Page 51 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ประเด็
สาเหตุ
แนวทางการแก้
ไข
2. ยี
ส ต์
แ ล ะ ร า เ กิ
ปริ
มาณที่
มาตรฐาน
ก้
าหนด (ต่
อ)
2.3.2 ก า ร ท้
า ไ ส้
เ กิ
ระยะเวลารอ (Delay time) ที่
นานเกิ
นไป แม้
จะเก็
บในตู้
เย็
น แต่
เ ชื้
อ จุ
ลิ
น ท รี
ย์
ก็
ยั
ง ส า ม า ร ถ
เจริ
ญเติ
บโตและเพิ่
มจ้
านวนได้
ควรเตรี
ยมเท่
าที่
ต้
องการ ใช้
งานไม่
เตรี
ยม
จนมากเกิ
นไป
ควบคุ
มระยะเวลารอ (Delay Time)
เบิ
กใช้
วั
ตถุ
ดิ
บตามล้
าดั
บ ก่
อนหลั
2.3.3 การอบขนมอุ
ณหภู
มิ
แ ล ะ ร ะ ย ะ เ ว ล า ก า ร อ บ ไ ม่
เ ห ม า ะ ส ม ท้
า ใ ห้
ไ ส้
ไ ม่
สุ
โดยเฉพาะเมื่
อผลิ
ตขณะอุ
ณหภู
มิ
ของไส้
ยั
งเย็
นจั
ปรั
บอุ
ณหภู
มิ
และเวลาอบตามอุ
ณหภู
มิ
เริ่
มต้
น (Initial Temp.) ซึ่
งจะต้
องมี
การศึ
กษา อุ
ณหภู
มิ
และเวลาที่
เหมาะสม
ควรมี
การน้
าไส้
ออกมาเตรี
ยมและคาย
ความเย็
นก่
อนน้
ามาใช้
งานไม่
ควรใช้
ขณะที่
ยั
งเย็
นจั
2.3.4 ยั
งไม่
มี
กระบวนการ
คั
ด แ ย ก คุ
ณ ภ า พ วั
ต ถุ
ดิ
บ ที่
เหมาะสม
ควบคุ
มคุ
ณภาพวั
ตถุ
ดิ
คั
ดแยกวั
ตถุ
ดิ
บที่
เริ่
ม เสื่
อมเสี
ยออกไป
ใช้
วั
ตถุ
ดิ
บให้
เร็
วที่
สุ
ด อย่
าเก็
บไว้
นาน
เบิ
กใช้
วั
ตถุ
ดิ
บตามล้
าดั
บที่
จั
ดซื้
2.3.5 มี
การเปิ
ดวั
สดุ
หี
บห่
ที่
ใส่
ภาชนะบรรจุ
ทิ้
งไว้
หลั
งจาก
เบิ
กใช้
ไปบางส่
วน
ควรปิ
ดวั
สดุ
หี
บห่
อ ภาชนะบรรจุ
ให้
สนิ
ทั
นที
ไม่
ควรเปิ
ดทิ้
งไว้
เพื่
อป้
องกั
นการ
ปนเปื
อน จากสภาพแวดล้
อมรอบๆ