คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ผลิ
ตภั
ณฑ์
วุ้
นน ้
ามะพร้
าว :
( มผช.341/2547 )
ผลิ
ตภั
ณฑ์
วุ้
นน้้
ามะพร้
าว (มผช.341/2547) หมายถึ
ง ผลิ
ตภั
ณฑ์
ที่
ได้
จากการน้
าวุ้
นน้้
ามะพร้
าวมาตั
ด
หรื
อปั่
นผสมน้้
าเชื่
อม หรื
อน้้
าผลไม้
ฆ่
าเชื้
อด้
วยความร้
อนในเวลาและอุ
ณหภู
มิ
ที่
เหมาะสมวุ้
นมะพร้
าว หมายถึ
ง
ผลิ
ตภั
ณฑ์
ที่
ได้
จากการเพาะเชื้
อ Acetobacter xylinum ในน้้
ามะพร้
าวและสารอาหารอื่
น เช่
น น้้
าตาล จนได้
แผ่
นวุ้
นน้้
ามะพร้
าว น้
ามาต้
มล้
างจนไม่
มี
รสเปรี้
ยว
คุ
ณลั
กษณะที่
ต้
องการ
ลั
กษณะทั่
วไป :
ต้
องเป็
นของเหลว มี
เนื้
อวุ้
นมะพร้
าวที่
มี
รู
ปร่
างและขนาดใกล้
เคี
ยงกั
น มี
การกระจายตั
วอยู่
อย่
างสม่้
าเสมอ
สี
:
ต้
องมี
สี
ดี
ตามธรรมชาติ
ของส่
วนประกอบที่
ใช้
กลิ
่
น :
ต้
องมี
กลิ่
นรสที่
ดี
ตามธรรมชาติ
ของส่
วนประกอบที่
ใช้
ปราศจากกลิ่
นรสอื่
นที่
ไม่
พึ
งประสงค์
ลั
กษณะเนื
อวุ้
นน ้
ามะพร้
าว :
ต้
องเหนี
ยวนุ่
ม ไม่
เละหรื
อเปื่
อยยุ่
ย
สิ่
งแปลกปลอม :
ต้
องไม่
พบสิ่
งแปลกปลอมที่
ไม่
ใช่
ส่
วนประกอบที่
ใช้
เช่
น เส้
นผม ขนสั
ตว์
ดิ
น กรวดทราย
ชิ้
นส่
วน หรื
อสิ่
งปฏิ
กู
ลจากสั
ตว์
วั
ตถุ
เจื
อปนอาหาร :
หากมี
การใช้
วั
ตถุ
เจื
อปนอาหาร ให้
ใช้
ได้
ตามชนิ
ดและปริ
มาณที่
กฎหมายก้
าหนด
จุ
ลิ
นทรี
ย์
:
สแตฟโลค็
อกคั
ส ออเรี
ยส ต้
องไม่
พบในตั
วอย่
าง 1 มิ
ลลิ
ลิ
ตร
เอสเชอริ
เชี
ย โคไล โดยวิ
ธี
เอ็
มพี
เอ็
น ต้
องน้
อยกว่
า 2.2 ต่
อตั
วอย่
าง 100 มิ
ลลิ
ลิ
ตร
ยี
สต์
และรา ต้
องน้
อยกว่
า 100 โคโลนี
ต่
อตั
วอย่
าง 1 มิ
ลลิ
ลิ
ตร
การบรรจุ
:
ให้
บรรจุ
ผลิ
ตภั
ณฑ์
วุ้
นน้้
ามะพร้
าวในภาชนะที่
สะอาด ปิ
ดได้
สนิ
ท และสามารถป้
องกั
นสิ่
ง
ปนเปื้
อนจากภายนอกได้
น้้
าหนั
กสุ
ทธิ
หรื
อปริ
มาตรสุ
ทธิ
ในแต่
ละภาชนะบรรจุ
ต้
องไม่
น้
อยกว่
าที่
ระบุ
ไว้
ในฉลาก