Page 138 - i

Basic HTML Version

132
รายงานผลการดำเนิ
นงานประจำป
2559
โครงการทดสอบสิ
นค
า OTOP
เพื่
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค
ประเภทสมุ
นไพรที่
ไม
ใช
อาหาร
จากกระแสนิ
ยมของประชาชนทั่
วไปที่
ต
องการเลื
อกใช
ผลิ
ตภั
ณฑ
ที
มาจากธรรมชาติ
และสมุ
นไพร
ในการดู
แลสุ
ขภาพ ประกอบกั
บรั
ฐบาลได
สนั
บสนุ
นโครงการหนึ
งตำบลหนึ่
งผลิ
ตภั
ณฑ
(OTOP) ซึ่
งได
มุ
งเน
ให
ชุ
มชนนำเอกลั
กษณ
ของท
องถิ่
นผสมผสานกั
บภู
มิ
ป
ญญาดั้
งเดิ
มมาเพิ่
มมู
ลค
าให
แก
สิ
นค
าและบริ
การ
สร
างรายได
และส
งเสริ
มเศรษฐกิ
จ มุ
งเน
นการเพิ่
มขี
ดความสามารถของผู
ประกอบการและผลั
กดั
นสิ
นค
OTOP สู
สากล กรมวิ
ทยาศาสตร
บริ
การจึ
งได
ทำการวิ
จั
ย พั
ฒนา และถ
ายทอดเทคโนโลยี
ด
านการผลิ
ผลิ
ตภั
ณฑ
สมุ
นไพรที่
ไม
ใช
อาหารอย
างต
อเนื่
อง และได
ลงพื้
นที่
สำรวจป
ญหาด
านคุ
ณภาพของผลิ
ตภั
ณฑ
รวมถึ
งกระบวนการผลิ
ตของผู
ประกอบการสิ
นค
า OTOP ในหลายจั
งหวั
ด เพื่
อแก
ไขป
ญหาด
านคุ
ณภาพ
สิ
นค
า เพิ่
มประสิ
ทธิ
ภาพการผลิ
ต สามารถยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค
โครงการนี้
มุ
งเน
นที่
จะส
งเสริ
มผู
ประกอบการสิ
นค
า OTOP ในภู
มิ
ภาคต
างๆ ให
สามารถผลิ
ตสิ
นค
ที่
มี
คุ
ณภาพ และผลั
กดั
นให
ผู
ประกอบการฯ ยื่
นขอการรั
บรองมาตรฐาน ส
งเสริ
มการสร
างงานที่
เน
นการ
ประยุ
กต
ใช
วิ
ทยาศาสตร
และเทคโนโลยี
หรื
อร
วมผสมผสานกั
บภู
มิ
ป
ญญาท
องถิ่
น เสริ
มสร
างรายได
และ
สามารถพั
ฒนาคุ
ณภาพชี
วิ
ตของประชาชนในทุ
กภาคส
วน พั
ฒนาเศรษฐกิ
จฐานรากของประเทศให
เข
มแข็
ยิ่
งขึ้
น ตลอดจนเพิ่
มขี
ดความสามารถในการแข
งขั
นของประเทศ
โครงการทดสอบสิ
นค
า OTOP เพื่
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค
ประเภทสมุ
นไพรที่
ไม
ใช
อาหาร ได
แก
โครงการพั
ฒนาศั
กยภาพผู
ประกอบการ OTOP ประเภทผลิ
ตภั
ณฑ
สมุ
นไพรที่
ไม
ใช
อาหาร ในกลุ
มจั
งหวั
ดภาคเหนื
อ ภาคตะวั
นออกเฉี
ยงเหนื
อ ภาคกลาง ภาคตะวั
นออก
และภาคใต