั
สต้
องไม่
แข็
งกระด้
าง
สี
:
ต้
องมี
สี
ดี
ตามธรรมชาติ
ของขนมเปี๊
ยะและส่
วนประกอบที่
ใช้
กลิ
น :
ต้
องมี
กลิ่
นรสที่
ดี
ตามธรรมชาติ
ของขนมเปี๊
ยะและส่
วนประกอบที่
ใช้
ไม่
มี
กลิ่
นอื่
นที่
ไม่
พึ
ประสงค์
เช่
น กลิ่
นอั
บ กลิ่
นหื
สิ่
งแปลกปลอม :
ไม่
พบสิ่
งแปลกปลอมที่
ไม่
ใช่
ส่
วนประกอบที่
ใช้
เช่
น เส้
นผม ดิ
น กรวด ทราย ชิ้
นส่
วนหรื
อสิ่
ปฏิ
กู
ลจากสั
ตว์
วั
ตถุ
เจื
อปนอาหาร :
หากมี
การใช้
สี
และวั
ตถุ
กั
นเสี
ย ให้
เป็
นไปตามชนิ
ดและปริ
มาณ ที่
กฎหมายก้
าหนด