Page 13 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
น ้
าพริ
กแกง
: (มผช. 129/2556)
น้้
าพริ
กแกง (มผช. 129/2556) น้้
าพริ
กแกง หรื
อที่
เรี
ยกวา เครื่
องแกง หมายถึ
ง ผลิ
ตภั
ณฑที่
ท้
าจาก
เครื่
องเทศและสมุ
นไพรตางๆ เชนพริ
กสด พริ
กแหง หั
วหอม กระเที
ยม ขา ตะไคร ผิ
วมะกรู
ด อาจมี
การเผา คั่
หรื
อทอดเครื่
องเทศบางชนิ
ด โขลกหรื
อบดผสมใหเขากั
น อาจมี
สวนประกอบอื่
น เชน กะป เกลื
อ ตามสวน
ประกอบของน้้
าพริ
กแกงแตละอยาง หรื
ออาจน้
าไปผั
ดกั
บน้้
ามั
นจนสุ
คุ
ณลั
กษณะที่
ต้
องการ:
สี
:
ต้
องมี
สี
ดี
ตามธรรมชาติ
ของน้้
าพริ
กแกงและส่
วนประกอบที่
ใช้
กลิ
น :
ต้
องมี
กลิ่
นที่
ดี
ตามธรรมชาติ
ของน้้
าพริ
กแกงและส่
วนประกอบที่
ใช้
ไม่
มี
กลิ่
นอื่
ที่
ไม่
พึ
ง ประสงค์
เช่
น กลิ่
นอั
บ กลิ่
นหื
น กลิ่
นบู
สิ่
งแปลกปลอม :
ต้
องไม่
พบสิ่
งแปลกปลอมที่
ไม่
ใช่
ส่
วนประกอบที่
ใช้
เช่
น เส้
นผม ดิ
น กรวด ทราย
ชิ้
นส่
วนหรื
อสิ่
งปฏิ
กู
ลจากสั
ตว์
ค่
าเพอร์
ออกไชด์
: (กรณี
น้
าไปผั
ดกั
บน ้
ามั
น)
ต้
องไม่
เกิ
น 30 มิ
ลลิ
กรั
มสมมู
ลเพอร์
ออกไซด์
ออกซิ
เจนต่
อกิ
โลกรั
อะฟลาทอกซิ
น :
ต้
องไม่
เกิ
น 20 ไมโครกรั
มต่
อกิ
โลกรั
สารปนเปื้
อน :
ตะกั่
วต้
องน้
อยกว่
า 1 มิ
ลลิ
กรั
มต่
อกิ
โลกรั
สารหนู
ทั้
งหมด ต้
องน้
อยกว่
า 2 มิ
ลลิ
กรั
มต่
อกิ
โลกรั
ปรอทต้
องน้
อยกว่
า 0.5 มิ
ลลิ
กรั
มต่
อกิ
โลกรั
แคดเมี
ยม ต้
องน้
อยกว่
า 2 มิ
ลลิ
กรั
มต่
อกิ
โลกรั
วั
ตถุ
เจื
อปนอาหาร :
ห้
ามใช้
สี
สั
งเคราะห์
ทุ
กชนิ
หากมี
การใช้
วั
ตถุ
กั
นเสี
ยและวั
ตถุ
กั
นหื
น ให้
ใช้
ได้
ตามชนิ
ดและปริ
มาณที่
กฎหมาย
ก้
าหนด