Page 43 - i

Basic HTML Version

37
โครงการทดสอบสิ
นค
า OTOP เพื
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค
โครงการพั
ฒนาศั
กยภาพผู
ประกอบการ OTOP
ในกลุ
มจั
งหวั
ดภาคตะวั
นออกเฉี
ยงเหนื
การพั
ฒนาสิ
นค้
าหนึ่
งต�
าบลหนึ่
งผลิ
ตภั
ณฑ์
(OTOP) ให้
ได้
มาตรฐาน และเข้
าสู
การรั
บรองมาตรฐาน เพื่
อให้
สิ
นค้
ามี
คุ
ณภาพและความปลอดภั
ยเป็
นที่
ยอมรั
บของผู
บริ
โภค สามารถเพิ่
มมู
ลค่
าของผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน เพิ่
มโอกาสในการ
แข่
งขั
นและสร้
างรายได้
ให้
แก่
ชุ
มชนและประเทศชาติ
เพื่
อให้
บรรลุ
วั
ตถุ
ประสงค์
ดั
งกล่
าว กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ (วศ.)
จึ
งได้
จั
ดท�
าโครงการพั
ฒนาศั
กยภาพผู
ประกอบการ OTOP ในกลุ
มจั
งหวั
ดภาคตะวั
นออกเฉี
ยงเหนื
อ โดยร่
วมกั
บศู
นย์
ประสานงานกระทรวงวิ
ทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี
ประจ�
าภู
มิ
ภาค ภาคตะวั
นออกเฉี
ยงเหนื
อตอนบน (ศวภ. 2) และหน่
วย
งานในพื้
นที่
ที่
เกี่
ยวข้
อง น�
าความรู้
ทางวิ
ทยาศาสตร์
ไปช่
วยพั
ฒนาคุ
ณภาพชี
วิ
ตของประชาชน ตามนโยบายของกระทรวง
วิ
ทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี
สิ
นค้
า OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
ม เป็
นสิ
นค้
าที่
ภาครั
ฐเข้
ามาตรวจสอบคุ
ณภาพอย่
างเข้
มงวดเพราะ
ต้
องค�
านึ
งถึ
งความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภคเป็
นส�
าคั
ญ ในปี
งบประมาณ 2559 กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ ได้
ด�
าเนิ
นการพั
ฒนา
ศั
กยภาพผู้
ประกอบการ OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
ม ให้
เป็
นไปตามหลั
กเกณฑ์
วิ
ธี
การที่
ดี
ในการผลิ
ต มาตรฐาน
ผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน (มผช.) รวมทั้
งมาตรฐานอื่
นๆ ที่
เกี่
ยวข้
อง ในพื้
นที่
จั
งหวั
ดขอนแก่
น ร้
อยเอ็
ด มหาสารคาม อุ
ดรธานี
เลย
หนองคาย และนครพนม เพื่
อให้
ผู
บริ
โภคปลอดภั
ยและมั่
นใจในการเลื
อกซื้
ออาหารและเครื่
องดื่
มจากกลุ
มผู
ผลิ
ตยิ
งขึ้
เจ้
าหน้
าที่
กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ ได้
ลงพื้
นที่
ส�
ารวจปั
ญหาของผู้
ประกอบการ พบปั
ญหาที่
ส�
าคั
ญ เช่
น ขาดความพร้
อม
ของสถานที่
ผลิ
ต ขาดสุ
ขลั
กษณะที่
ดี
ในการผลิ
ต กระบวนการผลิ
ตยั
งไม่
เหมาะสม ผลิ
ตภั
ณฑ์
มี
คุ
ณภาพไม่
สม�
าเสมอ เป็
นต้
จึ
งได้
ลงพื
นที่
ให้
ค�
าปรึ
กษาเชิ
งลึ
ก òř
กอบรมเพื่
อถ่
ายทอดเทคโนโลยี
แก้
ไขปั
ญหาและผลั
กดั
นให้
ผู
ประกอบการเข้
าสู
กระบวนการยื่
นขอการรั
บรองมาตรฐาน
1. วั
ตถุ
ประสงค
เพื่
อพั
ฒนาศั
กยภาพผู้
ประกอบการและยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
มในพื้
นที่
ภาคตะวั
นออกเฉี
ยงเหนื
อ ให้
มี
คุ
ณภาพตรงตามมาตรฐานและเป็
นที่
ต้
องการของผู้
บริ
โภค
2. ผลการดำเนิ
นงาน
2 1 การส�
ารวจข้
อมู
ลผู้
ประกอบการ
วั
น เดื
อน ปี
ผู้
ประกอบการ
ผลิ
ตภั
ณฑ์
พื้
นที่
6-8
ตุ
ลาคม 2558
กลุ่
มแม่
บ้
านเกษตรกรแปรรู
ปอาหาร
บ้
านดอนหั
กล้
วยทอด
ต�
าบลดอนหั
น อ�
าเภอเมื
อง จั
งหวั
ดขอนแก่
กลุ่
มแม่
บ้
านเกษตรสี
กาย
กล้
วยทอด
ต�
าบลสี
กาย อ�
าเภอเมื
อง จั
งหวั
ดหนองคาย
กลุ่
มสี
กายโฮมเสตย์
มะเขื
อเทศแปรรู
ป ต�
าบลสี
กาย อ�
าเภอเมื
อง จั
งหวั
ดหนองคาย