Page 128 - i

Basic HTML Version

122
รายงานผลการดำเนิ
นงานประจำป
2559
โครงการพั
ฒนาคุ
ณภาพถ
านอั
ดแท
งและถ
านผลไม
ดู
ดกลิ่
ให
ได
รั
บมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ
ชุ
มชนในพื้
นที่
จั
งหวั
ดภาคเหนื
ภาคตะวั
นออกเฉี
ยงเหนื
อ และภาคใต
ประเทศไทยนั
บเป็
นประเทศเกษตรกรรมที่
ส�
าคั
ญแห่
งหนึ
งของโลก ประชาชนมากกว่
าร้
อยละ 50 ประกอบ
อาชี
พเกษตรกรรม ผลพลอยได้
ที่
ส�
าคั
ญนอกเหนื
อจากผลผลิ
ตการเกษตรก็
คื
อ วั
สดุ
เหลื
อทิ้
งทางการเกษตร การพั
ฒนา
วั
ตถุ
ดิ
บธรรมชาติ
ที่
เหลื
อทิ้
งทางการเกษตรให้
เกิ
ดความคุ
มค่
าและใช้
ประโยชน์
ได้
สู
งสุ
ด โดยด�
าเนิ
นการส่
งเสริ
ม แนะน�
และพั
ฒนากระบวนการผลิ
ตให้
ได้
ผลิ
ตภั
ณฑ์
ที่
มี
คุ
ณภาพมาตรฐาน เพื่
อเพิ่
มขี
ดความสามารถในการแข่
งขั
น เพิ่
มผลผลิ
สร้
างองค์
ความรู
ทางด้
านวิ
ทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี
ที่
มี
พื้
นฐานมาจากภู
มิ
ปั
ญญาท้
องถิ่
นตลอดจนสร้
างมู
ลค่
าเพิ่
มของ
ทรั
พยากรธรรมชาติ
และวั
สดุ
เหลื
อทิ้
งทางการเกษตร พบว่
า มี
วั
สดุ
เหลื
อทิ้
งจากการแปรรู
ปผลผลิ
ต ก่
อให้
เกิ
ดปั
ญหา
มลภาวะสิ่
งแวดล้
อม เช่
น ขยะ น�้
าเสี
ย หากไม่
มี
วิ
ธี
การจั
ดการที่
เหมาะสมก็
จะน�
าไปสู
ปั
ญหามลภาวะเสื่
อมโทรมได้
การจั
ดการปั
ญหาขยะอิ
นทรี
ย์
ในปั
จจุ
บั
นมี
หลากหลายวิ
ธี
เช่
น การน�
ามาแปรรู
ปเป็
นปุŞ
ยหมั
ก อาหารเลี้
ยงสั
ตว์
ผลิ
ตกŢ
าซ
เชื้
อเพลิ
งแท่
ง เป็
นต้
น การเลื
อกใช้
เทคโนโลยี
ชนิ
ดใดนั้
นจ�
าเป็
นต้
องค�
านึ
งความเหมาะสมทั้
งด้
านเศรษฐกิ
จ สั
งคม และ
วั
ฒนธรรมของชุ
มชนด้
วย เพื่
อสนั
บสนุ
นให้
มี
แนวทางในการผลิ
ตสิ
นค้
าที่
มี
คุ
ณภาพเหมาะสมกั
บวั
ตถุ
ประสงค์
การใช้
งาน
และสร้
างความมั่
นใจให้
กั
บผู
บริ
โภค ทั้
งเสริ
มสร้
างให้
ชุ
มชนน�
าภู
มิ
ปั
ญญาและทรั
พยากรในท้
องถิ่
นมาผลิ
ตเป็
นผลิ
ตภั
ณฑ์
ที่
มี
คุ
ณภาพ รวมถึ
งการพั
ฒนาและการส่
งเสริ
มเพื่
อยกระดั
บผลิ
ตภั
ณฑ์
ให้
เป็
นที่
ยอมรั
บตามมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน
ถ่
านอั
ดแท่
งเป็
นสิ
นค้
า OTOP ที่
มี
การผลิ
ตจากวั
สดุ
ทางการเกษตร ได้
แก่
กะลามะพร้
าว เศษไม้
ยางพารา
ข้
อไม้
ไผ่
กะลาปาล์
ม ซั
งข้
าวโพด เศษไม้
ต่
างๆ เป็
นต้
น กระบวนการผลิ
ตโดยน�
าวั
สดุ
เหล่
านั้
นมาเผา แล้
วน�
ามาอั
ดขึ้
นรู
โดยผ่
านเครื
องอั
ดรี
ด หรื
อเครื่
องผลิ
ตเป็
นก้
อน เพื่
อให้
ถ่
านมี
ลั
กษณะเป็
นถ่
านอั
ดแท่
ง หรื
อถ่
านอั
ดเป็
นก้
อน สะดวกส�
าหรั
การใช้
งาน ถ่
านที่
มี
คุ
ณภาพดี
จะไม่
มี
ควั
น เผาไหม้
ได้
นาน เหมาะส�
าหรั
บใช้
เป็
นเชื้
อเพลิ
งในการหุ
งต้
ม ปŗ
Ū
งย่
างของครั
วเรื
อน
และร้
านอาหารต่
างๆ
ถ่
านผลไม้
เป็
นสิ
นค้
า OTOP ในกลุ่
มของผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชนถ่
านดู
ดกลิ่
น มี
ความสามารถในการดู
ดกลิ่
นที่
ดี
และ
รู
ปทรงที่
สวยงามตามชนิ
ดของผลไม้
สามารถใช้
เป็
นเครื่
องประดั
บตกแต่
งได้
ถ่
านผลไม้
ได้
จากการน�
าผลไม้
เช่
น ทุ
เรี
ยน
มั
งคุ
ด น้
อยหน่
า สั
บปะรด เป็
นต้
น มาเผาในที่
อั
บอากาศจนกลายเป็
นถ่
าน มี
สี
ด�
า และคงรู
ปทรงของผลไม้
ไว้
เช่
นเดิ
ดั
งนั้
นกลุ่
มวิ
จั
ยและพั
ฒนาเทคโนโลยี
ส�
านั
กเทคโนโลยี
ชุ
มชน กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ มี
องค์
ความรู้
ทั้
งถ่
านอั
ดแท่
งและ
ถ่
านผลไม้
ดู
ดกลิ่
น จึ
งเล็
งเห็
นความส�
าคั
ญในการส่
งเสริ
ม แนะน�
า และพั
ฒนา OTOP ถ่
านดั
งกล่
าว เพื่
อเป็
นการจั
ดการ
วั
สดุ
เหลื
อทิ้
งทางการเกษตรให้
เหมาะสมและเกิ
ดประโยชน์
ต่
ออุ
ตสาหกรรมอื่
น ๆ ต่
อไป
1. วั
ตถุ
ประสงค
สนั
บสนุ
นและพั
ฒนาถ่
านอั
ดแท่
งและถ่
านผลไม้
ดู
ดกลิ่
นจากวั
สดุ
เหลื
อทิ้
งทางการเกษตรเพื
อยกระดั
บให้
ได้
มาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน ตลอดจนสร้
างมู
ลค่
าเพิ่
มของทรั
พยากรธรรมชาติ
และวั
สดุ
เหลื
อทิ้
งทางการเกษตร