132
รายงานผลการดำเนิ
นงานประจำป
2559
โครงการทดสอบสิ
นค
า OTOP
เพื่
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค
ประเภทสมุ
นไพรที่
ไม
ใช
อาหาร
จากกระแสนิ
ยมของประชาชนทั่
วไปที่
ต
องการเลื
อกใช
ผลิ
ตภั
ณฑ
ที
่
มาจากธรรมชาติ
และสมุ
นไพร
ในการดู
แลสุ
ขภาพ ประกอบกั
บรั
ฐบาลได
สนั
บสนุ
นโครงการหนึ
่
งตำบลหนึ่
งผลิ
ตภั
ณฑ
(OTOP) ซึ่
งได
มุ
งเน
น
ให
ชุ
มชนนำเอกลั
กษณ
ของท
องถิ่
นผสมผสานกั
บภู
มิ
ป
ญญาดั้
งเดิ
มมาเพิ่
มมู
ลค
าให
แก
สิ
นค
าและบริ
การ
สร
างรายได
และส
งเสริ
มเศรษฐกิ
จ มุ
งเน
นการเพิ่
มขี
ดความสามารถของผู
ประกอบการและผลั
กดั
นสิ
นค
า
OTOP สู
สากล กรมวิ
ทยาศาสตร
บริ
การจึ
งได
ทำการวิ
จั
ย พั
ฒนา และถ
ายทอดเทคโนโลยี
ด
านการผลิ
ต
ผลิ
ตภั
ณฑ
สมุ
นไพรที่
ไม
ใช
อาหารอย
างต
อเนื่
อง และได
ลงพื้
นที่
สำรวจป
ญหาด
านคุ
ณภาพของผลิ
ตภั
ณฑ
รวมถึ
งกระบวนการผลิ
ตของผู
ประกอบการสิ
นค
า OTOP ในหลายจั
งหวั
ด เพื่
อแก
ไขป
ญหาด
านคุ
ณภาพ
สิ
นค
า เพิ่
มประสิ
ทธิ
ภาพการผลิ
ต สามารถยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค
โครงการนี้
มุ
งเน
นที่
จะส
งเสริ
มผู
ประกอบการสิ
นค
า OTOP ในภู
มิ
ภาคต
างๆ ให
สามารถผลิ
ตสิ
นค
า
ที่
มี
คุ
ณภาพ และผลั
กดั
นให
ผู
ประกอบการฯ ยื่
นขอการรั
บรองมาตรฐาน ส
งเสริ
มการสร
างงานที่
เน
นการ
ประยุ
กต
ใช
วิ
ทยาศาสตร
และเทคโนโลยี
หรื
อร
วมผสมผสานกั
บภู
มิ
ป
ญญาท
องถิ่
น เสริ
มสร
างรายได
และ
สามารถพั
ฒนาคุ
ณภาพชี
วิ
ตของประชาชนในทุ
กภาคส
วน พั
ฒนาเศรษฐกิ
จฐานรากของประเทศให
เข
มแข็
ง
ยิ่
งขึ้
น ตลอดจนเพิ่
มขี
ดความสามารถในการแข
งขั
นของประเทศ
โครงการทดสอบสิ
นค
า OTOP เพื่
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค
ประเภทสมุ
นไพรที่
ไม
ใช
อาหาร ได
แก
โครงการพั
ฒนาศั
กยภาพผู
ประกอบการ OTOP ประเภทผลิ
ตภั
ณฑ
สมุ
นไพรที่
ไม
ใช
อาหาร ในกลุ
มจั
งหวั
ดภาคเหนื
อ ภาคตะวั
นออกเฉี
ยงเหนื
อ ภาคกลาง ภาคตะวั
นออก
และภาคใต