Page 61 - i

Basic HTML Version

55
โครงการทดสอบสิ
นค
า OTOP เพื
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค
3. สรุ
ปผลการดำเนิ
นงาน
สรุ
ปผลการด�
าเนิ
นงาน โครงการพั
ฒนาสิ
นค้
า OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
ม ในจั
งหวั
ดภาคเหนื
อ พื้
นที่
จั
งหวั
ดแม่
ฮ่
องสอน
พื้
นที่
ด�
าเนิ
นการ
จ�
านวนผู้
ประกอบการที่
ได้
รั
ประโยชน์
จากการë่
ายทอด
เทคโนโลยี
ราย
จ�
านวนสิ
นค้
า OTOP ที่
เข้
าสู่
กระบวนการยื่
นขอรั
บรอง
มาตรåาน ผลิ
ตภั
ณฑ์
เปŜ
าหมาย
ผล
เปŜ
าหมาย
ผล
จั
งหวั
ดแม่
ฮ่
องสอน
30
35
10
19
ข้
อมู
ล ณ วั
นที่
30 กั
นยายน 2559
4. ป
ญหาและอุ
ปสรรคในการดำเนิ
นงานโครงการฯ
4.1 การเดิ
นทางภายในจั
งหวั
ดค่
อนข้
างยากล�
าบากเนื่
องจากสภาพภู
มิ
ประเทศส่
วนใหญ่
เป็
นพื้
นที่
ภู
เขา
4.2 ผู
ประกอบการขาดความรู
ความเข้
าใจในกãระเบี
ยบหรื
อข้
อบั
งคั
บเกี่
ยวกั
บมาตรฐานทางด้
านอาหาร
และเครื่
องดื่
4.3 ผู
ประกอบการขาดแนวคิ
ดและความรู
ในการพั
ฒนากระบวนการผลิ
ตและปรั
บปรุ
งผลิ
ตภั
ณฑ์
ให้
ได้
มาตรฐาน
5. ข
อเสนอแนะ
5.1 สร้
างความร่
วมมื
อระหว่
างหน่
วยงานทั้
งภายในและภายนอก โดยเฉพาะหน่
วยงานภายในจั
งหวั
ดกั
บหน่
วย
งานภายนอกให้
เกิ
ดการบู
รณาการร่
วมกั
นอย่
างต่
อเนื่
องและเป็
นรู
ปธรรม
5.2 ส่
งเสริ
มและท�
าความเข้
าใจกั
บผู
ประกอบการสิ
นค้
า OTOP ให้
เห็
นถึ
งประโยชน์
และความส�
าคั
ในการผลิ
ตสิ
นค้
าให้
ได้
มาตรฐาน
5.3 จั
ดอบรมให้
ความรู
แก่
ผู
ประกอบการในหลั
กสู
ตรด้
านการเงิ
น การบริ
หารจั
ดการ และกลยุ
ทธ์
ทางการตลาด
เพื่
อให้
สามารถเอาไปใช้
ได้
จริ
งในสภาวะปั
จจุ
บั
5.4 ส่
งเสริ
มให้
ผู้
ผลิ
ตสิ
นค้
า OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
ม ที่
มี
ศั
กยภาพและความมุ่
งมั่
นในการพั
ฒนา
ผลิ
ตภั
ณฑ์
ทั้
งในด้
านเงิ
นทุ
น เทคโนโลยี
และปั
จจั
ยอื่
นๆ ที่
จ�
าเป็
นต่
อการพั
ฒนา เพื่
อเป็
นแบบอย่
างแก่
ผู
ประกอบการ
รายอื่
นๆ ต่
อไป