Page 139 - i

Basic HTML Version

133
โครงการทดสอบสิ
นค
า OTOP เพื
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค
โครงการพั
ฒนาศั
กยภาพผู
ประกอบการ OTOP
ประเภทผลิ
ตภั
ณฑ
สมุ
นไพรที่
ไม
ใช
อาหาร ในกลุ
มจั
งหวั
ดภาคเหนื
ภาคตะวั
นออกเฉี
ยงเหนื
อ ภาคกลาง ภาคตะวั
นออก และภาคใต
กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ โดยส�
านั
กเทคโนโลยี
ชุ
มชนมี
การวิ
จั
ยและพั
ฒนาเทคโนโลยี
ด้
านผลิ
ตภั
ณฑ์
สมุ
นไพร
เช่
น ลู
กประคบสมุ
นไพร เครื่
องส�
าอางสมุ
นไพรประเภทบ�
ารุ
งผิ
วและช�
าระล้
างมาอย่
างต่
อเนื่
อง อี
กทั้
งยั
งมี
การถ่
ายทอด
เทคโนโลยี
ขั
นตอนการผลิ
ตผลิ
ตภั
ณฑ์
สมุ
นไพรให้
มี
คุ
ณภาพและมาตรฐานให้
แก่
กลุ
มผู
ประกอบการระดั
บชุ
มชน และ S.&s
รวมถึ
งการให้
ค�
าปรึ
กษาในด้
านระบบคุ
ณภาพ เช่
น หลั
กเกณฑ์
วิ
ธี
การที
ดี
ในการผลิ
ตเครื่
องส�
าอางว่
าด้
วยสุ
ขลั
กษณะทั่
วไป
((ooE HZgienic Practice Gor $osmetics, (HP) หลั
กเกณฑ์
วิ
ธี
การที
ดี
ในการผลิ
ต ((ooE .anVGactVring Practice,
(.P) เป็
นต้
น จากการส�
ารวจของกรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ ในปี
2558 นั้
น พบว่
า ผลิ
ตภั
ณฑ์
หนึ่
งต�
าบลหนึ่
งผลิ
ตภั
ณฑ์
(OTOP) ประเภทสมุ
นไพรที่
ไม่
ใช่
อาหาร ที่
ยั
งไม่
ผ่
านเกณฑ์
มผช. นั้
นยั
งมี
จ�
านวนมาก โดยปั
ญหาส่
วนใหญ่
ที่
พบในผลิ
ตภั
ณฑ์
คื
อ ผลิ
ตภั
ณฑ์
มี
ปริ
มาณเชื้
อจุ
ลิ
นทรี
ย์
มากเกิ
นที่
มาตรฐานก�
าหนด ผลิ
ตภั
ณฑ์
เกิ
ดการแยกชั้
นเมื
อทิ้
งไว้
เป็
นเวลานาน
ค่
าความเป็
นกรด-เบส สู
งกว่
าที่
มาตรฐานก�
าหนด ผลิ
ตภั
ณฑ์
มี
คุ
ณภาพไม่
สม�่
าเสมอท�
าให้
ไม่
สามารถผลิ
ตซ�้
าได้
ในปริ
มาณ
และคุ
ณภาพเดิ
ม อี
กทั้
งรู
ปแบบของผลิ
ตภั
ณฑ์
ยั
งไม่
ได้
รั
บการยอมรั
บของผู
บริ
โภค โครงการนี้
จึ
งมุ
งเน้
นที่
จะส่
งเสริ
ผู
ประกอบการสิ
นค้
า OTOP ในภู
มิ
ภาคต่
างๆ ของประเทศ โดยการน�
าวิ
ทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี
เข้
าไปช่
วยแก้
ไขปั
ญหา
ด้
านคุ
ณภาพของสิ
นค้
าเพิ่
มประสิ
ทธิ
ภาพการผลิ
ต รวมถึ
งผลั
กดั
นให้
ผู
ประกอบการยื่
นค�
าขอการรั
บรองมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน (มผช.) หรื
อยื่
นจดแจ้
งเครื่
องส�
าอางควบคุ
มของส�
านั
กงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็
นการสร้
างความ
เชื่
อมั่
นต่
อผู
บริ
โภค เพื่
อให้
ผู
ประกอบการสามารถขยายโอกาสทางการตลาดซึ่
งจะเชื่
อมโยงกั
บเศรษฐกิ
จภู
มิ
ภาค และ
ยกระดั
บไปสู่
ตลาดต่
างประเทศได้
ในอนาคต
1. วั
ตถุ
ประสงค
เพื่
อส่
งเสริ
มการพั
ฒนาผลิ
ตภั
ณฑ์
สมุ
นไพร (OTOP) ให้
แก่
ผู
ประกอบการผลิ
ตภั
ณฑ์
สมุ
นไพรให้
สามารถยื่
นค�
าขอ
การรั
บรองมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน (มผช.) หรื
อยื่
นจดแจ้
งเครื่
องส�
าอางควบคุ
มของส�
านั
กงานคณะกรรมการอาหาร
และยา (อย.)
2. ผลการดำเนิ
นงาน
2.1 การจั
ดòř
กอบรมเชิ
งปäิ
บั
ติ
การ/สั
มมนา/ถ่
ายทอดเทคโนโลยี
ครั้
งที่
วั
น เดื
อน ปี
ชื่
อหลั
กสู
ตร หั
วข้
อบรรยาย
พื้
นที่
จ�
านวนผู้
เข้
ารั
บการ
òř
กอบรม ราย
1 4 พùศจิ
กายน 2558 การพั
ฒนาคุ
ณภาพผลิ
ตภั
ณฑ์
OTOP
ประเภทสมุ
นไพรที่
ไม่
ใช่
อาหาร (ผลิ
ตภั
ณฑ์
ล้
างจาน)
โรงแรมไดมอนด์
พลาซ่
สุ
ราษãร์
ธานี
ต�
าบลมะขามเตี้
อ�
าเภอเมื
อง
จั
งหวั
ดสุ
ราษãร์
ธานี
30