Page 24 - 2561_66_206

Basic HTML Version

สรร
สาระ
22
วารสาร
กรมวิ
ทยาศาสตร
บริ
การ
แมลงเป
นสั
ตว
ที
มนุ
ษย
ทั
วโลกนิ
ยมรั
บประทาน เนื
องจากแมลง
เป
นแหล
งของโปรตี
นทั
งในเชิ
งคุ
ณภาพและปริ
มาณ หลายประเทศ
รั
บประทานมด ปลวก หนอนด
วง หนอนผี
เสื
อและตั
กแตน
เป
นอาหารหลั
ก องค
การอาหารและเกษตรแห
งสหประชาชาติ
หรื
อเอฟเอโอ (FAO) คาดการณ
ประชากรโลกจะเพิ
มเป
น 9,000 ล
านคน
ภายในป
2593 จึ
งส
งเสริ
มให
ผู
คนทั่
วโลกหั
นมาบริ
โภคแมลงเป
แหล
งโปรตี
นเพิ
มขึ
นและนิ
ยมใช
เสริ
มอาหารสํ
าหรั
บเด็
กที
เป
โรคขาดโปรตี
น (Protein-energy-malnutrition)
ประเทศไทยมี
แมลงที
สามารถรั
บประทานได
และให
คุ
ณค
ทางอาหารสู
ง ไม
น
อยกว
า 300 สายพั
นธุ
(Huis A.V. และคณะ 2013)
แมลงที
นิ
ยมรั
บประทานในประเทศไทย ได
แก
จิ
งโกร
ง จิ
งหรี
แมลงป
อง ดั
กแด
ไหม หนอนไม
ไผ
ตั๊
กแตนปาทั
งก
า ตั
วอ
อนของต
และแมลงกิ
นู
น มี
การศึ
กษาคุ
ณค
าทางโภชนาการจากการบริ
โภคแมลง
100 กรั
ม โดยกองโภชนาการกรมอนามั
ยกระทรวงสาธารณะสุ
พบว
าแมลงจะให
พลั
งงานเฉลี
ยระหว
าง 98 - 231 กิ
โลแคลอรี
มี
โปรตี
น 9 - 28 กรั
ม คาร
โบไฮเดรต 1 - 5 กรั
ม ไขมั
น 2 - 20 กรั
และอุ
ดมด
วยไปด
วยธาตุ
อาหารอื่
น เช
น ทองแดง เหล็
ก สั
งกะสี
แมงกานี
ส ซี
ลี
เนี
ยม แมกนี
เซี
ยม เป
นต
น เมื
อเปรี
ยบเที
ยบโปรตี
ในแมลงกั
บเนื
อปลาพบว
าจิ
งหรี
ดมี
ปริ
มาณกรดอะมิ
โนที
จํ
าเป
ต
อร
างกายใกล
เคี
ยงกั
บเนื้
อปลาดุ
กดั
งแสดงใน ตารางที่
1
ตารางที่
1
ปริ
มาณกรดอะมิ
โนเปรี
ยบเที
ยบระหว
างจิ้
งหรี
ดพั
นธุ
ทองดํ
า (Gryllus bimaculatus) กั
บ เนื
อปลาดุ
กสด (Clarias
Gariepinus) (มิ
ลลิ
กรั
ม/กรั
มสด)
กรดอะมิ
โน
จิ้
งหรี
ปลาดุ
ฮิ
สทิ
ดี
12.51
6.15
อาร
จิ
นี
35.28
35.84
ธรี
โอนี
22.11
23.51
วาลี
24.14
31.92
เมไธโอนี
38.33
9.86
ไอโซลู
ซี
21.39
23.35
ลู
ซี
38.20
39.28
ฟ
นิ
ลอะลานี
22.61
23.77
ไลซี
29.29
16.70
ที่
มา : Taufek และคณะ (2013)
จิ้
งหรี
ดพั
นธุ
สะดิ้
ที่
มา: https://goo.gl/images/39uofs
จิ้
งหรี
ดพั
นธุ
ทองแดง
ที่
มา: https://goo.gl/images/ZAavPA
จิ้
งหรี
ดพั
นธุ
ทองดํ
ที่
มา: https://goo.gl/images/jCzKLC
ิ้
ง ี
ุ
ิ้
ด ั
ุ
จากเศรษฐกิ
จฐานรากสู‹
การยกระดั
คุ
ณภาพและความปลอดภั
ม ุ
ว ิ
อ ั
ู‹
ู‹
แมลงไทยกิ
นไดŒ
สุ
รศั
กดิ์
ธนั
ชชาพิ
ศุ
ทธิ์
นั
กวิ
ทยาศาสตร
กองผลิ
ตภั
ณฑ
อาหารและวั
สดุ
สั
มผั
สอาหาร
ิ้
ง ี
ุ
ส ิ้