Page 53 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ขนมไทย :
(มผช.1/2552)
ขนมไทย (มผช.1/2552) หมายถึ
ง ผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหารที่
เป็
นของหวาน ซึ่
งส่
วนมากท้
าจากแป้
ง ข้
าว กะทิ
น้้
าตาล ไข่
โดยการกวน เชื่
อม ทอด ผิ
ง ต้
ม ปิ้
ง ย่
าง หรื
อนึ่
ง อาจมี
การเติ
มแต่
งสี
กลิ่
น และรส มี
ลั
กษณะ
เฉพาะตั
ว ในด้
านสี
สั
น กลิ่
น รสชาติ
ได้
แก่
ขนมไข่
ขนมทองม้
วน ขนมทองพั
บ ฯลฯ
คุ
ณลั
กษณะที่
ต้
องการ
ลั
กษณะทั่
วไป :
มี
ลั
กษณะเฉพาะตั
วตามชื่
อเรี
ยกขนมไทยที่
ระบุ
ไว้
ที่
ฉลาก
สี
:
ต้
องมี
สี
ดี
ตามธรรมชาติ
ของขนมไทยนั้
กลิ่
นรส :
ต้
องมี
กลิ่
นรสที่
ดี
ตามธรรมชาติ
ของขนมไทยนั้
ลั
กษณะเนื
อสั
มผั
ส :
ต้
องมี
ลั
กษณะเนื้
อสั
มผั
สที่
ดี
ตามธรรมชาติ
ของของขนมไทยนั้
สิ่
งแปลกปลอม :
ต้
องไม่
พบสิ่
งแปลกปลอมที่
ไม่
ใช่
ส่
วนประกอบที่
ใช้
เช่
น เส้
นผม ดิ
น กรวด ทราย ชิ้
นส่
วน
หรื
อสิ่
งปฏิ
กู
ลจากสั
ตว์
วั
ตถุ
เจื
อปนอาหาร :
หากมี
การใช้
สี
และวั
ตถุ
กั
นเสี
ย ให้
เป็
นไปตามชนิ
ดและปริ
มาณที่
กฎหมายก้
าหนด