2
รายงานผลการดำเนิ
นงานประจำป
2559
4. ประโยชน
ที่
คาดว
าจะได
รั
บ
4.1 สิ
นค้
า OTOP มี
คุ
ณภาพมาตรฐาน และมี
ความสามารถในการแข่
งขั
น
4.2 ลดต้
นทุ
นในกระบวนการผลิ
ต
4.3 ลดการสู
ญเสี
ยจากการส่
งคื
นสิ
นค้
า
4.4 ผู้
บริ
โภคได้
รั
บสิ
นค้
าที่
มี
คุ
ณภาพและความปลอดภั
ยตามมาตรฐาน
5. พื้
นที่
กลุ
มเป
าหมาย
ภาคเหนื
อ ภาคตะวั
นออกเฉี
ยงเหนื
อ ภาคตะวั
นออก ภาคกลาง และภาคใต้
6. งบประมาณ
39,120,000 บาท
7. ผลการดำเนิ
นงาน
ผลการสนั
บสนุ
นและเสริ
มสร้
างขี
ดความสามารถของท้
องถิ่
นและชุ
มชนโดยการด�
าเนิ
นงานโครงการทดสอบ
สิ
นค้
า OTOP เพื่
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค้
าและความปลอดภั
ยของผู้
ประโภคนั้
น กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การสามารถพั
ฒนา
คุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP โดยการแก้
ไขปรั
บปรุ
งกระบวนการผลิ
ต การพั
ฒนาคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP และผลั
กดั
นให้
สิ
นค้
า
OTOP เข้
าสู่
กระบวนการขอรั
บรองมาตรฐานในปี
พ.ศ. 2559 จ�
านวนทั้
งสิ้
น 373 ผลิ
ตภั
ณฑ์
จ�
าแนกตามประเภทสิ
นค้
า OTOP ได้
ดั
งนี้
- อาหาร
จ�
านวน 213 ผลิ
ตภั
ณฑ์
- เครื่
องดื่
ม
จ�
านวน 4 ผลิ
ตภั
ณฑ์
- ของใช้
ของประดั
บตกแต่
ง และของที่
ระลึ
ก
จ�
านวน 65 ผลิ
ตภั
ณฑ์
- ผ้
าและเครื่
องแต่
งกาย
จ�
านวน 36 ผลิ
ตภั
ณฑ์
- สมุ
นไพรที่
ไม่
ใช่
อาหาร
จ�
านวน 55 ผลิ
ตภั
ณฑ์
จ�
าแนกตามการยื่
นขอรั
บรองมาตรฐานได้
ดั
งนี้
- มาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน
จ�
านวน 263 ผลิ
ตภั
ณฑ์
- มาตรฐานอาหารและยา
จ�
านวน 98 ผลิ
ตภั
ณฑ์
- มาตรฐานฮาลาล
จ�
านวน 11 ผลิ
ตภั
ณฑ์
- มาตรฐาน (.P
จ�
านวน 1 ผลิ
ตภั
ณฑ์
และมี
ผู้
ประกอบการที่
ได้
รั
บประโยชน์
จากการถ่
ายทอดเทคโนโลยี
จ�
านวน 4,927 ราย โดยมี
พื้
นที่
ด�
าเนิ
นงาน
ครอบคลุ
ม 54 จั
งหวั
ด แบ่
งเป็
น
- ภาคเหนื
อ จ�
านวน 12 จั
งหวั
ด ได้
แก่
ล�
าปาง พะเยา เชี
ยงราย ล�
าพู
น แม่
ฮ่
องสอน เชี
ยงใหม่
พิ
ษณุ
โลก ตาก
เพชรบู
รณ์
นครสวรรค์
ก�
าแพงเพชร และอุ
ตรดิ
ตถ์
- ภาคกลาง จ�
านวน 15 จั
งหวั
ด ได้
แก่
สุ
พรรณบุ
รี
อ่
างทอง ราชบุ
รี
ชั
ยนาท อยุ
ธยา นครปฐม กรุ
งเทพมหานคร
นนทบุ
รี
ปทุ
มธานี
สระแก้
ว ฉะเชิ
งเทรา สมุ
ทรปราการ สมุ
ทรสงคราม กาญจนบุ
รี
และประจวบคี
รี
ขั
นธ์
- ภาคตะวั
นออกเฉี
ยงเหนื
อ จ�
านวน 13 จั
งหวั
ด ได้
แก่
เลย ขอนแก่
น สกลนคร ชั
ยภู
มิ
ร้
อยเอ็
ด มหาสารคาม
อุ
ดรธานี
นครพนม บึ
งกาā หนองคาย มุ
กดาหาร หนองบั
วล�
าภู
และกาāสิ
นธุ์