Page 45 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
เค้
:
(มผช. 459/2555)
เค้
ก (มผช. 459/2555) หมายถึ
ง ขนมอบชนิ
ดหนึ่
งที่
ท้
าจากแป้
งสาลี
หรื
อแป้
งสาลี
ผสมกั
บแป้
งชนิ
อื่
น น้้
าตาล ไขมั
น และไข่
เป็
นส่
วนประกอบหลั
ก ผสมนม ผงฟู
หรื
อเบ้
งกิ้
งเพาว์
เดอร์
(โซเดี
ยมไบคาร์
บอเนต
ผสมกรดหรื
อเกลื
อของกรด) เบ้
งกิ้
งโซดา (โซเดี
ยมไบคาร์
บอเนต) และส่
วนประกอบอื่
นที่
เหมาะสม เช่
น วั
ตถุ
แต่
งกลิ่
นรส ผลไม้
ผั
ก ถั่
ว เครื่
องเทศ ผสมให้
เข้
ากั
น แล้
วน้
าไปอบจนสุ
ก อาจใส่
ไส้
ก่
อนหรื
อหลั
งอบ อาจ
แต่
งหน้
าหรื
อน้
ามาประกบสลั
บกั
บครี
ม แยม หรื
ออื่
นๆ เพื่
อให้
เป็
นชั้
น ได้
แก่
เค้
กผลไม้
รวม เค้
กใบเตย เค้
มะพร้
าว เค้
กส้
ม ฯลฯ
คุ
ณลั
กษณะที่
ต้
องการ
ลั
กษณะทั่
วไป :
ต้
องมี
รู
ปร่
างที่
ดี
ไม่
ยุ
บตั
ว ผิ
วหน้
าและขอบของเค้
กต้
องเรี
ยบ มี
ความหนาสม่้
าเสมอ กรณี
มี
การแต่
งหน้
าหรื
อน้
ามากบสลั
บกั
บครี
ม แยม หรื
ออื่
นๆ เพื่
อให้
เป็
นชั้
น ต้
องประนี
ต สวยงาม
ลั
กษณะเนื
อสั
มผั
ส :
ต้
องมี
ลั
กษณะเนื้
อที่
ดี
ตามลั
กษณะของเค้
กและส่
วนประกอบที่
ใช้
สี
:
ต้
องมี
สี
ดี
ตามธรรมชาติ
ของเค้
กและส่
วนประกอบที่
ใช้
กลิ่
นรส :
ต้
องมี
กลิ่
นรสที่
ดี
ตามธรรมชาติ
ของเค้
กและส่
วนประกอบที่
ใช้
ไม่
มี
กลิ่
นอื่
น ที่
ไม่
พึ
งประสงค์
เช่
น กลิ่
นอั
บ กลิ่
นหื
น รสเฝื่
อน
สิ่
งแปลกปลอม :
ต้
องไม่
พบสิ่
งแปลกปลอมที่
ไม่
ใช่
ส่
วนประกอบที่
ใช้
เช่
น เส้
นผม ดิ
น กรวด ทราย ชิ้
นส่
วนหรื
สิ่
งปฏิ
กู
ลจากสั
ตว์
วั
ตถุ
เจื
อปนอาหาร :
หากมี
การใช้
สี
และวั
ตถุ
กั
นเสี
ย ให้
เป็
นไปตามชนิ
ดและปริ
มาณที่
กฎหมายก้
าหนด