55
โครงการทดสอบสิ
นค
า OTOP เพื
่
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค
3. สรุ
ปผลการดำเนิ
นงาน
สรุ
ปผลการด�
าเนิ
นงาน โครงการพั
ฒนาสิ
นค้
า OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
ม ในจั
งหวั
ดภาคเหนื
อ พื้
นที่
จั
งหวั
ดแม่
ฮ่
องสอน
พื้
นที่
ด�
าเนิ
นการ
จ�
านวนผู้
ประกอบการที่
ได้
รั
บ
ประโยชน์
จากการë่
ายทอด
เทคโนโลยี
ราย
จ�
านวนสิ
นค้
า OTOP ที่
เข้
าสู่
กระบวนการยื่
นขอรั
บรอง
มาตรåาน ผลิ
ตภั
ณฑ์
เปŜ
าหมาย
ผล
เปŜ
าหมาย
ผล
จั
งหวั
ดแม่
ฮ่
องสอน
30
35
10
19
ข้
อมู
ล ณ วั
นที่
30 กั
นยายน 2559
4. ป
ญหาและอุ
ปสรรคในการดำเนิ
นงานโครงการฯ
4.1 การเดิ
นทางภายในจั
งหวั
ดค่
อนข้
างยากล�
าบากเนื่
องจากสภาพภู
มิ
ประเทศส่
วนใหญ่
เป็
นพื้
นที่
ภู
เขา
4.2 ผู
้
ประกอบการขาดความรู
้
ความเข้
าใจในกãระเบี
ยบหรื
อข้
อบั
งคั
บเกี่
ยวกั
บมาตรฐานทางด้
านอาหาร
และเครื่
องดื่
ม
4.3 ผู
้
ประกอบการขาดแนวคิ
ดและความรู
้
ในการพั
ฒนากระบวนการผลิ
ตและปรั
บปรุ
งผลิ
ตภั
ณฑ์
ให้
ได้
มาตรฐาน
5. ข
อเสนอแนะ
5.1 สร้
างความร่
วมมื
อระหว่
างหน่
วยงานทั้
งภายในและภายนอก โดยเฉพาะหน่
วยงานภายในจั
งหวั
ดกั
บหน่
วย
งานภายนอกให้
เกิ
ดการบู
รณาการร่
วมกั
นอย่
างต่
อเนื่
องและเป็
นรู
ปธรรม
5.2 ส่
งเสริ
มและท�
าความเข้
าใจกั
บผู
้
ประกอบการสิ
นค้
า OTOP ให้
เห็
นถึ
งประโยชน์
และความส�
าคั
ญ
ในการผลิ
ตสิ
นค้
าให้
ได้
มาตรฐาน
5.3 จั
ดอบรมให้
ความรู
้
แก่
ผู
้
ประกอบการในหลั
กสู
ตรด้
านการเงิ
น การบริ
หารจั
ดการ และกลยุ
ทธ์
ทางการตลาด
เพื่
อให้
สามารถเอาไปใช้
ได้
จริ
งในสภาวะปั
จจุ
บั
น
5.4 ส่
งเสริ
มให้
ผู้
ผลิ
ตสิ
นค้
า OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
ม ที่
มี
ศั
กยภาพและความมุ่
งมั่
นในการพั
ฒนา
ผลิ
ตภั
ณฑ์
ทั้
งในด้
านเงิ
นทุ
น เทคโนโลยี
และปั
จจั
ยอื่
นๆ ที่
จ�
าเป็
นต่
อการพั
ฒนา เพื่
อเป็
นแบบอย่
างแก่
ผู
้
ประกอบการ
รายอื่
นๆ ต่
อไป