Page 3 - คู่มือแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารให้เป็นไปตามมาตรฐานฮาลาล1

Basic HTML Version

~ ง ~
สารบั
หน้
คํ
านํ
า ………………………………………………………………………………………………………..…………. ก
สารบั
ญ ............................................................................................................................... ข
ู้
คํ
าว่
า ‘ฮาลาล’ คื
ออะไร ................................................................................ 2
คํ
าว่
า ‘นะญิ
ส’ คื
ออะไร ................................................................................. 3
อาหารในบทบั
ญญั
ติ
อิ
สลามที่
เคร่
งครั
ด 5 ประการ ........................................ 5
เรื่
องน่
ารู้
เกี่
ยวกั
บอาหารฮาลาล ..................................................................... 11
ประเทศไทยกั
บการผลิ
ตอาหารฮาลาล........................................................... 20
ความแตกต่
างระหว่
างมาตรฐานอาหารฮาลาลกั
บมาตรฐานอุ
ตสาหกรรมอาหาร
ทั่
วไป............................................................................................................... 22
กลุ่
มที่
1 : น้ํ
าพริ
กแกง .............................................................................. 27
กลุ่
มที่
2 : น้ํ
าพริ
กผั
ดและน้ํ
าพริ
กป่
นแห้
ง .................................................. 31
กลุ่
มที่
3 : ปลาส้
ม ..................................................................................... 35
กลุ่
มที่
4 : ข้
าวเกรี
ยบ ................................................................................ 38
กลุ่
มที่
5 : อาหารทะเลแปรรู
ป .................................................................. 42
กลุ่
มที่
6 : เห็
ดปรุ
งรส ................................................................................ 45
กลุ่
มที่
7 : น้ํ
าจิ้
ม ....................................................................................... 48
กลุ่
มที่
8 : ผั
กและผลไม้
แช่
อิ่
ม ................................……….……………....……. 51
กลุ่
มที่
9 : เบเกอรี่
..................................................................................... 54
กลุ่
มที่
10 : ไอศกรี
มหวานเย็
น ..................................................................... 59