Page 2 - คู่มือแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารให้เป็นไปตามมาตรฐานฮาลาล1

Basic HTML Version

~ ค ~
คํ
านํ
กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ กระทรวงวิ
ทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี
ดํ
าเนิ
นงาน
โครงการพั
ฒนาคุ
ณภาพผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหารในกลุ่
มจั
งหวั
ดชายแดนใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ฮาลาล ในปี
2559 มี
วั
ตถุ
ประสงค์
เพื่
อพั
ฒนาผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหารแปรรู
ปให้
มี
คุ
ณภาพและ
สามารถเข้
าสู่
กระบวนการขอการรั
บรองมาตรฐานฮาลาล เพื่
อถ่
ายทอดความรู้
และเทคโนโลยี
ให้
แก่
ผู้
ประกอบการผลิ
ตอาหารแปรรู
ปให้
มี
ความรู้
ความเข้
าใจในการผลิ
ตสิ
นค้
าให้
ได้
ตาม
มาตรฐานฮาลาล
การดํ
าเนิ
นงานโครงการพั
ฒนาคุ
ณภาพผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหารในกลุ่
มจั
งหวั
ชายแดนใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐานฮาลาล ได้
มอบหมายให้
มหาวิ
ทยาลั
ยสงขลานคริ
นทร์
เป็
นที่
ปรึ
กษาให้
คํ
าแนะนํ
าพั
ฒนาผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหารให้
เข้
าสู่
กระบวนการขอการรั
บรองมาตรฐาน
ฮาลาล ร่
วมทั้
งพั
ฒนาผู้
ประกอบการ โดยดํ
าเนิ
นการจั
ดฝึ
กอบรมเชิ
งปฏิ
บั
ติ
การ ถ่
ายทอด
เทคโนโลยี
พั
ฒนาผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหารแปรรู
ปให้
มี
คุ
ณภาพ และยื่
นขอการรั
บรองมาตรฐาน
ฮาลาลของผู้
ประกอบการที่
เข้
าร่
วมโครงการในพื้
นที่
เป้
าหมาย ได้
แก่
จั
งหวั
ดสงขลา
จั
งหวั
ดสตู
ล จั
งหวั
ดปั
ตตานี
จั
งหวั
ดยะลา และจั
งหวั
ดนราธิ
วาส ส่
งผลให้
ผู้
ประกอบการมี
ความพร้
อม สามารถยื่
นขอการรั
บรองมาตรฐานต่
อคณะกรรมการอิ
สลามประจํ
าจั
งหวั
ด และ
ดํ
าเนิ
นการขอรั
บเครื่
องหมายมาตรฐานฮาลาลต่
อคณะกรรมการกลางอิ
สลามแห่
งประเทศไทย
ต่
อไป
โครงการนี้
เป็
นประโยชน์
อย่
างยิ่
งต่
อผู้
ประกอบการที่
เข้
าร่
วมโครงการ
เนื่
องจากเป็
นการยกระดั
บมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ให้
มี
ศั
กยภาพในการแข่
งขั
นต่
อธุ
รกิ
จเป็
นการ
เปิ
ดโอกาสในการขยายตลาด คณะที่
ปรึ
กษาโครงการหวั
งเป็
นอย่
างยิ่
งว่
าผลการดํ
าเนิ
นงานที่
ได้
จากโครงการนี้
จะส่
งผลให้
ผู้
ที่
เกี่
ยวข้
อง สามารถนํ
าไปเป็
นแนวทางในการพั
ฒนา
อุ
ตสาหกรรมอื่
นๆ ให้
เกิ
ดประโยชน์
ต่
ออุ
ตสาหกรรมของประเทศต่
อไป
คณะที่
ปรึ
กษา
โครงการพั
ฒนาคุ
ณภาพผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหาร
ในกลุ่
มจั
งหวั
ดชายแดนใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐานฮาลาล
มหาวิ
ทยาลั
ยสงขลานคริ
นทร์