Page 67 - i

Basic HTML Version

61
โครงการทดสอบสิ
นค
า OTOP เพื
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค
โครงการพั
ฒนาคุ
ณภาพผลิ
ตภั
ณฑ
ชุ
มชนประเภทอาหารเครื่
องดื
และสมุ
นไพรที่
ไม
ใช
อาหาร ในพื้
นที่
จั
งหวั
ดอุ
ตรดิ
ตถ
และ
จั
งหวั
ดใกล
เคี
ยงสู
การรั
บรองมาตรฐาน
ปั
จจุ
บั
นสิ
นค้
าประเภทอาหาร เครื่
องดื่
ม และสมุ
นไพรที่
ไม่
ใช่
อาหาร ที่
บรรจุ
ในภาชนะพร้
อมจ�
าหน่
าย จะต้
อง
ปäิ
บั
ติ
ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุ
ข (ฉบั
บที่
342) พ.ศ. 2555 เรื่
องวิ
ธี
การผลิ
ต เครื่
องมื
อเครื่
องใช้
ในการผลิ
ตและ
การเก็
บรั
กษาอาหารแปรรู
ปที่
บรรจุ
ในภาชนะพร้
อมจ�
าหน่
าย (PrimarZ (.P) โดยให้
มี
กระบวนการผลิ
ตที่
ดี
ตั้
งแต่
การ
รั
บวั
ตถุ
ดิ
บ จนกระทั่
งได้
เป็
นผลิ
ตภั
ณฑ์
ที่
มี
คุ
ณภาพจ�
าหน่
ายให้
ผู้
บริ
โภค จึ
งจะสามารถขอขึ้
นทะเบี
ยนกั
บส�
านั
กงานคณะ
กรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่
อให้
ผลิ
ตภั
ณฑ์
นั้
นจ�
าหน่
ายได้
ดั
งนั้
นการยกระดั
บสิ
นค้
าผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหาร เครื่
องดื่
ม และ
สมุ
นไพรที่
ไม่
ใช่
อาหารให้
มี
มาตรฐานนั้
น ต้
องเริ่
มตั้
งแต่
การผลั
กดั
นให้
ผู
ประกอบการได้
ปäิ
บั
ติ
ตาม PrimarZ (.P เพื่
อให้
สามารถขึ้
นทะเบี
ยนขอจ�
าหน่
ายได้
อย่
างถู
กต้
อง แล้
วจึ
งมาด�
าเนิ
นการขอมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน มาตรฐานสิ
นค้
าเกษตร
รวมทั้
งการเข้
าร่
วมคั
ดสรรหรื
อระดั
บสิ
นค้
า OTOP ต่
างๆ
ส�
าหรั
บพื้
นที่
จั
งหวั
ดอุ
ตรดิ
ตถ์
และจั
งหวั
ดใกล้
เคี
ยง มี
ผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชนของท้
องถิ่
นออกจ�
าหน่
ายในท้
องตลาด
จ�
านวนมาก แต่
ยั
งมี
ผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหาร เครื่
องดื่
ม และสมุ
นไพรที่
ไม่
ใช่
อาหาร ที่
ยั
งไม่
ผ่
านการรั
บรองมาตรฐาน
กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ กระทรวงวิ
ทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี
จึ
งจั
ดท�
า “โครงการพั
ฒนาคุ
ณภาพผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน
ประเภทอาหารเครื่
องดื่
มและสมุ
นไพรที่
ไม่
ใช่
อาหารในพื้
นที่
จั
งหวั
ดอุ
ตรดิ
ตถ์
และจั
งหวั
ดใกล้
เคี
ยงสู
การรั
บรองมาตรฐาน”
โดยมี
วั
ตถุ
ประสงค์
เพื่
อยกระดั
บผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหาร เครื่
องดื่
ม และสมุ
นไพรที่
ไม่
ใช่
อาหาร ได้
แก่
ผลิ
ตภั
ณฑ์
ขนม ผลิ
ตภั
ณฑ์
ผั
กและผลไม้
แปรรู
ป (ทุ
เรี
ยน) ผลิ
ตภั
ณฑ์
น�้
าพริ
ก และผลิ
ตภั
ณฑ์
สมุ
นไพร ให้
มี
ศั
กยภาพสามารถเข้
าสู
การรั
บรองมาตรฐาน
ต่
างๆ เช่
น การขอขึ้
นทะเบี
ยนขอรั
บเลขสารระบบอาหารตามระเบี
ยบ อย. การจดแจ้
งผลิ
ตภั
ณฑ์
เครื่
องส�
าอาง มาตรฐาน
ผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน (มผช.) มาตรฐานสิ
นค้
าเกษตร อั
นน�
าไปสู
การเพิ่
มความสามารถในการแข่
งขั
นทั้
งในระดั
บชาติ
และระดั
นานาชาติ
กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ ได้
ด�
าเนิ
นโครงการร่
วมกั
บมหาวิ
ทยาลั
ยราชภั
äอุ
ตรดิ
ตถ์
ซึ่
งเป็
นมหาวิ
ทยาลั
ยที่
มุ
งพั
ฒนาทางด้
านสั
งคมศาสตร์
วิ
ทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี
โดยการวิ
จั
ยควบคู
กั
บการจั
ดการเรี
ยนรู
(6niversitZ
&ngagement) เพื่
อใช้
องค์
ความรู
ในการพั
ฒนาชุ
มชนท้
องถิ่
นบนพื้
นฐานของปรั
ชญาเศรษฐกิ
จพอเพี
ยงรวมทั้
งพั
ฒนาสั
งคม
เศรษฐกิ
จ และวั
ฒนธรรมของประชาคมอาเซี
ยน โดยการด�
าเนิ
นโครงการเป็
นการเสริ
มสร้
างให้
แต่
ละชุ
มชนได้
ใช้
ภู
มิ
ปั
ญญา
ท้
องถิ่
นในการพั
ฒนาคุ
ณภาพผลิ
ตภั
ณฑ์
ที่
เป็
นเอกลั
กษณ์
ของท้
องถิ่
น ประกอบกั
บการน�
าความรู
ทางวิ
ทยาศาสตร์
และ
เทคโนโลยี
เพื่
อท�
าให้
ผลิ
ตภั
ณฑ์
มี
มาตรฐานและเป็
นที่
ยอมรั
บของสากล เป็
นที่
ต้
องการของตลาด สามารถขยายโอกาส
และยกระดั
บสู่
ตลาดอาเซี
ยนและสากลต่
อไป
1. วั
ตถุ
ประสงค
1.1 เพื่
อพั
ฒนาผู
ประกอบการ OTOP ประเภทอาหารเครื่
องดื่
มและสมุ
นไพรที่
ไม่
ใช่
อาหารในพื้
นที่
จั
งหวั
อุ
ตรดิ
ตถ์
และจั
งหวั
ดใกล้
เคี
ยงให้
มี
ศั
กยภาพในการผลิ
ตสิ
นค้
าให้
ได้
มาตรฐาน
1.2 เพื่
อให้
ค�
าปรึ
กษาแนะน�
าและแก้
ปั
ญหาแก่
ผู้
ประกอบการ OTOP ประเภทอาหารเครื่
องดื่
มและสมุ
นไพร
ที่
ไม่
ใช่
อาหารในพื
นที่
จั
งหวั
ดอุ
ตรดิ
ตถ์
และจั
งหวั
ดใกล้
เคี
ยง ให้
เข้
าสู
กระบวนการยื่
นขออนุ
ญาตการผลิ
ตต่
อส�
านั
กงานคณะ
กรรมการอาหารและยา (อย.) และ/หรื
อขอรั
บรองมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน ประเภทอาหารเครื่
องดื่
มและสมุ
นไพรที่
ไม่
ใช่
อาหาร และ/หรื
อมาตรฐานสิ
นค้
าเกษตรหรื
อมาตรฐานอื่
นกั
บหน่
วยงานราชการที่
เกี่
ยวข้
อง