Page 29 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
น ้
าพริ
กป่
นแห้
:
(มผช. 130/2556)
น้้
าพริ
กป่
นแห้
ง (มผช. 130/2556) หมายถึ
ง ผลิ
ตภั
ณฑ์
พร้
อมบริ
โภคที่
ท้
าจากเครื่
องเทศและสมุ
นไพร
เช่
น พริ
กแห้
ง หั
วหอม กระเที
ยม น้
ามาคั่
ว ย่
าง เผา หรื
อทอด น้
ามาผสมกั
บเนื้
อสั
ตว์
หรื
อส่
วนประกอบอื่
นที่
ท้
ให้
แห้
งโดยใช้
ความร้
อนจากแสงอาทิ
ตย์
หรื
อพลั
งงานอื่
น กุ้
งแห้
ง ปลาแห้
ง ปลากรอบ ปลาย่
าง เห็
ดอบแห้
แมงดา โขลกหรื
อบดให้
เข้
ากั
น ปรุ
งรสด้
วยเครื่
องปรุ
งรส เช่
น น้้
าปลา เกลื
อ กะปิ
ไตปลา ปลาร้
า น้้
าตาล
มะขามเปี
ยก อาจเติ
มส่
วนประกอบอื่
น เช่
น งา สมุ
นไพร และอาจให้
ความร้
อนเพื่
อท้
าให้
แห้
งอี
กครั้
งได้
แก่
น้้
าพริ
กหมู
หยอง น้้
าพริ
กพริ
กไทย น้้
าพริ
กขิ
ง น้้
าพริ
กปลาดุ
กย่
าง น้้
าพริ
กปู
ม้
า น้้
าพริ
กปู
ไข่
น้้
าพริ
กไก่
หยอง
ฯลฯ
คุ
ณลั
กษณะที่
ต้
องการ
ลั
กษณะทั่
วไป :
ต้
องร่
วน ส่
วนประกอบที่
ใช้
กระจายตั
วสม่้
าเสมอ
สี
:
มี
สี
ดี
ตามธรรมชาติ
ของน้้
าพริ
กป่
นแห้
งและส่
วนประกอบที่
ใช้
กลิ
น :
ต้
องมี
กลิ่
นที่
ดี
ตามธรรมชาติ
ของน้้
าพริ
กป่
นแห้
งและส่
วนประกอบที่
ใช้
ไม่
มี
กลิ่
นอื่
นที่
ไม่
พึ
ประสงค์
เช่
น กลิ่
นอั
บ กลิ่
นบู
ด กลิ่
นหื
กลิ่
นรส :
ต้
องมี
กลิ่
นรสที่
ดี
ตามธรรมชาติ
ของน้้
าพริ
กป่
นแห้
งและส่
วนประกอบที่
ใช้
ไม่
มี
กลิ่
นอื่
นที่
ไม่
พึ
ประสงค์
เช่
น กลิ่
นรสเปรี้
ยวบู
สิ่
งแปลกปลอม :
ต้
องไม่
พบสิ่
งแปลกปลอมที่
ไม่
ใช่
ส่
วนประกอบที่
ใช้
เช่
น เส้
นผม ดิ
น กรวด ทราย ชิ้
นส่
วนหรื
สิ่
งปฏิ
กู
ลจากสั
ตว์