Page 78 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ปั้
นสิ
:
(มผช. 118/2555)
ขนมปั้
นสิ
บ (มผช. 118/2555) หมายถึ
ง ผลิ
ตภั
ณฑ์
ที่
ได้
จากการน้
าแป้
งสาลี
ผสมแป้
งข้
าวเจ้
า น้้
ามั
นพื
น้้
า อาจผสมส่
วนประกอบอื่
น เช่
น กะทิ
ไข่
น้้
าปู
นใส ในปริ
มาณที่
เหมาะสม นวดผสมให้
เข้
ากั
นจนได้
ลั
กษณะ
ตามต้
องการ แบ่
งแป้
งเป็
นก้
อนเล็
กๆ แผ่
แป้
งเป็
นแผ่
นกลมบาง บรรจุ
ด้
วยไส้
ต่
างๆ พั
บแป้
งให้
ปิ
ดคลุ
มไส้
โดยให้
ขอบของแผ่
นแป้
งแนบติ
ดกั
น ม้
วนขอบแป้
งให้
มี
ลั
กษณะเป็
นเกลี
ยว แล้
วน้
าไปทอด ได้
แก่
ขนมปั้
นสิ
บไส้
ปลา
ขนมปั้
นสิ
บไส้
ไก่
ฯลฯ
คุ
ณลั
กษณะที่
ต้
องการ
ลั
กษณะทั่
วไป :
ต้
องกรอบ ในภาชนะบรรจุ
เดี
ยวกั
นต้
องมี
รู
ปทรงที่
ดี
และมี
ขนาดใกล้
เคี
ยงกั
น ไม่
มี
จุ
ดด้
าหรื
ส่
วนของแป้
งไหม้
ติ
ดอยู่
ไส้
ต้
องเป็
นไปตามที่
ระบุ
ไว้
ที่
ฉลาก
ลั
กษณะเนื
อสั
มผั
ส :
แป้
งต้
องกรอบ ไม่
แข็
งกระด้
าง
สี
:
ต้
องมี
สี
ดี
ตามธรรมชาติ
ของขนมปั้
นสิ
บ สม่้
าเสมอ ไม่
ไหม้
เกรี
ยม
กลิ่
นรส :
ต้
องมี
กลิ่
นรสที่
ดี
ตามธรรมชาติ
ของปั้
นสิ
บ ไม่
มี
กลิ่
นอื่
นที่
ไม่
พึ
งประสงค์
เช่
น กลิ่
น อั
บ กลิ่
นหื
รสขม
สิ่
งแปลกปลอม :
ต้
องไม่
พบสิ่
งแปลกปลอมที่
ไม่
ใช่
ส่
วนประกอบที่
ใช้
เช่
น เส้
นผม ดิ
น กรวด ทราย ชิ้
นส่
วนหรื
สิ่
งปฏิ
กู
ลจากสั
ตว์
ค่
าเพอร์
ออกไชด์
:
ต้
องไม่
เกิ
น 30 มิ
ลลิ
กรั
มสมมู
ลเพอร์
ออกไซด์
ออกซิ
เจนต่
อกิ
โลกรั
วั
ตถุ
เจื
อปนอาหาร :
ห้
ามใช้
สี
สั
งเคราะห์
และวั
ตถุ
กั
นเสี
ยทุ
กชนิ
ด เว้
นแต่
กรณี
ที่
ติ
ดกั
บวั
ตถุ
ดิ
บให้
เป็
นไปตามชนิ
ดและ
ปริ
มาณ ที่
กฎหมายก้
าหนด