133
โครงการทดสอบสิ
นค
า OTOP เพื
่
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค
โครงการพั
ฒนาศั
กยภาพผู
ประกอบการ OTOP
ประเภทผลิ
ตภั
ณฑ
สมุ
นไพรที่
ไม
ใช
อาหาร ในกลุ
มจั
งหวั
ดภาคเหนื
อ
ภาคตะวั
นออกเฉี
ยงเหนื
อ ภาคกลาง ภาคตะวั
นออก และภาคใต
กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ โดยส�
านั
กเทคโนโลยี
ชุ
มชนมี
การวิ
จั
ยและพั
ฒนาเทคโนโลยี
ด้
านผลิ
ตภั
ณฑ์
สมุ
นไพร
เช่
น ลู
กประคบสมุ
นไพร เครื่
องส�
าอางสมุ
นไพรประเภทบ�
ารุ
งผิ
วและช�
าระล้
างมาอย่
างต่
อเนื่
อง อี
กทั้
งยั
งมี
การถ่
ายทอด
เทคโนโลยี
ขั
้
นตอนการผลิ
ตผลิ
ตภั
ณฑ์
สมุ
นไพรให้
มี
คุ
ณภาพและมาตรฐานให้
แก่
กลุ
่
มผู
้
ประกอบการระดั
บชุ
มชน และ S.&s
รวมถึ
งการให้
ค�
าปรึ
กษาในด้
านระบบคุ
ณภาพ เช่
น หลั
กเกณฑ์
วิ
ธี
การที
่
ดี
ในการผลิ
ตเครื่
องส�
าอางว่
าด้
วยสุ
ขลั
กษณะทั่
วไป
((ooE HZgienic Practice Gor $osmetics, (HP) หลั
กเกณฑ์
วิ
ธี
การที
่
ดี
ในการผลิ
ต ((ooE .anVGactVring Practice,
(.P) เป็
นต้
น จากการส�
ารวจของกรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ ในปี
2558 นั้
น พบว่
า ผลิ
ตภั
ณฑ์
หนึ่
งต�
าบลหนึ่
งผลิ
ตภั
ณฑ์
(OTOP) ประเภทสมุ
นไพรที่
ไม่
ใช่
อาหาร ที่
ยั
งไม่
ผ่
านเกณฑ์
มผช. นั้
นยั
งมี
จ�
านวนมาก โดยปั
ญหาส่
วนใหญ่
ที่
พบในผลิ
ตภั
ณฑ์
คื
อ ผลิ
ตภั
ณฑ์
มี
ปริ
มาณเชื้
อจุ
ลิ
นทรี
ย์
มากเกิ
นที่
มาตรฐานก�
าหนด ผลิ
ตภั
ณฑ์
เกิ
ดการแยกชั้
นเมื
่
อทิ้
งไว้
เป็
นเวลานาน
ค่
าความเป็
นกรด-เบส สู
งกว่
าที่
มาตรฐานก�
าหนด ผลิ
ตภั
ณฑ์
มี
คุ
ณภาพไม่
สม�่
าเสมอท�
าให้
ไม่
สามารถผลิ
ตซ�้
าได้
ในปริ
มาณ
และคุ
ณภาพเดิ
ม อี
กทั้
งรู
ปแบบของผลิ
ตภั
ณฑ์
ยั
งไม่
ได้
รั
บการยอมรั
บของผู
้
บริ
โภค โครงการนี้
จึ
งมุ
่
งเน้
นที่
จะส่
งเสริ
ม
ผู
้
ประกอบการสิ
นค้
า OTOP ในภู
มิ
ภาคต่
างๆ ของประเทศ โดยการน�
าวิ
ทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี
เข้
าไปช่
วยแก้
ไขปั
ญหา
ด้
านคุ
ณภาพของสิ
นค้
าเพิ่
มประสิ
ทธิ
ภาพการผลิ
ต รวมถึ
งผลั
กดั
นให้
ผู
้
ประกอบการยื่
นค�
าขอการรั
บรองมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน (มผช.) หรื
อยื่
นจดแจ้
งเครื่
องส�
าอางควบคุ
มของส�
านั
กงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็
นการสร้
างความ
เชื่
อมั่
นต่
อผู
้
บริ
โภค เพื่
อให้
ผู
้
ประกอบการสามารถขยายโอกาสทางการตลาดซึ่
งจะเชื่
อมโยงกั
บเศรษฐกิ
จภู
มิ
ภาค และ
ยกระดั
บไปสู่
ตลาดต่
างประเทศได้
ในอนาคต
1. วั
ตถุ
ประสงค
เพื่
อส่
งเสริ
มการพั
ฒนาผลิ
ตภั
ณฑ์
สมุ
นไพร (OTOP) ให้
แก่
ผู
้
ประกอบการผลิ
ตภั
ณฑ์
สมุ
นไพรให้
สามารถยื่
นค�
าขอ
การรั
บรองมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน (มผช.) หรื
อยื่
นจดแจ้
งเครื่
องส�
าอางควบคุ
มของส�
านั
กงานคณะกรรมการอาหาร
และยา (อย.)
2. ผลการดำเนิ
นงาน
2.1 การจั
ดòř
กอบรมเชิ
งปäิ
บั
ติ
การ/สั
มมนา/ถ่
ายทอดเทคโนโลยี
ครั้
งที่
วั
น เดื
อน ปี
ชื่
อหลั
กสู
ตร หั
วข้
อบรรยาย
พื้
นที่
จ�
านวนผู้
เข้
ารั
บการ
òř
กอบรม ราย
1 4 พùศจิ
กายน 2558 การพั
ฒนาคุ
ณภาพผลิ
ตภั
ณฑ์
OTOP
ประเภทสมุ
นไพรที่
ไม่
ใช่
อาหาร (ผลิ
ตภั
ณฑ์
ล้
างจาน)
โรงแรมไดมอนด์
พลาซ่
า
สุ
ราษãร์
ธานี
ต�
าบลมะขามเตี้
ย
อ�
าเภอเมื
อง
จั
งหวั
ดสุ
ราษãร์
ธานี
30