61
โครงการทดสอบสิ
นค
า OTOP เพื
่
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค
โครงการพั
ฒนาคุ
ณภาพผลิ
ตภั
ณฑ
ชุ
มชนประเภทอาหารเครื่
องดื
่
ม
และสมุ
นไพรที่
ไม
ใช
อาหาร ในพื้
นที่
จั
งหวั
ดอุ
ตรดิ
ตถ
และ
จั
งหวั
ดใกล
เคี
ยงสู
การรั
บรองมาตรฐาน
ปั
จจุ
บั
นสิ
นค้
าประเภทอาหาร เครื่
องดื่
ม และสมุ
นไพรที่
ไม่
ใช่
อาหาร ที่
บรรจุ
ในภาชนะพร้
อมจ�
าหน่
าย จะต้
อง
ปäิ
บั
ติ
ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุ
ข (ฉบั
บที่
342) พ.ศ. 2555 เรื่
องวิ
ธี
การผลิ
ต เครื่
องมื
อเครื่
องใช้
ในการผลิ
ตและ
การเก็
บรั
กษาอาหารแปรรู
ปที่
บรรจุ
ในภาชนะพร้
อมจ�
าหน่
าย (PrimarZ (.P) โดยให้
มี
กระบวนการผลิ
ตที่
ดี
ตั้
งแต่
การ
รั
บวั
ตถุ
ดิ
บ จนกระทั่
งได้
เป็
นผลิ
ตภั
ณฑ์
ที่
มี
คุ
ณภาพจ�
าหน่
ายให้
ผู้
บริ
โภค จึ
งจะสามารถขอขึ้
นทะเบี
ยนกั
บส�
านั
กงานคณะ
กรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่
อให้
ผลิ
ตภั
ณฑ์
นั้
นจ�
าหน่
ายได้
ดั
งนั้
นการยกระดั
บสิ
นค้
าผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหาร เครื่
องดื่
ม และ
สมุ
นไพรที่
ไม่
ใช่
อาหารให้
มี
มาตรฐานนั้
น ต้
องเริ่
มตั้
งแต่
การผลั
กดั
นให้
ผู
้
ประกอบการได้
ปäิ
บั
ติ
ตาม PrimarZ (.P เพื่
อให้
สามารถขึ้
นทะเบี
ยนขอจ�
าหน่
ายได้
อย่
างถู
กต้
อง แล้
วจึ
งมาด�
าเนิ
นการขอมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน มาตรฐานสิ
นค้
าเกษตร
รวมทั้
งการเข้
าร่
วมคั
ดสรรหรื
อระดั
บสิ
นค้
า OTOP ต่
างๆ
ส�
าหรั
บพื้
นที่
จั
งหวั
ดอุ
ตรดิ
ตถ์
และจั
งหวั
ดใกล้
เคี
ยง มี
ผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชนของท้
องถิ่
นออกจ�
าหน่
ายในท้
องตลาด
จ�
านวนมาก แต่
ยั
งมี
ผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหาร เครื่
องดื่
ม และสมุ
นไพรที่
ไม่
ใช่
อาหาร ที่
ยั
งไม่
ผ่
านการรั
บรองมาตรฐาน
กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ กระทรวงวิ
ทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี
จึ
งจั
ดท�
า “โครงการพั
ฒนาคุ
ณภาพผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน
ประเภทอาหารเครื่
องดื่
มและสมุ
นไพรที่
ไม่
ใช่
อาหารในพื้
นที่
จั
งหวั
ดอุ
ตรดิ
ตถ์
และจั
งหวั
ดใกล้
เคี
ยงสู
่
การรั
บรองมาตรฐาน”
โดยมี
วั
ตถุ
ประสงค์
เพื่
อยกระดั
บผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหาร เครื่
องดื่
ม และสมุ
นไพรที่
ไม่
ใช่
อาหาร ได้
แก่
ผลิ
ตภั
ณฑ์
ขนม ผลิ
ตภั
ณฑ์
ผั
กและผลไม้
แปรรู
ป (ทุ
เรี
ยน) ผลิ
ตภั
ณฑ์
น�้
าพริ
ก และผลิ
ตภั
ณฑ์
สมุ
นไพร ให้
มี
ศั
กยภาพสามารถเข้
าสู
่
การรั
บรองมาตรฐาน
ต่
างๆ เช่
น การขอขึ้
นทะเบี
ยนขอรั
บเลขสารระบบอาหารตามระเบี
ยบ อย. การจดแจ้
งผลิ
ตภั
ณฑ์
เครื่
องส�
าอาง มาตรฐาน
ผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน (มผช.) มาตรฐานสิ
นค้
าเกษตร อั
นน�
าไปสู
่
การเพิ่
มความสามารถในการแข่
งขั
นทั้
งในระดั
บชาติ
และระดั
บ
นานาชาติ
กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ ได้
ด�
าเนิ
นโครงการร่
วมกั
บมหาวิ
ทยาลั
ยราชภั
äอุ
ตรดิ
ตถ์
ซึ่
งเป็
นมหาวิ
ทยาลั
ยที่
มุ
่
งพั
ฒนาทางด้
านสั
งคมศาสตร์
วิ
ทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี
โดยการวิ
จั
ยควบคู
่
กั
บการจั
ดการเรี
ยนรู
้
(6niversitZ
&ngagement) เพื่
อใช้
องค์
ความรู
้
ในการพั
ฒนาชุ
มชนท้
องถิ่
นบนพื้
นฐานของปรั
ชญาเศรษฐกิ
จพอเพี
ยงรวมทั้
งพั
ฒนาสั
งคม
เศรษฐกิ
จ และวั
ฒนธรรมของประชาคมอาเซี
ยน โดยการด�
าเนิ
นโครงการเป็
นการเสริ
มสร้
างให้
แต่
ละชุ
มชนได้
ใช้
ภู
มิ
ปั
ญญา
ท้
องถิ่
นในการพั
ฒนาคุ
ณภาพผลิ
ตภั
ณฑ์
ที่
เป็
นเอกลั
กษณ์
ของท้
องถิ่
น ประกอบกั
บการน�
าความรู
้
ทางวิ
ทยาศาสตร์
และ
เทคโนโลยี
เพื่
อท�
าให้
ผลิ
ตภั
ณฑ์
มี
มาตรฐานและเป็
นที่
ยอมรั
บของสากล เป็
นที่
ต้
องการของตลาด สามารถขยายโอกาส
และยกระดั
บสู่
ตลาดอาเซี
ยนและสากลต่
อไป
1. วั
ตถุ
ประสงค
1.1 เพื่
อพั
ฒนาผู
้
ประกอบการ OTOP ประเภทอาหารเครื่
องดื่
มและสมุ
นไพรที่
ไม่
ใช่
อาหารในพื้
นที่
จั
งหวั
ด
อุ
ตรดิ
ตถ์
และจั
งหวั
ดใกล้
เคี
ยงให้
มี
ศั
กยภาพในการผลิ
ตสิ
นค้
าให้
ได้
มาตรฐาน
1.2 เพื่
อให้
ค�
าปรึ
กษาแนะน�
าและแก้
ปั
ญหาแก่
ผู้
ประกอบการ OTOP ประเภทอาหารเครื่
องดื่
มและสมุ
นไพร
ที่
ไม่
ใช่
อาหารในพื
้
นที่
จั
งหวั
ดอุ
ตรดิ
ตถ์
และจั
งหวั
ดใกล้
เคี
ยง ให้
เข้
าสู
่
กระบวนการยื่
นขออนุ
ญาตการผลิ
ตต่
อส�
านั
กงานคณะ
กรรมการอาหารและยา (อย.) และ/หรื
อขอรั
บรองมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน ประเภทอาหารเครื่
องดื่
มและสมุ
นไพรที่
ไม่
ใช่
อาหาร และ/หรื
อมาตรฐานสิ
นค้
าเกษตรหรื
อมาตรฐานอื่
นกั
บหน่
วยงานราชการที่
เกี่
ยวข้
อง