Page 43 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ประเด็
สาเหตุ
แนวทางการแก้
ไข
3. ยี
ส ต์
แ ล ะ ร า เ กิ
ปริ
มาณที่
มาตรฐาน
ก้
าหนด (ต่
อ)
3.3 วิ
ธี
การ (Method)
3.3.1 มี
น้้
าสั
ดส่
วนน้้
าในไส้
ผลิ
ตภั
ณฑ์
สู
งเกิ
นไป ท้
าให้
ค่
าวอ
เตอร์
แอคติ
วิ
ตี้
(a
W
) สู
ควบคุ
มสั
ดส่
วนน้้
าและเนื้
อวั
ตถุ
ดิ
ในขั้
นตอนการท้
าไส้
ให้
ถู
กต้
อง
3.3.2 ก า ร ท้
า ไ ส้
เ กิ
ระยะเวลารอ (Delay time) ที่
นานเกิ
นไป แม้
จะเก็
บในตู้
เย็
น แต่
เ ชื้
อ จุ
ลิ
น ท รี
ย์
ก็
ยั
ง ส า ม า ร ถ
เจริ
ญเติ
บโต และเพิ่
มจ้
านวนได้
ควรเตรี
ยมเท่
าที่
ต้
องการใช้
งานไม่
เตรี
ยม
จนมากเกิ
นไป
ควบคุ
มระยะเวลารอ (Delay time)
เบิ
กใช้
วั
ตถุ
ดิ
บตามล้
าดั
บ ก่
อนหลั
3.3.3 การอบขนม อุ
ณหภู
มิ
และระยะเวลาการอบไม่
หมาะสม
ท้
าให้
ไส้
ไม่
สุ
กโดยเฉพาะเมื่
อผลิ
ขณะอุ
ณหภู
มิ
ของไส้
ยั
งเย็
นจั
ปรั
บอุ
ณหภู
มิ
และเวลาอบตามอุ
ณหภู
มิ
เริ่
มต้
น (Initial Temp.) ซึ่
งจะต้
องมี
การศึ
กษาอุ
ณหภู
มิ
และ เวลาที่
เหมาะสม
ควรมี
การน้
าไส้
ออกมา เตรี
ยมและคาย
ความเย็
น ก่
อนน้
ามาใช้
งานไม่
ควรใช้
ขณะที่
ยั
งเย็
นจั
3.3.4 ยั
งไม่
มี
กระบวนการ
คั
ด แ ย ก คุ
ณ ภ า พ วั
ต ถุ
ดิ
บ ที่
เหมาะสม
ควบคุ
มคุ
ณภาพวั
ตถุ
ดิ
คั
ดแยกวั
ตถุ
ดิ
บที่
เริ่
มเสื่
อมเสี
ยออกไป
ใช้
วั
ตถุ
ดิ
บให้
เร็
วที่
สุ
ด อย่
าเก็
บไว้
นาน
เบิ
กใช้
วั
ตถุ
ดิ
บตามล้
าดั
บที่
จั
ดซื้
3.3.5 กระบวนการล้
างท้
ความสะอาดวั
ตถุ
ดิ
บไม่
เหมาะสม
ท้
าให้
วั
ตถุ
ดิ
บไม่
สะอาด เกิ
ดการ
ปนเปื้
อนจุ
ลิ
นทรี
ย์
ล้
างท้
าความสะอาดวั
ตถุ
ดิ
บให้
เพี
ยงพอ
ควรมี
การเปลี่
ยนน้้
าล้
างเป็
นระยะ
ควรมี
การสะเด็
ดน้้
าให้
เพี
ยงพอ
3.3.6 มี
การเปิ
ดวั
สดุ
หี
บห่
ที่
ใส่
ภาชนะบรรจุ
ทิ้
งไว้
หลั
งจาก
เบิ
กใช้
ไปบางส่
วน
ควรปิ
ดวั
สดุ
หี
บห่
อ ภาชนะบรรจุ
ให้
สนิ
ทั
นที
ไม่
ควรเปิ
ดทิ้
งไว้
เพื่
อป้
องกั
นการ
ปนเปื้
อน จากสภาพแวดล้
อมรอบๆ