Page 85 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ผลิ
ตภั
ณฑ์
วุ้
นน ้
ามะพร้
าว :
( มผช.341/2547 )
ผลิ
ตภั
ณฑ์
วุ้
นน้้
ามะพร้
าว (มผช.341/2547) หมายถึ
ง ผลิ
ตภั
ณฑ์
ที่
ได้
จากการน้
าวุ้
นน้้
ามะพร้
าวมาตั
หรื
อปั่
นผสมน้้
าเชื่
อม หรื
อน้้
าผลไม้
ฆ่
าเชื้
อด้
วยความร้
อนในเวลาและอุ
ณหภู
มิ
ที่
เหมาะสมวุ้
นมะพร้
าว หมายถึ
ผลิ
ตภั
ณฑ์
ที่
ได้
จากการเพาะเชื้
อ Acetobacter xylinum ในน้้
ามะพร้
าวและสารอาหารอื่
น เช่
น น้้
าตาล จนได้
แผ่
นวุ้
นน้้
ามะพร้
าว น้
ามาต้
มล้
างจนไม่
มี
รสเปรี้
ยว
คุ
ณลั
กษณะที่
ต้
องการ
ลั
กษณะทั่
วไป :
ต้
องเป็
นของเหลว มี
เนื้
อวุ้
นมะพร้
าวที่
มี
รู
ปร่
างและขนาดใกล้
เคี
ยงกั
น มี
การกระจายตั
วอยู่
อย่
างสม่้
าเสมอ
สี
:
ต้
องมี
สี
ดี
ตามธรรมชาติ
ของส่
วนประกอบที่
ใช้
กลิ
น :
ต้
องมี
กลิ่
นรสที่
ดี
ตามธรรมชาติ
ของส่
วนประกอบที่
ใช้
ปราศจากกลิ่
นรสอื่
นที่
ไม่
พึ
งประสงค์
ลั
กษณะเนื
อวุ้
นน ้
ามะพร้
าว :
ต้
องเหนี
ยวนุ่
ม ไม่
เละหรื
อเปื่
อยยุ่
สิ่
งแปลกปลอม :
ต้
องไม่
พบสิ่
งแปลกปลอมที่
ไม่
ใช่
ส่
วนประกอบที่
ใช้
เช่
น เส้
นผม ขนสั
ตว์
ดิ
น กรวดทราย
ชิ้
นส่
วน หรื
อสิ่
งปฏิ
กู
ลจากสั
ตว์
วั
ตถุ
เจื
อปนอาหาร :
หากมี
การใช้
วั
ตถุ
เจื
อปนอาหาร ให้
ใช้
ได้
ตามชนิ
ดและปริ
มาณที่
กฎหมายก้
าหนด
จุ
ลิ
นทรี
ย์
:
สแตฟโลค็
อกคั
ส ออเรี
ยส ต้
องไม่
พบในตั
วอย่
าง 1 มิ
ลลิ
ลิ
ตร
เอสเชอริ
เชี
ย โคไล โดยวิ
ธี
เอ็
มพี
เอ็
น ต้
องน้
อยกว่
า 2.2 ต่
อตั
วอย่
าง 100 มิ
ลลิ
ลิ
ตร
ยี
สต์
และรา ต้
องน้
อยกว่
า 100 โคโลนี
ต่
อตั
วอย่
าง 1 มิ
ลลิ
ลิ
ตร
การบรรจุ
:
ให้
บรรจุ
ผลิ
ตภั
ณฑ์
วุ้
นน้้
ามะพร้
าวในภาชนะที่
สะอาด ปิ
ดได้
สนิ
ท และสามารถป้
องกั
นสิ่
ปนเปื้
อนจากภายนอกได้
น้้
าหนั
กสุ
ทธิ
หรื
อปริ
มาตรสุ
ทธิ
ในแต่
ละภาชนะบรรจุ
ต้
องไม่
น้
อยกว่
าที่
ระบุ
ไว้
ในฉลาก