Page 12 - i

Basic HTML Version

6
รายงานผลการดำเนิ
นงานประจำป
2559
สิ
นค้
าหนึ่
งต�
าบลหนึ่
งผลิ
ตภั
ณฑ์
(OTOP) ของไทยในภาคต่
างๆ มี
เอกลั
กษณ์
ท้
องถิ่
นที่
โดดเด่
นแตกต่
างกั
เป็
นที่
นิ
ยมของผู้
ซื้
อ จึ
งมี
ส่
วนช่
วยสร้
างรายได้
ให้
ชุ
มชน อย่
างไรก็
ตามในปั
จจุ
บั
นสิ
นค้
า OTOP ประสบปั
ญหาหลายด้
าน
ตั้
งแต่
การเตรี
ยมวั
ตถุ
ดิ
บ กระบวนการผลิ
ต จนถึ
งการจ�
าหน่
าย และสิ
นค้
า OTOP ส่
วนใหญ่
มี
คุ
ณภาพไม่
ได้
มาตรฐานตาม
เกณฑ์
ต่
างๆ ทั้
งมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน (มผช.) มาตรฐานอาหารและยา (อย.) ปั
ญหาด้
านการผลิ
ต ได้
แก่
วั
ตถุ
ดิ
บที่
ใช้
ในการผลิ
ตมี
คุ
ณภาพไม่
สม�่
าเสมอ กระบวนการผลิ
ตไม่
ถู
กสุ
ขลั
กษณะ ท�
าให้
คุ
ณภาพสิ
นค้
าในการผลิ
ตแต่
ละครั
งไม่
คงที่
ไม่
สม�่
าเสมอ และไม่
ได้
ตามมาตรฐาน ผู
ประกอบการ OTOP ส่
วนใหญ่
ไม่
สามารถผลิ
ตสิ
นค้
าได้
เพี
ยงพอต่
อความต้
องการ
ของลู
กค้
า รวมทั้
งผู้
ประกอบการขาดความตระหนั
ก ความเข้
าใจ ในเรื่
องการได้
รั
บรองมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ปั
ญหาด้
าน
การตลาด ได้
แก่
สิ
นค้
าไม่
แตกต่
างกั
น บรรจุ
ภั
ณฑ์
ไม่
เหมาะสม ไม่
สวยงาม ช่
องทาง การจั
ดจ�
าหน่
ายสิ
นค้
ามี
น้
อย
โดยเฉพาะการส่
งออก ตลอดจนยั
งขาดความรู้
เรื่
อง การบริ
หารจั
ดการด้
านการตลาด
กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ จึ
งได้
จั
ดสั
มมนาเชิ
งปäิ
บั
ติ
การโครงการเสริ
มสร้
างผลิ
ตภั
ณฑ์
OTOP ให้
ก้
าวไกลสู
ระดั
สากลด้
วยวิ
ทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี
ส่
งเสริ
มการสร้
างคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP เพื่
อรายได้
ที่
ยั่
งยื
นให้
แก่
ผู้
ประกอบการ
OTOP และวิ
สาหกิ
จชุ
มชน ช่
วยให้
ผู้
ประกอบการ OTOP มี
ความรู้
และความตระหนั
กถึ
งการน�
าวิ
ทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
และนวั
ตกรรม มาใช้
ในการผลิ
ตสิ
นค้
าที่
มี
คุ
ณภาพได้
มาตรฐาน มี
ความปลอดภั
ยต่
อผู
บริ
โภค ซึ่
งเน้
นการบู
รณาการร่
วม
กั
บจั
งหวั
ด มุ
งให้
มี
ความสอดคล้
องกั
บการด�
าเนิ
นการยุ
ทธศาสตร์
ของจั
งหวั
ดและกลุ
มจั
งหวั
ด ในการพั
ฒนาการผลิ
การตลาด และการบริ
หารจั
ดการสิ
นค้
า รวมทั้
งสิ
นค้
าเกษตรเชิ
งคุ
ณภาพหรื
อสิ
นค้
าอื่
นๆ เป็
นการเพิ
มมู
ลค่
าผลผลิ
พั
ฒนาเศรษฐกิ
จของชุ
มชน และช่
วยให้
สิ
นค้
าได้
รั
บการพั
ฒนาปรั
บปรุ
งคุ
ณภาพและเข้
าสู
กระบวนการยื่
นขอการรั
บรอง
ตามมาตรฐานได้
ด�
าเนิ
นการให้
การแก้
ไขปั
ญหามี
ความต่
อเนื่
องครอบคลุ
มทั้
งระบบ ตั้
งแต่
ต้
นน�้
าจนถึ
งปลายน�้
เป็
นประโยชน์
ส�
าหรั
บผู
ประกอบการในจั
งหวั
ดหรื
อชุ
มชน ส่
งเสริ
มให้
ได้
รั
บความช่
วยเหลื
อสามารถแก้
ไขปั
ญหาและพั
ฒนา
ผลิ
ตภั
ณฑ์
โดยใช้
วิ
ทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี
เป็
นพื้
นฐานได้
อย่
างเป็
นรู
ปธรรมตรงตามความต้
องการ สามารถพั
ฒนา
เศรษฐกิ
จและคุ
ณภาพชี
วิ
ตได้
อย่
างยั่
งยื
1. วั
ตถุ
ประสงค
1.1 เพื่
อน�
าองค์
ความรู
ของกรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การไปแก้
ไขปั
ญหาที่
เกิ
ดขึ้
นในการผลิ
ตสิ
นค้
าของผู
ประกอบ
การ OTOP และวิ
สาหกิ
จชุ
มชน ตั้
งแต่
ต้
นน�้
าถึ
งปลายน�้
า อาทิ
การคั
ดเลื
อกวั
ตถุ
ดิ
บ การควบคุ
มคุ
ณภาพ ในกระบวนการ
ผลิ
ตให้
ได้
สิ
นค้
าที่
มี
คุ
ณภาพตามมาตรฐาน พร้
อมเพิ่
มมู
ลค่
าผลผลิ
1.2 เพื่
อให้
เกิ
ดความเชื่
อมโยงระหว่
างโครงการ OTOP ของกรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ กั
บแผนพั
ฒนาสิ
นค้
OTOP ของจั
งหวั
ด และกลุ่
มจั
งหวั
ด ในการสร้
างรายได้
และเพิ่
มคุ
ณภาพชี
วิ
1.3 เพื่
อเผยแพร่
ผลงาน ภารกิ
จ งานบริ
การทางห้
องปäิ
บั
ติ
การของกรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ ให้
สาธารณชนได้
รั
บทราบ
การสั
มมนาเชิ
งปฏิ
บั
ติ
การ โครงการเสริ
มสร
างผลิ
ตภั
ณฑ
OTOP
ให
ก
าวไกลสู
ระดั
บสากลด
วยวิ
ทยาศาสตร
และเทคโนโลยี
เรื่
อง “สร
างคุ
ณภาพสิ
นค
า OTOP เพื่
อรายได
ที่
ยั่
งยื
น”