Page 8 - i

Basic HTML Version

2
รายงานผลการดำเนิ
นงานประจำป
2559
4. ประโยชน
ที่
คาดว
าจะได
รั
4.1 สิ
นค้
า OTOP มี
คุ
ณภาพมาตรฐาน และมี
ความสามารถในการแข่
งขั
4.2 ลดต้
นทุ
นในกระบวนการผลิ
4.3 ลดการสู
ญเสี
ยจากการส่
งคื
นสิ
นค้
4.4 ผู้
บริ
โภคได้
รั
บสิ
นค้
าที่
มี
คุ
ณภาพและความปลอดภั
ยตามมาตรฐาน
5. พื้
นที่
กลุ
มเป
าหมาย
ภาคเหนื
อ ภาคตะวั
นออกเฉี
ยงเหนื
อ ภาคตะวั
นออก ภาคกลาง และภาคใต้
6. งบประมาณ
39,120,000 บาท
7. ผลการดำเนิ
นงาน
ผลการสนั
บสนุ
นและเสริ
มสร้
างขี
ดความสามารถของท้
องถิ่
นและชุ
มชนโดยการด�
าเนิ
นงานโครงการทดสอบ
สิ
นค้
า OTOP เพื่
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค้
าและความปลอดภั
ยของผู้
ประโภคนั้
น กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การสามารถพั
ฒนา
คุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP โดยการแก้
ไขปรั
บปรุ
งกระบวนการผลิ
ต การพั
ฒนาคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP และผลั
กดั
นให้
สิ
นค้
OTOP เข้
าสู่
กระบวนการขอรั
บรองมาตรฐานในปี
พ.ศ. 2559 จ�
านวนทั้
งสิ้
น 373 ผลิ
ตภั
ณฑ์
จ�
าแนกตามประเภทสิ
นค้
า OTOP ได้
ดั
งนี้
- อาหาร
จ�
านวน 213 ผลิ
ตภั
ณฑ์
- เครื่
องดื่
จ�
านวน 4 ผลิ
ตภั
ณฑ์
- ของใช้
ของประดั
บตกแต่
ง และของที่
ระลึ
จ�
านวน 65 ผลิ
ตภั
ณฑ์
- ผ้
าและเครื่
องแต่
งกาย
จ�
านวน 36 ผลิ
ตภั
ณฑ์
- สมุ
นไพรที่
ไม่
ใช่
อาหาร
จ�
านวน 55 ผลิ
ตภั
ณฑ์
จ�
าแนกตามการยื่
นขอรั
บรองมาตรฐานได้
ดั
งนี้
- มาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน
จ�
านวน 263 ผลิ
ตภั
ณฑ์
- มาตรฐานอาหารและยา
จ�
านวน 98 ผลิ
ตภั
ณฑ์
- มาตรฐานฮาลาล
จ�
านวน 11 ผลิ
ตภั
ณฑ์
- มาตรฐาน (.P
จ�
านวน 1 ผลิ
ตภั
ณฑ์
และมี
ผู้
ประกอบการที่
ได้
รั
บประโยชน์
จากการถ่
ายทอดเทคโนโลยี
จ�
านวน 4,927 ราย โดยมี
พื้
นที่
ด�
าเนิ
นงาน
ครอบคลุ
ม 54 จั
งหวั
ด แบ่
งเป็
- ภาคเหนื
อ จ�
านวน 12 จั
งหวั
ด ได้
แก่
ล�
าปาง พะเยา เชี
ยงราย ล�
าพู
น แม่
ฮ่
องสอน เชี
ยงใหม่
พิ
ษณุ
โลก ตาก
เพชรบู
รณ์
นครสวรรค์
ก�
าแพงเพชร และอุ
ตรดิ
ตถ์
- ภาคกลาง จ�
านวน 15 จั
งหวั
ด ได้
แก่
สุ
พรรณบุ
รี
อ่
างทอง ราชบุ
รี
ชั
ยนาท อยุ
ธยา นครปฐม กรุ
งเทพมหานคร
นนทบุ
รี
ปทุ
มธานี
สระแก้
ว ฉะเชิ
งเทรา สมุ
ทรปราการ สมุ
ทรสงคราม กาญจนบุ
รี
และประจวบคี
รี
ขั
นธ์
- ภาคตะวั
นออกเฉี
ยงเหนื
อ จ�
านวน 13 จั
งหวั
ด ได้
แก่
เลย ขอนแก่
น สกลนคร ชั
ยภู
มิ
ร้
อยเอ็
ด มหาสารคาม
อุ
ดรธานี
นครพนม บึ
งกาā หนองคาย มุ
กดาหาร หนองบั
วล�
าภู
และกาāสิ
นธุ์