คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ประเด็
น
สาเหตุ
แนวทางการแก้
ไข
2. ยี
ส ต์
แ ล ะ ร า เ กิ
น
ปริ
มาณที่
มาตรฐาน
ก้
าหนด (ต่
อ)
2.3.2 ก า ร ท้
า ไ ส้
เ กิ
ด
ระยะเวลารอ (Delay time) ที่
นานเกิ
นไป แม้
จะเก็
บในตู้
เย็
น แต่
เ ชื้
อ จุ
ลิ
น ท รี
ย์
ก็
ยั
ง ส า ม า ร ถ
เจริ
ญเติ
บโตและเพิ่
มจ้
านวนได้
ควรเตรี
ยมเท่
าที่
ต้
องการ ใช้
งานไม่
เตรี
ยม
จนมากเกิ
นไป
ควบคุ
มระยะเวลารอ (Delay Time)
เบิ
กใช้
วั
ตถุ
ดิ
บตามล้
าดั
บ ก่
อนหลั
ง
2.3.3 การอบขนมอุ
ณหภู
มิ
แ ล ะ ร ะ ย ะ เ ว ล า ก า ร อ บ ไ ม่
เ ห ม า ะ ส ม ท้
า ใ ห้
ไ ส้
ไ ม่
สุ
ก
โดยเฉพาะเมื่
อผลิ
ตขณะอุ
ณหภู
มิ
ของไส้
ยั
งเย็
นจั
ด
ปรั
บอุ
ณหภู
มิ
และเวลาอบตามอุ
ณหภู
มิ
เริ่
มต้
น (Initial Temp.) ซึ่
งจะต้
องมี
การศึ
กษา อุ
ณหภู
มิ
และเวลาที่
เหมาะสม
ควรมี
การน้
าไส้
ออกมาเตรี
ยมและคาย
ความเย็
นก่
อนน้
ามาใช้
งานไม่
ควรใช้
ขณะที่
ยั
งเย็
นจั
ด
2.3.4 ยั
งไม่
มี
กระบวนการ
คั
ด แ ย ก คุ
ณ ภ า พ วั
ต ถุ
ดิ
บ ที่
เหมาะสม
ควบคุ
มคุ
ณภาพวั
ตถุ
ดิ
บ
คั
ดแยกวั
ตถุ
ดิ
บที่
เริ่
ม เสื่
อมเสี
ยออกไป
ใช้
วั
ตถุ
ดิ
บให้
เร็
วที่
สุ
ด อย่
าเก็
บไว้
นาน
เบิ
กใช้
วั
ตถุ
ดิ
บตามล้
าดั
บที่
จั
ดซื้
อ
2.3.5 มี
การเปิ
ดวั
สดุ
หี
บห่
อ
ที่
ใส่
ภาชนะบรรจุ
ทิ้
งไว้
หลั
งจาก
เบิ
กใช้
ไปบางส่
วน
ควรปิ
ดวั
สดุ
หี
บห่
อ ภาชนะบรรจุ
ให้
สนิ
ท
ทั
นที
ไม่
ควรเปิ
ดทิ้
งไว้
เพื่
อป้
องกั
นการ
ปนเปื
้
อน จากสภาพแวดล้
อมรอบๆ