36
รายงานผลการดำเนิ
นงานประจำป
2559
3. สรุ
ปผลการดำเนิ
นงาน
สรุ
ปผลการด�
าเนิ
นงานโครงการพั
ฒนาศั
กยภาพผู้
ประกอบการ OTOP ในกลุ่
มจั
งหวั
ดภาคใต้
พื้
นที่
ด�
าเนิ
นการ
จ�
านวนผู้
ประกอบการที่
ได้
รั
บ
ประโยชน์
จากการë่
ายทอด
เทคโนโลยี
ราย
จ�
านวนสิ
นค้
า OTOP ที่
เข้
าสู่
กระบวนการยื่
นขอรั
บรอง
มาตรåาน ผลิ
ตภั
ณฑ์
เปŜ
าหมาย
ผล
เปŜ
าหมาย
ผล
5 จั
งหวั
ด ได้
แก่
ประจวบคี
รี
ขั
นธ์
ชุ
มพร
สุ
ราษãร์
ธานี
นครศรี
ธรรมราช และสงขลา
180
193
19
19
ข้
อมู
ล ณ วั
นที่
30 กั
นยายน 2559
4. ป
ญหาและอุ
ปสรรคในการดำเนิ
นงานโครงการฯ
4.1 ผู
้
ประกอบการด้
านอาหารมี
ความหลากหลาย และมี
กระบวนการผลิ
ตที
่
แตกต่
างกั
นท�
าให้
ผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหาร
มี
ลั
กษณะเฉพาะของแต่
ละบุ
คคล แต่
ละพื้
นที่
ท�
าให้
การพั
ฒนาและปรั
บปรุ
งมี
ความแตกต่
างกั
น
4.2 ผู้
ประกอบการบางรายประสบปั
ญหาความพร้
อมของสถานที่
ผลิ
ต และอุ
ปกรณ์
การผลิ
ตอาหาร รวมถึ
ง
ปั
ญหาด้
านเงิ
นทุ
น ท�
าให้
ไม่
สามารถเข้
าสู่
กระบวนการยื่
นขอการรั
บรองมาตรฐานได้
4.3 ผู้
ประกอบการยั
งขาดความเข้
าใจรู
ปแบบของการท�
าธุ
รกิ
จ การจั
ดท�
าบั
ญชี
และด้
านการตลาด
5. ข
อเสนอแนะ
5.1 กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ ควรติ
ดตามปั
ญหาและความต้
องการของผู
้
ประกอบการ เพื่
อช่
วยแก้
ปั
ญหาและ
ต่
อยอดความรู้
ของผู้
ประกอบการ ถึ
งแม้
ผู้
ประกอบการจะได้
รั
บมาตรฐานแล้
ว
5.2 ในปี
งบประมาณ 2560 ควรมี
หลั
กสู
ตรเพิ่
มในเรื่
อง รู
ปแบบการท�
าธุ
รกิ
จ (ď
BVsiness .oEel) พั
ฒนา
แนวคิ
ดเชิ
งนวั
ตกรรม ร่
วมกั
บการพั
ฒนาและควบคุ
มกระบวนการผลิ
ตให้
ได้
ตามมาตรฐาน