Page 70 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ค้
าแนะน้
าและข้
อแนะน้
เพื่
อการแก้
ปั
ญหาผลิ
ตภั
ณฑ์
ไข่
เค็
ที่
ไม่
ผ่
านตามมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน (มผช.)
ประเด็
สาเหตุ
แนวทางการแก้
ไข
ปั
ญหาด้
านเชื
อจุ
ลิ
นทรี
ย์
:
1. ปริ
มาณจุ
ลิ
นทรี
ย์
ทั้
งหมด (Total Plate
Count :TPC)
ใ น ผ ลิ
ต ภั
ณ ฑ์
เ กิ
มาตรฐาน
1.1 บุ
คลากร
(Man)
มี
ก า ร ป น เ ปื้
อ น ข อ ง
เ ชื้
อ จุ
ลิ
น ท รี
ย์
จ า ก บุ
ค ล า ก ร
ผู้
ปฏิ
บั
ติ
งานในกระบวนการผลิ
ควบคุ
มและเข้
มงวดสุ
ขลั
กษณะส่
วนบุ
คคล
ของผู้
ปฏิ
บั
ติ
งาน
ควบคุ
มสุ
ขภาพของพนั
กงานต้
องมี
สุ
ขภาพดี
ไม่
ป่
วยไข้
หรื
อเป็
นโรค
ควบคุ
มความสะอาดของเครื่
องแต่
งกาย
ควบคุ
มเล็
บพนั
กงานให้
สะอาดและสั้
เข้
มงวดการล้
างมื
อก่
อนเข้
าท้
างาน ระหว่
างท้
างาน
และหลั
งเลิ
กงาน
เข้
มงวดการล้
างมื
อหลั
ง เข้
าห้
องน้้
ห้
ามพู
ดคุ
ยในพื้
นที่
ผลิ
ควรสวมผ้
าปิ
ดปากและจมู
ห้
ามไอ จาม ในพื้
นที่
ผลิ
ตและผลิ
ตภั
ณฑ์
ไม่
บ้
วนน้้
าลายและ น้้
ามู
กในพื้
นที
ควรงดเว้
นการแคะ แกะ เกา
1.2 วิ
ธี
การ (Method)
1.2.1 มี
การล้
างไข่
เป็
ด ก่
อนที่
จะแปรรู
ปทิ้
งไว้
เป็
นระยะเวลานาน
ไม่
ควรล้
างไข่
เป็
ด แล้
วเก็
บไว้
นานๆ เนื่
องจากจะไป
ท้
าลายสารเคลื
อบที่
เปลื
อกไข่
ท้
าให้
ไข่
เสี
ยได้
เร็
ขึ้
1.2.2 การล้
างไข่
เป็
ดจะเป็
แหล่
งแพร่
กระจายของเชื้
อจุ
ลิ
นทรี
ย์
ล้
างท้
าความสะอาดให้
เพี
ยงพอ
ควรมี
การเปลี่
ยนน้้
าล้
างเป็
นระยะ
คั
ดแยกไข่
เป็
ดที่
เน่
าเสี
จั
ดเก็
บไข่
เป็
นในสภาวะที่
เหมาะสม
ใช้
วั
ตถุ
ดิ
บให้
เร็
วที่
สุ
ด อย่
าพั
กไว้
นาน
เบิ
กใช้
วั
ตถุ
ดิ
บตามล้
าดั
บ ที่
จั
ดซื้
1.2.3 การวาง วั
ตถุ
ดิ
บหรื
แปรรู
ปบนพื้
นที่
ไม่
สะอาด
การจั
ดวางวั
ตถุ
ดิ
บ ควรวางบนชั้
นหรื
อโต๊
ะที่
สู
จากพื้
นให้
เหมาะสม และต้
องมี
ภาชนะสะอาด
รองรั
1.3 วั
ตถุ
ดิ
บ (Material)
ดิ
นหรื
อปู
นหรื
อวั
สดุ
ที่
ใช้
พอก
มี
การปนเปื้
อนของเชื้
อจุ
ลิ
นทรี
ย์
หาแหล่
งวั
ตถุ
ดิ
บที่
สะอาด ไม่
มี
การปนเปื้
อน