Page 42 - i

Basic HTML Version

36
รายงานผลการดำเนิ
นงานประจำป
2559
3. สรุ
ปผลการดำเนิ
นงาน
สรุ
ปผลการด�
าเนิ
นงานโครงการพั
ฒนาศั
กยภาพผู้
ประกอบการ OTOP ในกลุ่
มจั
งหวั
ดภาคใต้
พื้
นที่
ด�
าเนิ
นการ
จ�
านวนผู้
ประกอบการที่
ได้
รั
ประโยชน์
จากการë่
ายทอด
เทคโนโลยี
ราย
จ�
านวนสิ
นค้
า OTOP ที่
เข้
าสู่
กระบวนการยื่
นขอรั
บรอง
มาตรåาน ผลิ
ตภั
ณฑ์
เปŜ
าหมาย
ผล
เปŜ
าหมาย
ผล
5 จั
งหวั
ด ได้
แก่
ประจวบคี
รี
ขั
นธ์
ชุ
มพร
สุ
ราษãร์
ธานี
นครศรี
ธรรมราช และสงขลา
180
193
19
19
ข้
อมู
ล ณ วั
นที่
30 กั
นยายน 2559
4. ป
ญหาและอุ
ปสรรคในการดำเนิ
นงานโครงการฯ
4.1 ผู
ประกอบการด้
านอาหารมี
ความหลากหลาย และมี
กระบวนการผลิ
ตที
แตกต่
างกั
นท�
าให้
ผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหาร
มี
ลั
กษณะเฉพาะของแต่
ละบุ
คคล แต่
ละพื้
นที่
ท�
าให้
การพั
ฒนาและปรั
บปรุ
งมี
ความแตกต่
างกั
4.2 ผู้
ประกอบการบางรายประสบปั
ญหาความพร้
อมของสถานที่
ผลิ
ต และอุ
ปกรณ์
การผลิ
ตอาหาร รวมถึ
ปั
ญหาด้
านเงิ
นทุ
น ท�
าให้
ไม่
สามารถเข้
าสู่
กระบวนการยื่
นขอการรั
บรองมาตรฐานได้
4.3 ผู้
ประกอบการยั
งขาดความเข้
าใจรู
ปแบบของการท�
าธุ
รกิ
จ การจั
ดท�
าบั
ญชี
และด้
านการตลาด
5. ข
อเสนอแนะ
5.1 กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ ควรติ
ดตามปั
ญหาและความต้
องการของผู
ประกอบการ เพื่
อช่
วยแก้
ปั
ญหาและ
ต่
อยอดความรู้
ของผู้
ประกอบการ ถึ
งแม้
ผู้
ประกอบการจะได้
รั
บมาตรฐานแล้
5.2 ในปี
งบประมาณ 2560 ควรมี
หลั
กสู
ตรเพิ่
มในเรื่
อง รู
ปแบบการท�
าธุ
รกิ
จ (ď
BVsiness .oEel) พั
ฒนา
แนวคิ
ดเชิ
งนวั
ตกรรม ร่
วมกั
บการพั
ฒนาและควบคุ
มกระบวนการผลิ
ตให้
ได้
ตามมาตรฐาน