Page 68 - คู่มือแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารให้เป็นไปตามมาตรฐานฮาลาล1

Basic HTML Version

โครงการพั
ฒนาคุ
ณภาพผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหารในกลุ่
มจั
งหวั
ดชายแดนใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐานฮาลาล
กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ กระทรวงวิ
ทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี
64
1. หน่
วยงานที่
รั
บผิ
ดชอบ
ในประเทศไทยการขออนุ
ญาตใช้
เครื่
องหมายฮาลาล และหนั
งสื
อรั
บรอง
การผลิ
ตอาหารฮาลาล ผู้
ผลิ
ตจะต้
องติ
ดต่
อหน่
วยงานที่
รั
บผิ
ดชอบ คื
อ “สํ
านั
กงาน
คณะกรรมการกลางอิ
สลามแห่
งประเทศไทย (สกอท)” ซึ่
งมี
ส่
วนงานที่
ดู
แลรั
บผิ
ดชอบในแต่
ละภู
มิ
ภาค คื
อ “สํ
านั
กงานคณะกรรมการอิ
สลามประจํ
าจั
งหวั
ด (สกอจ)”
2. ขั้
นตอนการรั
บรองและขอใช้
เครื่
องหมาย
ขั้
นที่
1 เตรี
ยมการ
1)
ผู้
ประกอบการยื่
นความจํ
านงขอรั
บรองมาตรฐานอาหารฮาลาล
2)
ที่
ปรึ
กษาโครงการตรวจประเมิ
นและให้
คํ
าปรึ
กษาแนะนํ
3)
จั
ดอบรมผู้
บริ
หารและเจ้
าหน้
าที่
ของสถานประกอบการ
4)
ผู้
ประกอบการจั
ดทํ
าระบบเอกสารและกระบวนการผลิ
ตตาม
มาตรฐานอาหารฮาลาล
5)
ผู้
ประกอบการเตรี
ยมเอกสารตามที่
สถาบั
นฯ กํ
าหนด
6)
ที่
ปรึ
กษาจั
ดทํ
ารายงานสรุ
ปการปรึ
กษาโครงการฯ
ขั้
นที่
2 ยื่
นคํ
าขอและพิ
จารณาคํ
าขอ
1 ) ผู้
ป ระก อบ ก า รยื่
น คํ
าข อ รั
บ ก า รต ร วจ รั
บ รอ งต่
อ สํ
านั
ก งาน
คณะกรรมการกลางอิ
สลามแห่
งประเทศไทย (สกอท) หรื
อสํ
านั
กงานคณะกรรมการอิ
สลาม
ประจํ
าจั
งหวั
ด (สกอจ) แล้
วแต่
กรณี
2) เจ้
าหน้
าที่
ตรวจความถู
กต้
องของเอกสารที่
ประกอบคํ
าขอแล้
วนํ
าเสนอ
สถาบั
นมาตรฐานอาหารฮาลาล หรื
อคณะกรรมการอิ
สลามประจํ
าจั
งหวั
3) เจ้
าหน้
าที่
วิ
เคราะห์
ตั
วอย่
างผลิ
ตภั
ณฑ์
4) จ่
ายค่
าธรรมเนี
ยม
5) นั
ดหมายการตรวจสอบสถานประกอบการ