Page 23 - ;

Basic HTML Version

สรร
สาระ
21
วารสาร
กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ
การยกระดั
บความสามารถบุ
คลากร
ด้
านการควบคุ
มคุ
ณภาพน�้
ำบริ
โภคด้
วยมาตรฐานสากล
วรรณาทิพย์ เติมมหาวงษ์
นักวิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ
สำ�นักพัฒนาศักยภาพนักวิทยาศาสตร์ห้องปฏิบัติการ
กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ (วศ.) โดยส�
ำนั
กพั
ฒนา
ศั
กยภาพนั
กวิ
ทยาศาสตร์
ห้
องปฏิ
บั
ติ
การ (พศ.) ได้
พั
ฒนาระบบ
งานรั
บรองความสามารถบุ
คลากรตามมาตรฐานสากล ISO/IEC
17024 ด้
านวิ
ทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี
และเปิ
ดให้
การรั
บรอง
สาขาแรก
“การควบคุ
มและจั
ดการสารเคมี
ในห้
องปฏิ
บั
ติ
การ”
ได้
รั
บการรั
บรองเป็
นหน่
วยรั
บรองบุ
คลากร (Certification Body
for Persons : CB) เป็
นรายแรกของประเทศไทยจากส�
ำนั
กงาน
มาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
อุ
ตสาหกรรม (สมอ.) ซึ่
งเป็
นหน่
วยรั
บรอง
ระบบงาน (Accreditation Body : AB) ของประเทศไทย ทั้
งนี้
เพื่
อเป็
นการผลั
กดั
นและยกระดั
บความสามารถบุ
คลากรด้
าน
วิ
ทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี
ของประเทศไทย พศ. วศ. จึ
งได้
ด�
ำเนิ
นการพั
ฒนาสาขาการรั
บรองใหม่
อย่
างต่
อเนื่
อง โดย วศ.
เล็
งเห็
นว่
า น�้
ำเป็
นปั
จจั
ยส�
ำคั
ญต่
อการด�
ำรงชี
วิ
ตของมนุ
ษย์
ใน
ร่
างกายของมนุ
ษย์
มี
น�้
ำเป็
นองค์
ประกอบอยู
ถึ
ง 2 ใน 3 ของ
น�้
ำหนั
กตั
ว โดยเป็
นส่
วนประกอบของอวั
ยวะ เนื้
อเยื่
อ และสารต่
างๆ
ในร่
างกาย จากการศึ
กษาและวิ
จั
ยพบว่
า ร่
างกายของมนุ
ษย์
มี
ความต้
องการใช้
น�้
ำในกระบวนการต่
างๆ เช่
น การล�
ำเลี
ยงอาหาร
ไปสู
ส่
วนต่
างๆ ของร่
างกาย การรั
กษาอุ
ณหภู
มิ
ของร่
างกายให้
คงที่
โดยการพาความร้
อนภายในร่
างกายให้
ระบายออกมาพร้
อมกั
เหงื่
อ การย่
อยอาหาร ที่
ต้
องอาศั
ยน�้
ำร่
วมกั
บเอนไซม์
ในการย่
อย
อาหารประเภทโปรตี
น คาร์
โบไฮเดรตและไขมั
น ให้
เป็
นสารที่
มี
โมเลกุ
ลขนาดเล็
กลงเพื่
อให้
ร่
างกายสามารถดู
ดซึ
มไปใช้
ได้
และอื
นๆ
เป็
นต้
น นอกจากน�้
ำจะเป็
นสิ่
งส�
ำคั
ญต่
อการด�
ำรงชี
วิ
ตแล้
ว น�้
ำยั
มี
ประโยชน์
ต่
อมนุ
ษย์
ในด้
านอื
นๆ เช่
น ใช้
ในการเกษตร ปลู
กพื
เลี้
ยงสั
ตว์
และการประมง ส�
ำหรั
บภาคอุ
ตสาหกรรมมี
วั
ตถุ
ประสงค์
ในการใช้
น�้
ำที่
แตกต่
างกั
น เช่
น ใช้
เป็
นวั
ตถุ
ดิ
บ เป็
นตั
วท�
ำละลาย
ใช้
เพื่
อระบายความร้
อน และท�
ำความสะอาด
ดั
งนั้
น เมื่
อน�้
ำเป็
นสิ่
งจ�
ำเป็
นที่
ร่
างกายขาดไม่
ได้
เราจึ
งควร
ตระหนั
กและให้
ความส�
ำคั
ญกั
บคุ
ณภาพของน�้
ำ ที่
จะน�
ำเข้
าสู
ร่
างกายโดยตรงเป็
นประจ�
ำทุ
กวั
น นั
นคื
อ “น�้
ำดื่
ม หรื
อ น�้
บริ
โภค” ปั
จจุ
บั
นประเทศไทยมี
การแข่
งขั
นทางธุ
รกิ
จของการ
ผลิ
ตน�้
ำดื่
มบรรจุ
ขวดค่
อนข้
างสู
ง ซึ่
งมี
ทั
งผู
ประกอบการรายใหญ่
รายกลาง และรายเล็
ก ส่
งผลให้
มี
น�้
ำดื่
มหลายยี่
ห้
อออกวาง
จ�
ำหน่
ายให้
ประชาชนเลื
อกซื
อเป็
นจ�
ำนวนมาก หน่
วยงานภาค
รั
ฐของประเทศไทยจึ
งได้
ก�
ำหนดเกณฑ์
คุ
ณภาพหรื
อมาตรฐาน
น�้
ำบริ
โภคขึ้
น โดยอ้
างอิ
งจากมาตรฐานสากล Guidelines for
Drinking-water Quality ขององค์
การอนามั
ยโลก ดั
งนี้