Page 26 - i

Basic HTML Version

20
รายงานผลการดำ
�เนิ
นงานประจำ
�ปี
2558
สิ
นค้
า OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
มนั้
นต้
องผ่
านการรั
บรองมาตรฐานอาหารและยา (อย.) จากส�
ำนั
กงาน
คณะกรรมการอาหารและยา และมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน (มผช.) จากส�
ำนั
กงานมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
อุ
ตสาหกรรม (สมอ.) ประเภท
อาหารและเครื่
องดื่
ม อย่
างไรก็
ตาม ยั
งมี
ผู
ประกอบการ OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
มที่
ประสบปั
ญหาในการยกระดั
บคุ
ณภาพ
สิ
นค้
า OTOP โดยผู
ประกอบการส่
วนใหญ่
ไม่
สามารถแก้
ไขปั
ญหาและปรั
บปรุ
งสิ
นค้
าได้
เนื่
องจากขาดที่
ปรึ
กษาในการผลิ
ต ปั
ญหาที่
พบส่
วนใหญ่
มาจากการเลื
อกใช้
วั
ตถุ
ดิ
บ สถานที่
ผลิ
ตไม่
ได้
มาตรฐาน GMP กระบวนการผลิ
ตที่
ไม่
ถู
กสุ
ขลั
กษณะ ขาดความรู
ความเข้
าใจ
ในขั้
นตอนการผลิ
ตสิ
นค้
าที่
มี
คุ
ณภาพและปลอดภั
ย สิ
นค้
าที่
ผลิ
ตเก็
บได้
ไม่
นาน การบรรจุ
ภั
ณฑ์
ไม่
เหมาะสม และรู
ปแบบบรรจุ
ภั
ณฑ์
ไม่
ดึ
งดู
ดความสนใจของลู
กค้
า จากสาเหตุ
ดั
งกล่
าว กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การจึ
งเล็
งเห็
นถึ
งประโยชน์
ของการน�
ำองค์
ความรู
ทาง
วิ
ทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี
มาช่
วยผู
ประกอบการที่
เป็
นวิ
สาหกิ
จชุ
มชนเหล่
านี้
ให้
สามารถยกระดั
บสิ
นค้
า และผลั
กดั
นให้
เข้
าสู
กระบวนการยื่
นขอรั
บรองมาตรฐานต่
อไป โครงการวิ
ทยาศาสตร์
ชี
วภาพ และส�
ำนั
กเทคโนโลยี
ชุ
มชน กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ ได้
จั
ท�
ำ “โครงการทดสอบสิ
นค้
า OTOP เพื่
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค้
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
ม”
โดยมี
กิ
จกรรมต่
าง ๆ เช่
น การลงพื้
นที่
เพื่
อส�
ำรวจปั
ญหาและความต้
องการ การให้
ค�
ำปรึ
กษาเชิ
งลึ
กเพื่
อแก้
ไขปั
ญหาในกระบวนการ
ผลิ
ตและพั
ฒนาคุ
ณภาพผลิ
ตภั
ณฑ์
การเก็
บตั
วอย่
างผลิ
ตภั
ณฑ์
มาทดสอบในห้
องปฏิ
บั
ติ
การของกรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ
โครงการทดสอบสิ
นค้
า OTOP เพื่
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค้
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค ประเภทอาหารและ
เครื่
องดื่
ม ประกอบด้
วย 7 โครงการ ดั
งนี้
- โครงการพั
ฒนาสิ
นค้
า OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
มในจั
งหวั
ดภาคตะวั
นออกเฉี
ยงเหนื
- โครงการพั
ฒนาสิ
นค้
า OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
มในจั
งหวั
ดภาคใต้
- โครงการพั
ฒนาสิ
นค้
า OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
มในจั
งหวั
ดภาคเหนื
- โครงการพั
ฒนาสิ
นค้
า OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
มในจั
งหวั
ดภาคกลาง
- โครงการพั
ฒนาและสร้
างมู
ลค่
าเพิ่
มผลิ
ตภั
ณฑ์
OTOP ด้
วยบรรจุ
ภั
ณฑ์
- โครงการพั
ฒนาคุ
ณภาพสิ
นค้
าผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชนประเภทอาหารและเครื่
องดื่
มในภาคเหนื
อและภาคกลาง
- โครงการยกระดั
บสิ
นค้
า OTOP ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
โครงการทดสอบสิ
นค้
า OTOP
เพื่
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค้
าและความปลอดภั
ยของผู้
บริ
โภค
ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
สิ
นค้
าชุ
มชนประเภทอาหารและเครื่
องดื่
มเป็
นผลิ
ตภั
ณฑ์
กลุ
มหนึ่
งที่
ได้
รั
บการสนั
บสนุ
นจากโครงการหนึ่
ต�
ำบลหนึ่
งผลิ
ตภั
ณฑ์
(OTOP) ที่
มี
โอกาสทางการตลาด เนื่
องจากประเทศไทยเป็
นประเทศเกษตรกรรมซึ่
งเป็
นแหล่
วั
ตถุ
ดิ
บอาหารที
ส�
ำคั
ญ ดั
งนั้
นประเทศไทยจึ
งมี
ศั
กยภาพด้
านการผลิ
ต การช่
วยผู
ประกอบการชุ
มชนและวิ
สาหกิ
ชุ
มชนให้
สามารถผลิ
ตสิ
นค้
า OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
มที่
มี
คุ
ณภาพได้
มาตรฐานและปลอดภั
ย ท�
ำให้
ตั
วสิ
นค้
า OTOP มี
ความน่
าเชื่
อถื
อและได้
รั
บการยอมรั
บจากผู
บริ
โภค รวมถึ
งเพิ่
มขี
ดความสามารถในการแข่
งขั
นและ
เตรี
ยมความพร้
อมของผู
ประกอบการเพื่
อรองรั
บการเข้
าสู
ประชาคมเศรษฐกิ
จอาเซี
ยน (Asean Economics
Community ; AEC)